กรมวิทย์ฯ เตือนน้ำท่วมระวังโรคฉี่หนู

นายแพทย์ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีหลายจังหวัดที่ประสบอุทกภัย  ทำให้ประชาชนมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคที่ระบาดในช่วงน้ำท่วม ได้แก่ โรคเลปโตสไปโรซิสหรือโรคฉี่หนู ซึ่งมีแนวโน้มของการระบาดในหลายจังหวัด และที่น่าเป็นห่วงคือโรคฉี่หนู ผู้ป่วยจะมีอาการไข้คล้ายโรคอื่นอีกหลายชนิด เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ โรคไข้สมองอักเสบ เป็นต้นจึงทำให้ ยากต่อการตรวจวินิจฉัยโรคจากอาการของผู้ป่วย

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้พัฒนา ชุดทดสอบตรวจวินิจฉัยโรคฉี่หนูขึ้นมา จำนวน 2 ชุด คือ ชุด leptospira igm และ ชุด leptospira ab ซึ่งช่วยในการตรวจวินิจฉัยโรคในขั้นต้น ซึ่งให้ผลแม่นยำเทียบเท่ากับชุดทดสอบที่นำเข้าจากต่างประเทศ

โดยชุด leptospira igm ตรวจหาแอนติบอดีชนิด igm ให้ความไว 100% ความจำเพาะ 97% ส่วนชุด leptospira ab ตรวจหาแอนติบอดีชนิดigg ให้ความไว 100% ความจำเพาะ 95% สามารถรายงานผลการตรวจวิเคราะห์ได้   ในเวลา 1-15 นาที ใช้งานง่ายและสะดวก เจ้าหน้าที่สามารถตรวจโดยหยดซีรัมและน้ำยา sample running buffer ลงในตลับทดสอบแล้วดูผลของแถบสีชมพูม่วง ถ้าพบ 2 แถบแสดงว่าเป็นโรคฉี่หนู ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจวินิจฉัยโรคขั้นต้นได้ และแพทย์สามารถรักษาผู้ป่วยได้ทันท่วงที

โรคเลปโตสไปโรซิส หรือ โรคฉี่หนู เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เป็นโรคติดต่อจากสัตว์มาสู่คน ซึ่งเชื้อจะถูกขับออกมากับปัสสาวะสัตว์และกระจายอยู่ในดินและในน้ำ  เชื้อจะเข้าสู่คนทางบาดแผล ที่ผิวหนัง ตา จมูกและปาก ทำให้เกิดอาการไข้สูง ตาแดง ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะบริเวณน่อง ถ้าไม่รีบทำการรักษาอาจมีอาการแทรกซ้อน บางรายจะมีเลือดออก ตามผิวหนัง ตาเหลือง ปัสสาวะน้อย เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ตับและไตวาย และเสียชีวิตได้

สำหรับการป้องกันคือ หลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำ ย่ำโคลน หรือการแช่น้ำนานๆ ถ้ามีบาดแผลตามร่างกาย หรือรอยถลอก รอยขีดข่วน ควรงดลงน้ำ เนื่องจากเชื้อจะเข้าสู่ร่างกายได้ หากจำเป็นต้องเดินลุยน้ำ แนะนำให้สวมรองเท้าบู๊ทเพื่อป้องกันน้ำไม่ให้น้ำถูกแผล หลังจากเสร็จภารกิจแล้วให้รีบอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดเช็ดตัวให้แห้ง ถ้ามีอาการไข้ให้รีบไปพบแพทย์เพราะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย

Shares:
QR Code :
QR Code