กรมควบคุมโรคจับมือเจ้าหน้าที่ตำรวจ คุมเข้มไม่ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วันวิสาขบูชา

กรมควบคุมโรคร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกตรวจร้านค้าทั่วประเทศคืนนี้ เพื่อไม่ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ในวันวิสาขบูชา หากพบมีการฝ่าฝืนจับปรับทันที

นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า วันวิสาขบูชา กรมควบคุมโรคร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะออกตรวจมินิมาร์ท ห้างสรรพสินค้า ตลอดจนร้านค้าในชุมชน ให้ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ซึ่งห้ามไม่ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันวิสาขบูชาอย่างเคร่งครัด ยกเว้นในโรงแรมที่อนุโลมให้ขายได้ โดยจะเริ่มควบคุมตั้งแต่เวลา 24.00 น.จนถึง 24.00 น.คืนวันที่ 17 พ.ค. หากพบผู้ฝ่าฝืนกระทำความผิดซึ่งหน้าจะถูกดำเนินคดีทันที โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจพบโดยไม่มีไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจไปด้วย จะถ่ายรูปไว้หลักฐาน เพื่อนำส่งเจ้าหน้าตำรวจดำเนินคดีภายหลัง

ด้าน นายสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) เชื่อว่า ร้านค้าส่วนใหญ่จะปฏิบัติตามกฎหมายด้วยความเต็มใจ เพื่อร่วมกันสร้างกุศลในวันวิสาขบูชา และแม้กฎหมายจะยกเว้นให้ภายในโรงแรมขายได้ แต่หวังว่าโรงแรมต่างๆ จะร่วมกันประกาศตัวงดขายเพื่อทำกุศลในวันวิสาขบูชาด้วยที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

Shares:
QR Code :
QR Code