การนอนหลับสำคัญต่อสุขภาพและผิวพรรณอย่างไร

ที่มา : หนังสือแนวทางการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์


     การนอนหลับสำคัญต่อสุขภาพและผิวพรรณอย่างไร thaihealth


แฟ้มภาพ


ถ้าคนเราอดนอนหรือนอนหลับไม่เพียงพอก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกายลดลง ดังนี้


1.ระบบจัดเก็บความทรงจำหรือระบบประสาทจะมีประสิทธิภาพลดลง


2.ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลง  โดยการอดนอนจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานหนักขึ้น ซึ่งเลือดจะมีเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้น และเม็ดเลือดขาวเหล่านี้จะสลายตัวในเวลาต่อมา  จึงทำให้ความสามารถของร่างกายในการต้านทานต่อเชื้อแบคทีเรียและเชือ้ไวรัสเสียไป


3.อารมณ์เครียด และอารมณ์เปลี่ยนแปลงได้ง่ายโดยไม่มีเหตุผล  มีอาการง่วงนอนหรือรู้สึกไม่สดชื่นตลอดทั้งวัน


4.การทำงานของระบบการย่อยอาหารผิดปกติ


5.หากเราอดนอนนาน 1 สัปดาห์ หรือนอนวันละ 4 ชั่วโมงโดยประมาณ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่จำเป็นในการควบคุมปริมาณกล้ามเนื้อและไขมันน้อยลง  ทำให้ร่างกายสะสมไขมันมากขึ้น


6.หากคนเรานอนไม่ถึงวันละ 8 ชั่วโมง ร่างกายจะผลิตสารที่ควบคุมความอยากอาหาร ลดลง ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการควบคุมและลดน้ำหนักได้


7.ร่างกายหลั่งโกรทฮอร์โมน ในขณะหลับลดลง  ซึ่งโกรทฮอร์โมนจะช่วยให้คุณดูอ่อนเยาว์  โดยการสร้างสมดุลระบบการเผาผลาญอาหาร  และช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ดังนั้น  หากขาดฮอร์โมนชนิดนี้ ผิวหนังจะหย่อนคล้อยและเหี่ยวย่นได้


8.ในด้านของผิวหนัง สารเมลาโทนินเป็นสารที่มีบทบาทสำคัญในการปกป้องเซลล์ผิวหนังจากสารอนุมูลอิสระต่างๆ  และสารเมลาโทนินจะถูกสร้างมากที่สุดในเวลากลางคืนขณะที่เรานอนหลับ  ถ้าเราอดนอนหรือนอนน้อยก็จะทำให้การสร้างสารนี้ลดลง  ส่งผลให้เกิดการอักเสบหรือภูมิแพ้ของผิวหนังได้ง่ายขึ้น

Shares:
QR Code :
QR Code