กล้วยทำเงิน ณ เมืองสองแคว

กล้วยทำเงิน ณ เมืองสองแคว thaihealth


ถ้าให้จัดอันดับของฝากชื่อดังสำหรับใครที่แวะเวียนมายังจังหวัดพิษณุโลกเชื่อว่า 'กล้วย' โดยเฉพาะกล้วยตากจะต้องนำหน้ามาเป็นอันดับหนึ่งตีคู่กันมากับ 'เครื่องเคลือบดินเผา' ที่สืบทอดภูมิปัญญามาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ที่ปัจจุบันมีชื่อเสียงส่งออกไปจำหน่ายไกลถึงต่างแดน มีของดีอยู่ใกล้ตัวอย่างนี้ คณะครูโรงเรียนเทศบาล 5 (วัดพันปี) จังหวัดพิษณุโลก จึงมีแนวคิดที่จะสร้างเสริม "ทักษะอาชีพ" ให้กับลูกศิษย์ น้องๆ นักเรียน โดยเฉพาะนักเรียนที่จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แล้วไม่ได้เรียนต่อซึ่งมีเป็นจำนวนมาก


"โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น เมืองสองแคว" จึงเกิดขึ้นภายใต้โครงการ "ส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะชีวิตและทักษะอาชีพ" โดยการสนับสนุนของ สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


จิราภรณ์ สงวนศิลป์ ผู้อำนวยการโรงเรียนกล่าวว่า ทางโรงเรียนมองเห็นปัญหาของนักเรียนที่จบออกไปแล้ว และไม่ได้เรียนต่อ เพราะต้องออกไปประกอบอาชีพ คณะครูก็อยากให้เด็กๆ ได้รับการฝึกอาชีพที่ต่อเนื่อง ได้มีความสามารถกล้วยทำเงิน ณ เมืองสองแคว thaihealthพิเศษที่หลากหลาย สำหรับการประกอบอาชีพในอนาคต


โดยทางโรงเรียนได้พานักเรียนทั้งหมดออกไปสำรวจตลาดว่า มีสินค้าอะไรบ้างที่วางจำหน่าย สอบถามถึงที่มาที่ไป วิธีการผลิต การตั้งราคา และพาไปดูแหล่งผลิตกล้วยตากที่ ต.บางกระทุ่ม และไปดูการทำเซรามิคที่โรงงานเซรามิคสองแคว ต.วัดจันทร์ จากนั้นทั้งคุณครูทั้งนักเรียนก็ช่วยกันพัฒนาด้วยความคิดสร้างสรรค์และต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง


กระทั่งได้ออกมาเป็นเมนูเด็ดอย่าง ข้าวต้มมัดไส้กล้วยตาก, คุ้กกี้กล้วยตาก และ บาบาน่าบอล หรือ ขนมต้มขาวไส้กล้วยตาก รวมไปถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ โมบาย และ ของตกแต่งบ้าน ต่างๆ จากเซรามิค


ปัจจุบันโรงเรียนเทศบาล 5 (วัดพันปี) มีห้องสำหรับการฝึกฝนการทำเซรามิคเพื่อให้เด็กเรียนรู้ตั้งแต่การปั้นจนถึงการนำมาระบายสี และเผา แบ่งหน้าที่เป็น แผนกปั้นดิน แผนกอัดดินเข้าแม่พิมพ์ แผนกระบายสี แผนกเผาชิ้นงาน


พรทิพย์ พวงวราพันธ์ ครูผู้รับผิดชอบโครงการ เล่าว่า บางครั้งเด็กๆ อาจจะเรียนไม่เก่ง แต่เขาก็สามารถที่จะทำคุกกี้ได้เก่ง บางคนที่เป็นเด็กพิเศษสมาธิสั้น ก็สามารถที่จะห่อข้าวต้มได้ดีกว่าเด็กปกติ บางคนก็สามารถทำเองได้โดยครูไม่ต้องสอน ตรงนี้แสดงให้เห็นว่า เด็กๆ ควรได้รับการส่งเสริมและพัฒนาในทักษะที่ถนัดและชื่นชอบนอกเหนือไปจากการด้านวิชาการ นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจากประธานชุมชนอย่าง อวิรุทธิ์ นาทิพย์ ในการประสานงานกับเทศบาลนครพิษณุโลกหาพื้นที่ให้กับเด็กๆ ออกไปจำหน่ายโดยไม่ต้องเสียค่าใช้ ช่วงเย็นทุกวันเสาร์ในการจัดกิจกรรมถนนคนเดิน


ด.ญ.เหมือนฝัน มีอุดร ชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 ซึ่งเข้าร่วมกิจกรรมของโรงเรียนมาได้ สามเดือนแล้ว โดยกิจกรรมที่ชอบมากที่สุดคือการได้ฝึกปั้นเซรามิค เพราะทำให้เข้าใจกระบวนการผลิต และเป็นการฝึกสมาธิ ลายที่ถนัด และชอบทำกล้วยทำเงิน ณ เมืองสองแคว thaihealthมากที่สุดคือ ลายใบเมเปิ้ล กับลายกระสอบ นอกจากนี้ยังชอบออกมาขายสินค้ากับเพื่อนๆ เวลาจัดงานด้วย 


ส่วนเพื่อนร่วมชั้นเรียนอย่าง ด.ช.วิริยะ คนึงเหตุ ซึ่งมีหน้าที่ประจำคือการเขียนลายกระสอบ ระบายสีของตกแต่งบ้านและโมบาย บอกว่า งานนี้คุณแม่ถูกอกถูกใจ เพราะอยากให้เขาทำงานศิลปะ โดย ด.ช.วิริยะ ไม่ได้ทำอย่างเดียว เพราะยังออกไปช่วยเพื่อนๆ ขายของด้วย โดยรู้สึกภูมิใจมากเวลาที่มีคนมาซื้อผลงานที่ปั้นขึ้นเอง


ขณะที่เชฟตัวน้อยอย่าง ด.ญ.คีตภัทร บำรุงไทย ชั้นประถมศึกปีที่ 5 ที่ชอบทำคุกกี้เป็นพิเศษ โดยสนุกมากเวลาที่เชิญชวนให้ลูกค้ามาซื้อ ลูกค้าบางคนทดลองรับประทานไปแล้วก็จะกลับมาซื้อก็มี ซึ่งการได้ทำงานนี้ เธอบอกว่า คุณพ่อสนับสนุนมากโดยถึงขั้นอยากให้เปิดร้านขายคุ้กกี้เลยทีเดียว เพราะที่บ้านก็ทำอาชีพค้าขายอยู่แล้ว


แม้ยอดขายจะไม่ได้มากมาย แต่กำไรที่หาจากที่ไหนไม่ได้ นั่นคือ ประสบการณ์ที่เด็กๆ ได้รับ ตลอดจนทัศนคติเกี่ยวกับอาชีพทางเลือกอย่างการทำกิจการเล็กๆ ของตัวเอง รู้จักทำ รู้จักขายนั้น ก็สามารถเลี้ยงชีพได้ไม่แพ้กัน


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code