sook by สสส

SOOK INFO สาระความสุข

หยุดยาวนี้❗ เตรียมแผนเที่ยวไว้...ห่างไกลโควิด

วัยรุ่น / วัยทำงาน

เดือนธันวา ขึ้นชื่อว่าเป็นเดือนที่วันหยุดยาวเพียบ‼  แบบนี้วัยทำงานอย่างเราก็ต้องไปเที่ยวผ่อนคลายกายใจกันซักหน่อยจริงไหมคะ❓ แต่ว่าในช่วงสถานการณ์ที่โควิดยังไม่หายไปไหน เราจะเที่ยวอย่างไรให้ห่างไกลจากโรคนี้มากที่สุด❓ มาดูวิธีเตรียมตัวให้พร้อมกันที่นี่ด่วนๆ!!

7 เทคนิค ปลูกฝังเจ้าตัวเล็ก ให้รักการอ่าน

วัยเด็ก / วัยทำงาน

ในยุคที่สมาร์ตโฟนและแท็บเลตครองใจเด็ก ๆ แบบนี้ นอกจากจะทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกกังวลเกี่ยวกับข่าวสาร คอนเทนต์ต่าง ๆ ที่ลูกได้เสพแล้ว การติดมือถือ ยังอาจทำให้น้อง ๆ สมาธิสั้นยิ่งขึ้น จนบางครั้งขาดแรงจูงใจในการทำสิ่งต่าง ๆ หรือควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยได้ . แต่ไม่เป็นไรค่ะ เราสามารถป้องกัน ไม่ให้ลูกมีพัฒนาการทางด้านภาษาช้าได้ เพียงแค่ อ่านหนังสือให้เค้าฟังวันละ 10-15 นาทีเท่านั้นเอง! .

 

แจกสูตรแพนเค้กกล้วยหอมข้าวโอ๊ต กินแล้วไม่อ้วน

วัยรุ่น / วัยทำงาน

เมื่อเอ่ยถึงแพนเค้ก เรามักนึกถึงขนมเนื้อนุ่มฟูกรุ่นกลิ่นเนยที่กินคู่กับเมเปิ้ลไซรัปชุ่มฉ่ำ วิปครีม หรือไอศกรีมใช่ไหมล่ะคะ❓  แต่แพนเค้กที่จะชวนทำคราวนี้เป็นสูตรสำหรับผู้ต้องการดูแลสุขภาพหรือควบคุมน้ำหนัก จึงไม่ใช้แป้งและเนย แต่ให้รสชาติใกล้เคียงกับแพนเค้กปกติ ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก จะกินเป็นอาหารเช้าหรืออาหารว่างระหว่างมื้อ ก็ช่วยให้อิ่มท้องแบบเฮลท์ตี้ ดีต่อสุขภาพแล้วยังอร่อยอีกด้วย

เปลี่ยน 8 นิสัย ให้เป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิม

วัยรุ่น / วัยทำงาน

รู้มั้ย? ว่าทุกคนย่อมมีนิสัยไม่ค่อยดีติดตัว และอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้นะ รู้แบบนี้แล้วใครอยากเปลี่ยนนิสัยเพื่อเป็นคนใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิมบ้าง  มาลองปรับเปลี่ยนนิสัยเหล่านี้กันหน่อยดีกว่า ด้วยการตั้งเป้า เปลี่ยนนิสัยให้เป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิม ต้อนรับปีวัวที่จะถึงนี้กัน!

ชวนทำซุปแครอทและเต้าหู้ย่าง  ดีต่อสายตา อร่อยได้ทุกวัย

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

การใช้สายตาไปกับการจ้องจอคอมพิวเตอร์ จอโทรทัศน์หรือโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานๆ อาจส่งผลต่อสุขภาพของดวงตาเราในระยะยาวได้ SOOK จึงสรรหาเมนูอาหารที่ทานแล้วดีต่อสุขภาพตา ให้คุณๆ ไปทดลองทำกินเองที่บ้าน เหมาะกับทุกเพศและทุกวัย มาดูวิธีทำกันได้เลย‼

มันส์กว่าทุกปี‼ แชร์ไอเดียจับของขวัญปีใหม่ให้สนุกกว่าที่เคย‼

วัยทำงาน

มีปาร์ตี้ฉลองปีใหม่ ก็ต้องมีพิธีจับสลากของขวัญ!...แต่ถ้าการจับฉลากแบบเดิมๆนั้น กำลังทำให้คุณเบื่อสุดใจ เรามีไอเดียสนุกๆที่จะทำให้การจับฉลากจัดจ้านกว่าที่เคยมาแนะนำกัน~

7 เคล็ดลับอัปพลังรัก ทำให้ทุกๆ วันเป็นวันครอบครัว

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

ไม่ว่าจะปีนี้ หรือปีไหน ๆ เราก็อยากให้ครอบครัวอบอุ่น แน่นแฟ้น ห่วงใยกันและกันเรื่อยไปใช่ไหมคะ❓  ดังนั้น ในวันหยุดสำหรับครอบครัวแบบนี้ ลองมาดูเทคนิคเพิ่มพลังแห่งความรักความผูกพันของในครอบครัวกับ SOOK กันหน่อยดีกว่า~

สเปรดโฮลวีตอกไก่และผัก ดีต่อสุขภาพ❗ ทำง่าย❗ กินได้หลายมื้อ

วัยรุ่น / วัยทำงาน

ทุกวันนี้เทรนด์การดูแลสุขภาพกำลังเป็นที่สนใจ แต่ด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบจึงทำให้หลายคนหันไปหาตัวช่วยอื่นๆ เช่น ยาลดน้ำหนัก การอดอาหาร ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวของคุณได้  จะดีกว่าไหม ถ้าคุณเลือกเมนูอาหารง่ายๆ ที่ดีต่อสุขภาพอย่างสเปรดโฮลวีตอกไก่สุด Healthy ที่ SOOK จัดมาให้เป็นพิเศษ

ระดับการออกกำลังกายกับ Heart Rate ที่เหมาะสม! เช็กได้ที่นี่

วัยรุ่น / วัยทำงาน

รู้หรือไม่❓ การรู้อัตราการเต้นสูงสุดของหัวใจเวลาที่เราออกกำลังกายจะช่วยให้เราสามารถกำหนดเป้าหมาย ประเมิน และเลือกรูปแบบการออกกำลังที่เหมาะสมได้  โดยสิ่งแรกที่ต้องรู้ก็คือ อัตราการเต้นสูงสุดของหัวใจ หรือ Maximum Heart Rate : MHR นั่นเองค่ะ.  และเมื่อเรารู้ MHR แล้ว เราก็จะรู้ได้ทันที ว่าระดับการออกกำลังกายที่ดี ควรมี Heart Rate เท่าไหร่จึงจะเหมาะสมที่สุดค่า 

ประชุมงานยังไงไม่ให้ออกทะเล ใช้เวลาไม่นาน‼

วัยทำงาน

ถ้าลองมานับว่าปีๆ หนึ่ง เราใช้เวลาเท่าไรไปกับการประชุม เชื่อว่าต่อให้มี 20 มือแบบทศกัณฐ์ก็ยังนับไม่พอถูกไหมล่ะคะ❓ ซึ่งหลายครั้ง เวลาที่เสียไปกับการประชุมนั้นก็แทบจะไร้ค่า เพราะไม่มีประเด็นที่แน่นอน, ไม่มีเป้าหมาย ไม่รู้ว่าอยากได้อะไรจากการประชุมนี้ ไม่มีผู้ควบคุม สรุป‼ เวลาที่ใช้ไปกลับเสียเปล่า..

6 อันตรายน่ารู้ เมื่อใช้เทคโนโลยีอย่างไม่ระวัง

วัยรุ่น / วัยทำงาน

แม้ทุกวันนี้เทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทในชีวิต ช่วยอำนวยความสะดวกให้คนเราในแทบทุกด้าน แต่รู้ไหมคะว่า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ ยังมาพร้อมกับอันตรายที่แอบซ่อนไว้ โดยจะมีอะไรที่ควรระวังกันบ้าง❓ พบคำตอบได้ที่นี่เลยค่า 

สีอุนจิ บ่งชี้สุขภาพ

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

น้อยคนที่จะก้มลงดูและสังเกตลักษณะ สี ของอุจจาระที่ขับถ่ายออกมา แต่รู้ไหมว่าอุจจาระสามารถบอกถึงสุขภาพในขณะนั้นของคุณได้ ตามปกติ ในคนสุขภาพดี อุจจาระควรเป็นสีน้ำตาล มีความอ่อนนุ่มพอประมาณ แต่ถ้าสีอุจจาระของเพื่อนๆ มีลักษณะแปลกๆ ดังนี้ อาจบ่งบอกปัญหาสุขภาพบางอย่างได้ค่ะ

“ช่างเปรียบเทียบ” ผลเสียต่อลูกมากกว่าที่คิด..

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน

ตอนเด็ก ๆ ถ้าถามว่าเคยโดนพ่อแม่พูดเปรียบเทียบเรากับใครไหม❓   แทบทุกคนจะตอบว่าเคยกันทั้งสิ้น แต่พ่อแม่หลายคนมักไม่ยอมรับว่าชอบเปรียบเทียบลูกกับลูกคนอื่น และอาจกลายเป็นความเคยชินโดยที่ไม่รู้ตัว ซึ่งผลเสียที่เกิดขึ้นกับเด็กส่งผลถึงความสุขในชีวิตเมื่อโตขึ้นได้ค่ะ  แล้วลูกควรรับมืออย่างไร เมื่อพ่อแม่ชอบเปรียบเทียบ❓ อ่านต่อได้ที่นี่เลย ‼

4 วิธีดึงพลังกายและใจ ให้กลับมา “สู้” ได้อีกครั้ง

วัยรุ่น / วัยทำงาน

กรมสุขภาพจิตมักจะใช้คำว่าเราต้อง “อึด ฮึด สู้” แต่คนเราเวลาเครียด มักจะมีแค่อึดกับฮึด แต่ไม่ลงมือทำ เลยไม่มีสามารถกลับมา “สู้” ได้อีกครั้ง. แล้วเราจะทำอย่างไรให้คนที่กำลังเครียดอยู่ ลุกขึ้นมาสู้ได้ใหม่ SOOK มีคำแนะนำจาก คุณหมอวิ แพทย์หญิงวิมลรัตน์ วันเพ็ญ ผู้อำนวยการศูนย์สุขภาพจิตที่ 13 มาฝากกันค่ะ