กักตุน-ขึ้นราคา ‘หน้ากากอนามัย’ เจอคุก 7 ปี

ที่มา : Workpoint News


กักตุน-ขึ้นราคา ‘หน้ากากอนามัย’ เจอคุก 7 ปี thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมการค้าภายใน เตือนอย่าฉวยโอกาสกักตุน-ขึ้นราคาหน้ากากอนามัย ชี้โทษกักตุนจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ล่าสุดพบบางพื้นที่เริ่มขาดแคลน เตรียมหารือโรงงานผู้ผลิตเร่งกระจายสินค้าในเขต กทม.


นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ขณะนี้มีการร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 และโพสต์ตามสื่อโซเชียลว่าหน้ากากอนามัยขาดแคลนและไม่เพียงพอ จึงได้สั่งการให้ค้าภายในจังหวัดต่างๆ ทั้งเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทำการตรวจสอบปริมาณหน้ากากอนามัยว่ายังมีมากน้อยแค่ไหน เชื่อว่าขณะนี้ประชาชนเกิดความตกใจและเร่งหาซื้อหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันฝุ่นละออง ทำให้บางพื้นที่ขาดแคลน


ดังนั้น ทางกรมฯ จะสอบถามไปยังโรงงานผู้ผลิตหน้ากากอนามัยชนิดต่างๆ ว่ายังมีมากน้อยแค่ไหน เพื่อเร่งกระจายหน้ากากอนามัยไปในเขตกรุงเทพฯ เพื่อให้ประชาชนหาซื้อมาป้องกันในช่วงเกิดวิกฤติฝุ่นละออง


ทั้งนี้ ได้กำชับให้พาณิชย์ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล สอดส่องติดตาม หากพบกักตุนเพื่อโก่งราคาในช่วงนี้ ทางกรมฯ จะดำเนินการขั้นเด็ดขาด เพราะถือเป็นการเอาเปรียบสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน โทษกักตุนค่อนข้างสูงจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากประชาชนพบเห็นพื้นที่ใดขาดแคลน และราคาสูงเกินจริง ร้องเรียนสายด่วน 1569 ได้ทันที

Shares:
QR Code :
QR Code