sook by สสส

SOOK INFO สาระความสุข

พุดดิ้งมะม่วงเมล็ดเจีย เมนูดับร้อนสุด Healthy! ได้ประโยชน์จากเมล็ดเจียเต็มๆ!

วัยรุ่น / วัยทำงาน

อากาศร้อนๆแบบนี้ ใครๆก็อยากได้ขนมหวานๆมาช่วยดับร้อนด้วยกันทั้งนั้น แต่ของหวานที่ขายกันทั่วไป อาจมีน้ำตาล ไขมัน และสารปรุงแต่งเยอะ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้  ดังนั้น มาลองทำขนมหวานเพื่อสุขภาพทานเองที่บ้านกันดีกว่า!  โดย SOOK ขอแนะนำเมนูง่ายๆอย่าง ‘พุดดิ้งมะม่วงเมล็ดเจีย’ นี้เลย! คลิกดูวิธีทำได้ที่นี่ค่า 

ฝึกหายใจลดเครียดจาก Work From Home

วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

ใครรู้สึกว่าทำงานที่บ้านมันเครียดกว่าการทำงานที่ออฟฟิศ! ทั้งสื่อสารยากกว่า ทำสมาธิยากกว่า! แถมยังต้องกังวลเรื่องโควิด-19 อีก!! SOOK  ขอให้เพื่อนๆ ใจเย็นๆ แล้วมาฝึกหายใจไล่ความคิดลบๆ ออกจากหัวกันดีกว่า! ตามนี้เลยค่า!!!

ช่วง COVID... ชีวิตเปลี่ยน แนะวิธีปรับตัวสู่ New Normal ด้านการดูแลสุขภาพ

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

มาตรการป้องกันการแพร่เชื้อต่าง ๆ ในช่วง COVID-19 ทำให้คนรักสุขภาพหลาย ๆ คน ต้องโบกมือลาฟิตเนส สวนสาธารณะ สนามฟุตบอล หรือคอร์ตแบดมินตัน แล้วหันมาออกกำลังกายที่บ้านแทน ขณะเดียวกัน หลายคนก็ต้องเก็บตัวทำงานจากที่บ้าน และไม่สามารถไปนั่งกินอาหารตามร้านโปรดกับครอบครัวหรือเพื่อน ๆ ได้อย่างเคย

Visual Note คืออะไร? ช่วยให้จดโน้ต "เทพขึ้น" ยังไงบ้าง?

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน

จดโน้ตทีไร จดไม่เคยทัน พลาดทุกประเด็นสำคัญทุกที!!! ปัญหานี้จะหมดไป ถ้าเพื่อนๆได้มาทำความรู้จักกับ Visual Note ค่ะ  ขอบอกว่าเทคนิคนี้เหมาะกับการจดโน้ตทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการประชุม การสัมมนา การบรรยาย หรือตอนจดเลกเชอร์ตอนเรียนเลยนะคะ แล้ว  Visual Note คืออะไร?  มาทำความรู้จักกันเบื้องต้นก่อนได้ที่นี่เลยค่า!!! 

อยู่บ้านออกกำลังกาย สไตล์ New Normal สุขภาพดีง่ายไม่ง้อฟิตเนส

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

วิถีชีวิตใหม่นี้ เราอาจไปฟิตเนสกันน้อยลง  แล้วเปลี่ยนมา Work Out กันที่บ้านมากขึ้น แล้วอยู่บ้านจะออกกำลังยังไงให้เวิร์ก?? SOOK มีคำแนะนำดีๆมาฝากค่า!! 

เมื่อครอบครัวฉันเกิดในยุค COVID-19... มาเปลี่ยน “วิกฤต” เป็น “โอกาส” สร้างเวลาดี ๆ ร่วมกันในครอบครัว

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

เมื่อโลกใบนี้ยื่นโจทย์อันสุดแสนจะท้าทายให้มนุษย์อย่างพวกเราได้ฝึกทักษะการเอาชีวิตรอดอีกครั้ง หลาย ๆ ครอบครัวก็เลยต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้านเพื่อช่วยกันหยุดการแพร่เชื้อ COVID-19 แต่ถ้าบ้านของเราเต็มไปด้วยสมาชิกต่างวัยหลากหลายเจนเนอเรชันอยู่ร่วมกัน สำหรับบางคนแล้ว การบริหารความสัมพันธ์ระหว่างวัยในบ้าน อาจจะท้าทายพอ ๆ กับการเอาตัวรอดจากโรคระบาดเลยทีเดียว
 
 

​แต่ละวัย..ควรขยับร่างกายแค่ไหนดี??

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

การออกกำลังกาย..นอกจะช่วยคลายเครียดแล้ว ยังทำให้ร่างกายแข็งแรงมีภูมิต้านทานโรคด้วยค่ะ   แล้วแต่ละวัย ควรออกกำลังกายเท่าไรจึงจะเพียงพอและเหมาะสม? SOOK มีคำตอบมาฝากค่า!! 

เทคนิคเล่นกับลูกให้สนุก! ช่วงเก็บตัวจากโควิด-19

วัยเด็ก / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

เก็บตัวช่วงโควิด-19 กันยาวไปแบบนี้ คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องคอยเล่นกับลูกๆ มากกว่าที่เคยจริงไหมคะ? แล้วจะเล่นกับลูกอย่างไรให้สนุกได้ทั้งคุณพ่อแม่และคุณลูก วันนี้ SOOK มีเคล็ดลับดีๆ มาฝากค่า

สูตรกินให้ไกลโรค

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

เบาหวาน ความดัน หลอดเลือดอุดตัน เป็นโรคเรื้อรังที่หายยาก เสี่ยงเกิดโรคแทรกซ้อน และอันตรายมากกว่าเดิม ดังนั้น ทางที่ดี เรามาเรียนรู้สูตรกินไกลโรค ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ หนีห่างจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ร่างกายแข็งแรงสมดุล พร้อมสู้ทุกโรคค่ะ

3 วิธีสังเกตเด็ก เมื่อไรที่ควรรับคำปรึกษาจากแพทย์

วัยเด็ก / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

ปกติ ช่วงปิดเทอมแบบนี้ เด็กๆ อาจจะได้ไปเที่ยว ไปเรียนพิเศษ ไปเข้าแคมป์กับเพื่อนๆ และใช้เวลาปิดเทอมอย่างสนุกสนาน แต่เพราะสถานการณ์โควิด-19 จึงทำให้น้องๆ หนูๆ แทบไม่ได้ออกไปไหน และต้องเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ซึ่งอาจทำให้พวกเขาเกิดความเครียดสะสมได้ค่ะ

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเด็กๆ อาจมีจิตใจที่ไม่โอเค และควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ SOOK ขอให้สังเกต 3 อย่างนี้เลยค่ะ

 

​เข้าครัวง่ายๆกับเมนู ‘สลัดไก่ย่าง & น้ำสลัดใบกะเพรา’ โดยเชฟพลอย และ เชฟลัท มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์

วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

อยู่บ้านนานๆ แล้วรู้สึกหมดมุก ไม่รู้จะทำอาหารอะไรอร่อยๆทานกันดี? ลองมาดูเมนูแนะนำจาก เชฟพลอย และ เชฟลัท จากรายการมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์กันเลยค่ะ! รับรองว่าแปลกใหม่! ทำง่าย! แถมดีต่อสุขภาพสุดๆแน่นอนค่า!!

กักตัวในบ้านเหงาๆ อาจทำให้เราป่วยได้!

วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

จากมาตรการ "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ"  เพื่อลดการแพร่กระจายของไวรัสตัวร้ายโควิด-19  ทำให้เพื่อน ๆ หลายคนต้องเก็บตัวหรือทำงานอยู่ที่บ้านคนเดียว จนอาจทำให้รู้สึกเหงา โดดเดี่ยว เกิดความรู้สึกแยกตัวจากสังคม กลายเป็นความเครียดสะสม และส่งผลให้ร่างกายแย่ลงได้ ดังนี้เลยค่ะ

ประโยชน์ 2 ต่อของการทำงานบ้าน ช่วยต้านโควิด-19

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

การเช็ดถูบ้านให้สะอาด นอกจากจะช่วยฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ทางหนึ่งแล้ว ยังทำให้เราได้ขยับร่างกาย เป็นการออกกำลังกายไปในตัว ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ภูมิคุ้มกันดีขึ้นค่ะ!! ว่าแล้วก็มาดูเทคนิคการทำความสะอาดบ้านให้ปราศจากเชื้อโควิด-19 และประเภทของงานบ้านเบิร์นๆ กันเพิ่มเติมที่นี่เลยค่า!!!

 

ถึงจะพลาดไปแต่ชีวิตต้องเดินต่อ

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน

หลายคนคงไม่รู้ว่าวัยรุ่น ซึ่งหมายถึงผู้มีอายุเกิน 10 ปีบริบูรณ์ แต่ยังไม่ถึง 20 ปีบริบูรณ์ มีสิทธิหลายอย่างเมื่อเกิดกรณีการตั้งครรภ์ในวัยเรียน เพราะแม้แต่ชื่อกฎหมายที่ให้ความคุ้มครองเรื่องนี้หลายคนก็คงไม่คุ้นหูเท่าไหร่

รู้จักสัญญาณเตือนโรคซึมเศร้าจากโซเชียลมีเดีย

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน

บัญชีอินสตาแกรมและเฟซบุ๊กของคุณอาจจะบอกอะไรได้มากกว่าแค่เมื่อสัปดาห์ก่อนคุณทำอะไร เมื่อวานนี้ไปดื่มกาแฟอยู่ที่คาเฟ่ไหน หรือตอนนี้กำลังคิดอะไรอยู่ เพราะมีงานวิจัยหลายชิ้นที่ศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างโซเชียลมีเดียกับภาวะซึมเศร้า เพียงเพิ่มความช่างสังเกตถึงสัญญาณบางอย่างและความเอาใจใส่อีกสักนิด เราทุกคนอาจมีส่วนช่วยเหลือคนใกล้ตัวจากภาวะโรคซึมเศร้าได้