ZUMBA DANCE เพื่อสุขภาพ

           /data/content/25835/cms/e_bfijqvwx2358.jpg


           ฉีกกฎ แหวกแนวกับรูปแบบการออกกำลังกายแบบเดิมๆ สำหรับซุมบ้า แดนซ์ (Zumba Dance) ที่หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกันสักเท่าไหร่นัก แต่กำลังเป็นที่นิยมแพร่หลายของหนุ่มสาวสมัยใหม่ที่คลั่งไคล้การออกกำลังกาย ด้วยความสนุกสนานของการเต้นผสานบทเพลงในจังหวะละตินเร้าใจ ทำให้การออกกำลังกายจึงไม่ใช่สิ่งน่าเบื่อและจำเจอีก                            


            เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ทุกคนหันมาใส่ใจสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงจัดกิจกรรม Stretching ตอน Zumba Dance ขึ้น เป็นอีกทางเลือกของการออกกำลังกายแนวใหม่ที่ได้ทั้งความสนุกและประโยชน์ในการดูแลตนเอง


            ครูตั๋ง-ชัชวาล สิงหเสนี Dance & Exercise Instuctor กล่าวว่า ซุมบ้า เป็นคำสแลงของชาวโคลัมเบีย หมายถึงจังหวะการเต้นรำแบบแซมบ้า นำมาผสมผสานกับคำว่า “รุมบ้า” ที่หมายถึงงานปาร์ตี้ ซุมบ้าจึงหมายถึงการเต้นรำในปาร์ตี้ที่สนุกสนาน โดยซุมบ้าเกิดขึ้นโดยบังเอิญจากผู้สอนเต้นเชื้อสายโคลอมเบียที่ชื่อว่า อัลเบอร์โด เปเรซ หรือเบโต ซึ่งลืมเทปเพลงแอโรบิกที่ใช้ประกอบการสอน จึงนำเทปเพลงละตินที่มีติดกระเป๋าอยู่ในขณะนั้นเปิดสอนแทน แล้วออกแบบท่าเต้นใหม่ให้ผู้เรียนในชั้นเต้นตาม จึงเกิดเป็นซุมบ้าขึ้นมา


            ซุมบ้า แดนซ์ จึงเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอด้วยการเต้น โดยการนำเอาท่าทางในแบบต่างๆ มาผสมผสานรวมกันเพื่อให้ทุกส่วนของร่างกายได้เคลื่อนไหว ขยับ ยักย้ายส่ายสะโพก อีกทั้งการนำเอาแนวเพลงที่มีจังหวะทำนองที่มันส์ เร้าใจเข้ามาร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น มาเรงเก้ ซัลซา เรกเกตอน ฮิพฮอพ เป็นต้น


            โดยการเต้นซุ้มบาไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานการเต้นมาก่อน เพราะท่าเต้นค่อนข้างง่าย สามารถเต้นตามได้ และ/data/content/25835/cms/e_bcdekpruvx16.jpgเป็นการฝึกเต้นตามจังหวะช้าและเร็วแบบค่อยเป็นค่อยไป ช่วยทำให้ร่างกายยืดหยุ่น จึงเหมาะในการออกกำลังกายสำหรับทุก


            จุดเด่นของการเต้นซุมบ้าคือการเบิร์น หากเต้นภายใน 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 800-1,000 กิโลแคลอรี ช่วยลดไขมันส่วนเกิน และกระชับสัดส่วนได้ดี โดยเฉพาะบริเวณแขน สะโพก ต้นขา พร้อมๆ กับการสร้างกล้ามเนื้อท้องและหลัง ทำให้รูปร่างดีขึ้น อีกทั้งความสนุกสนาน ซึ่งเป็นการออกกำลังกายเหมือนเต้นตามปาร์ตี้ ทำให้ไม่เบื่อ รวมทั้งท่าทางที่ง่ายในการเต้นตาม ซึ่งครูนำเต้นหรือผู้ฝึกเต้นสามารถผสมผสานการออกแบบท่าเต้นได้อย่างหลากหลาย แต่กลับได้รับประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย


           สำหรับข้อควรระวังในการเต้นซุมบ้า ก็คือต้องรู้จักตัวเองว่ามีความพร้อมในการเต้นหรือไม่ มีอาการเจ็บป่วยกล้ามเนื้อส่วนไหนหรือไม่ เช่น หลัง หัวเข่า ข้อเท้า เพราะในบางท่าเต้นก็ต้องมีการเคลื่อนไหวเร็วๆ หรือกระโดด หากมีอาการเจ็บป่วยก็จะทำให้บาดเจ็บมากยิ่งขึ้น 


           รวมทั้งผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือเป็นโรคหัวใจ ไม่แนะนำให้เล่น เพราะการเต้นออกกำลังกายแนวนี้ช่วยทำให้หัวใจทำงานดีขึ้น เป็นการออกกำลังกายที่ค่อนข้างเหนื่อย จึงไม่เหมาะหากสุขภาพไม่แข็งแรง นอกจากนี้รองเท้าที่สวมใส่ขณะเต้น ควรเป็นรองเท้าสำหรับเล่นกีฬา หรืออาจจะเป็นรองเท้าผ้าใบสำหรับเต้นแอโรบิก เล่นฟิตเนสโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันไม่ให้เท้าเจ็บหรือเกิดการกระแทกของข้อเข่า.


           เต้นสนุก…ร่างกายฟิตเฟิร์ม


           จุ๊กกี้-กิตติมา ส่งแสง อายุ 40 ปี พนักงานบริษัท บอกว่า พอทราบว่ามีการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับเต้นซุมบ้าก็มีความสนใจอยากเข้าร่วม เพราะเป็นสิ่งใหม่ ยังไม่เคยลอง และไม่เคยออกกำลังกายด้วยการเต้นมาก่อน วันนี้จึงเป็นครั้ง/data/content/25835/cms/e_bcdgjuvx2458.jpgแรกที่ลองเรียนและปฏิบัติตามครูสอนเต้นเลย ซึ่งมันสนุกมากๆ ด้วยจังหวะเพลงที่สนุกและท่าเต้นที่ไม่ยาก แต่ละเพลงก็เปลี่ยนท่าเต้นไป ทำให้ไม่น่าเบื่อ แถมเต้นไม่นานก็ได้เหงื่อ ร่างกายได้ออกแรงจริงๆ ค่ะ และยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย


            นู๋แหม่ม-ศรินธร ประเสริฐการ อายุ 39 ปี พนักงานบริษัท บอกว่า เป็นอีกไอเดียในการออกกำลังกายที่มีความสนุก ไม่น่าเบื่อ รู้สึกประทับใจกว่าการออกกำลังกายแบบอื่น ทำให้เราอยากกลับไปฝึกเต้นตามต่อที่บ้าน หรือหาคอร์สเรียนจริงจังกับอาจารย์ผู้สอน ซึ่งตอนที่เต้นตามก็รู้สึกดี ท่าเต้นจำง่าย ไม่ซับซ้อน และจังหวะดนตรีที่สนุกแบบนี้ก็มีส่วนช่วยกระตุ้นให้เราเต้นตาม โดยแต่ละท่าก็ดำเนินแบบช้าสลับเร็ว ทำให้เราไม่เหนื่อยจนเกินไปนักค่ะ


             บรีส-พูลพัฒน์ เพ็ญวิจิตร อายุ 34 ปี พนักงานบริษัท บอกว่า ปกติตัวเองเป็นคนที่เล่นกีฬาและออกกำลังกายอยู่แล้ว ทั้งกลางแจ้งและในร่ม พอทราบว่ามีกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพด้วยการเต้นซุมบ้าก็เกิดความสนใจอยากลองเข้าร่วม ซึ่งตัวเองก็เคยเต้น T25 กับแอโรบิกมาแล้ว ก็อยากเรียนรู้การเต้นแบบอื่นบ้าง และพอได้ลองเต้นแบบซุมบ้าแล้ว รู้สึกดีกับร่างกายมากๆ มีความผ่อนคลาย เหงื่อออกเต็มตัว แม้บางท่าที่จังหวะเร็วอาจจะยากไปบ้าง แต่ด้วยเพลงมีจังหวะสนุกก็ทำให้มีความสุขในการเต้นครับ.


 


 


              ที่มา : เว็บไซต์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code