กรมสุขภาพจิตแนะวิธีดูแลผู้ป่วยจิตเวช

          โรคทางจิตเวชเป็นโรคเรื้อรังและเป็นโรคทางสมอง อย่างหนึ่ง ที่ทำให้ผู้ป่วยควบคุมตนเองได้ไม่ดี ต้องดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่องและอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

/data/content/25039/cms/e_cdklnquwz129.jpg

          นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า โรคทางจิตเวชเป็นโรคเรื้อรังและเป็นโรคทางสมอง อย่างหนึ่ง ที่ทำให้ผู้ป่วยควบคุมตนเองได้ไม่ดี ต้องดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่องและอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ สาเหตุของการเกิดโรคมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน การดูแลผู้ป่วยจิตเวชนั้น มีอยู่ 2 ประการสำคัญ คือ 1.ต้องดูแลไม่ให้ขาดยาเป็นอันขาด  และ 2.ครอบครัวหรือคนรอบข้างต้องช่วยกันดูแลผู้ป่วยให้ใช้ชีวิตอยู่ ร่วมกันได้อย่างปกติ เพราะหากเกิดสภาพแวดล้อม ที่แปลกแยกหรือกดดัน กีดกัน รังเกียจ อาจเพิ่มปัญหาต่อการรักษามากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ป่วยเกิดความกดดัน ปลีกตัว หรืออาละวาดขึ้นมาได้ ประกอบกับ ต้องให้ความรัก ความห่วงใย เอาใจใส่ดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ให้ผู้ป่วยขาดยา หากผู้ป่วยปฏิเสธการทานยาควรปรึกษาจิตแพทย์ทันที หรือหากมีข้อสงสัย สามารถโทร.ปรึกษาได้ที่สายด่วน 1323 ฟรี

          สำหรับครอบครัวที่มีผู้ป่วยจิตการสังเกตอาการทางจิตกำเริบ ได้แก่ นอนไม่หลับ หงุดหงิด มีความคิดแปลกๆ พฤติกรรมก้าวร้าว หวาดกลัว และอารมณ์ฉุนเฉียวง่าย ถ้าพบ ให้รีบพาไปพบแพทย์ อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่า  โรคทางจิตเวชทุกโรค สามารถรักษาได้ เช่นเดียวกับโรคเรื้อรังอื่นๆ และผู้ป่วยจิตเวชไม่ได้เป็นอันตรายหมดทุกคน ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตอยู่ในชุมชนได้เหมือน คนปกติทั่วไป แต่ต้องไม่ขาดยา นอกจากนี้ การใช้สารเสพติด โดยเฉพาะยาบ้า และเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ทุกชนิด เป็นสิ่งต้องห้ามอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะทำให้เกิดอาการกำเริบรุนแรงแล้ว ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ และยาเสพติดจะไปกระตุ้นสมองโดยตรง มีผลต้านฤทธิ์ยาที่แพทย์ใช้รักษาได้

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code