กรมอนามัย เตือนกินทุเรียน 4 กก. ภายใน 3 ชม.เสี่ยงช็อก

ที่มา :  เว็บไซต์เดลินิวส์


กรมอนามัย เตือนกินทุเรียน 4 กก. ภายใน 3ชม.เสี่ยงช็อก thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมอนามัย เตือนประชาชนรับคำท้ากินทุเรียน 4 กก.ภายใน 3 ชม.เสี่ยงอุณหภูมิร่างกายพุ่งเฉียบพลัน ช็อก หมดสติ จวกเป็นการตลาดที่ไม่ควรทำ


พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีร้านขายทุเรียนแห่งหนึ่งประกาศชวนลูกค้าท้ากินทุเรียน 4 กิโลกรัม ให้หมดภายใน 3 ชั่วโมง จะมีเงินรางวัลให้ถึง 5,000 บาทหากกินไม่หมดจะต้องจ่ายค่าทุเรียนรวมถึงค่าปอกทุเรียน ว่า ทุเรียนเป็นกลุ่มผลไม้พลังงานสูง และค่อนข้างสัมพันธ์กับความร้อนในร่างกาย ยิ่งอุณภูมิภายนอก หรือสภาพอากาศร้อนจัดยิ่งมีผลกระทบต่ออุณภูมิร่างกาย เพราะฉะนั้นเราจึงแนะนำให้กินทุเรียนเพียงวันละ 2 พู ส่วนเรื่องการประกาศชวนลูกค้าให้รับประทาน 4 กิโลกรัมให้หมดภายใน 3 ชั่วโมง อาจจะส่งผลให้เกิดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ซึ่งเป็นอาการที่เกิดปกติจากรับประทานปริมาณมากๆ ระยะสั้นๆ แต่ที่ไม่ปกติคืออาจจะส่งผลให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นมาก เสี่ยงช็อก หมดสติซึ่งถือเป็นอาการรุนแรงแล้ว เหมือนกับเวลาที่คนเราไม่สบายอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น ที่ต้องระวังคือภาวะช็อคหมดสติ


“ร่างกายคนเราจะมีความสามารถในการปรับตัวได้ บางคนปรับได้เร็ว บางคนช้า เพราะฉะนั้นผู้บริโภคควรประเมินตัวเอง ถ้ามีโรคประจำตัวไม่ควรเข้าร่วม ส่วนคนที่เข้าร่วมหากรู้สึกผิดปกติอย่าฝืน ร่างกายร้อนจัดควรหยุดรับประทาน แล้วรีบทำให้อุณภูมิร่างกายเย็นในระดับปกติ เช่น นั่งพัก อาบน้ำ ดื่มน้ำเย็น เป็นต้น อย่าดันทุรัง อย่างไรก็ตามการรับประทานหนักๆ ในมื้อเดียวแบบนี้ทางการแพทย์ไม่แนะนำ ที่เราแนะนำคือวันละ 2 พู และที่จริงเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่เราไม่แนะนำ ให้ตัดสินใจดู ถึงจะชอบขนาดไหนก็ไม่ควรรับประทานมากเกินไป” พญ.พรรณพิมล กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code