sook by สสส

SOOK INFO สาระความสุข

ส่องวัยรุ่นไทย..ทำไมไม่ใส่ถุงยาง??

วัยรุ่น / วัยทำงาน

ปัจจุบันประเทศไทยมีอัตราวัยรุ่นท้องน้อยลง แต่ในขณะเดียวกัน กลับมีการติดโรคทางเพศสัมพันธ์เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า!!  ซึ่งสาเหตุมาจากการที่วัยรุ่นไทย ‘ไม่ใช้ถุงยางอนามัยอย่างสม่ำเสมอ’ นั่นเอง.  ทำไมจึงไม่ใส่!? สสส.ร่วมกับ WISESIGHT ได้ไปรวบรวมจากความคิดเห็นในโลกออนไลน์ ตั้งแต่ 1 ก.ค. 61 – 30 มิ.ย. 62  ไว้ที่นี่แล้วค่ะ!

10 เคล็ดลับสังเกตข่าวปลอมในโลกออนไลน์

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

ท่ามกลางกระแสหวาดวิตกเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่า 2019 ก็มี Fake News มากมายออกมาเติมเชื้อไฟ และทำให้ประชาชนทั่วไปยิ่งตื่นตระหนกมากขึ้น อาทิข่าวชาวอู่ฮั่น 5 ล้านคนเดินทางมาไทย ก่อนปิดเมือง หรือข่าวสเปรย์พ่นปาก ฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาได้ เป็นต้น นี่จึงเป็นสาเหตุที่เราต้อง ‘ชัวร์ก่อนแชร์’ เพราะข่าวลวงเหล่านี้ นอกจากจะทำให้เครียดกว่าเดิมแล้ว อาจทำให้เกิดอันตรายแก่เพื่อนพี่น้อง ครอบครัวของคุณที่เราแชร์ข่าวไปได้เช่นกัน

แล้วจะเช็กอย่างไรว่าอันไหนข่าวปลอมข่าวจริง SOOK By สสส. มีเคล็ดลับสังเกตข่าวปลอมโดยศูนย์ช่วยเหลือ Facebook มาแนะนำกันค่ะ

 

ชวนทำ ’เมี่ยงน้ำพริกอ่องปลาทูน่า’ อร่อยง่าย ได้ผักแบบจัดเต็ม!!

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

ใครที่อยากกินผักให้มากขึ้น แต่ยังคิดเมนูไม่ออกว่าจะทำอะไรดี ต้องลองเมนูนี้เลยค่ะ ‘เมี่ยงน้ำพริกอ่องปลาทูน่า’ เมนูที่จะทำให้คุณกินผักได้มากขึ้น ทำก็ง่าย กินก็ง่าย แถมยังได้สารอาหารครบถ้วนด้วยนะคะ เตรียมของให้พร้อม แล้วลุยกันเลยค่า!!

อยากออมเงินเพื่อวัยเกษียณ เริ่มต้นอย่างไร?

วัยรุ่น / วัยทำงาน

การเตรียมพร้อมด้านการเงิน เพื่อใช้ในยามแก่ตัว เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรวางแผนกันตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะถ้ายิ่งเริ่มเร็ว ก็จะยิ่งมีระยะเวลาเก็บออม และได้รับผลประโยชน์มากขึ้นนั่นเอง มาเริ่มกันเลยดีกว่า!!

กินผักตามฤดูกาล ดีกว่ายังไง??

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

รู้หรือไม่? ถ้าคุณหันมาทานผักตามฤดูกาลได้ นอกจากจะทำให้ร่างกายเฮลท์ตี้ ปราศจากสิ่งหมักหมมในลำไส้แล้ว ยังดีต่อโลกอีกด้วยนะคะ! จะดียังไง?? ตามมาดูกันค่า!!

5 ปัจจัยภายนอก กระตุ้นเกิดโรคซึมเศร้า

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

กรมสุขภาพจิตเปิดเผยว่า ในปี 2561 มีคนไทยพยายามฆ่าตัวตายชั่วโมงละ 6 ราย หรือทั้งปีมากกว่า 53,000 คน และเสียชีวิตราว 4,000 คน ซึ่งถือสาเหตุการตายของคนไทยลำดับต้นๆ รองจากโรคร้ายแรงอื่นๆ เช่น มะเร็ง หัวใจ ปอด เลยนะคะ

แต่รู้ไหมว่า โรคซึมเศร้า ไม่ได้มีสาเหตุมาจาก ‘สารเคมีในสมอง’ เท่านั้น โดยนพ.ประเวช ตันติพิวัฒนสกุล จิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและอดีตผู้ทรงคุณวุฒิจากกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ยังมีปัจจัยภายนอกหลายอย่างที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน  และจะมีปัจจัยอะไรบ้างที่เราควรรู้ เพื่อหลีกหนีจากโรคซึมเศร้าบ้าง? มาดูกันค่ะ

Checklists เตรียมกระเป๋าให้พร้อมเที่ยวปีใหม่

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

ทริปท่องเที่ยวปีใหม่นี้ อยากเที่ยวให้สนุก ไร้กังวล ลองมาเตรียมความพร้อมกับ Checklists ของใช้ที่ควรจัดใส่กระเป๋าเวลาเดินทาง ตามนี้เลยค่า

How-to สร้างนิสัยจิตอาสาให้กับลูก

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

ปีใหม่นี้ คุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการพาลูกไปทำงานจิตอาสา และรู้จักแบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้แก่ผู้ด้อยโอกาส เราสามารถปลูกฝังนิสัยจิตอาสากันได้ตั้งแต่เด็ก  ด้วยขั้นตอนตามนี้เลยค่า 

พาลูกเที่ยว ช่วยให้ลูกเรียนรู้มากกว่าที่คิด!

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

ทำไมคุณพ่อคุณพ่อควรพาลูก ๆ หลาน ๆ ออกไปเที่ยวนอกบ้าน? เพราะการไปเที่ยวจะช่วยให้เด็ก ๆ เปิดโลกกว้าง ได้พบปะผู้คนที่หลากหลาย ได้ใช้เวลาร่วมกันกับครอบครัว และทำให้น้อง ๆ ได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ อีกด้วย  รู้แบบนี้แล้วอย่ารอช้าค่ะ รีบมาวางแผนพาลูกไปเที่ยววันเด็กกันดีกว่า ขอบอกว่าแต่ละขั้นตอนนั้น ช่วยฝึกให้ลูกได้เรียนรู้ได้อย่างคาดไม่ถึงเลยค่ะ

งานเลี้ยงปีใหม่ยังไง..หุ่นไม่เจ๊ง!

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

ขึ้นชื่อว่าปีใหม่ ก็ต้องมีปาร์ตี้!! แต่ถ้ากินสังสรรค์จนเพลิน อาจทำให้น้ำหนักพุ่งก็เป็นได้นะคะ ทางที่ดี ลองมาดูทริกส์เลือกกินในงานเลี้ยงกับ SOOK By สสส. กันดีกว่าค่ะ!

ออกกำลังกายยังไง..ให้ได้ผล!!

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

ปีใหม่แล้ว!!! อยากเริ่มออกกำลังกาย แต่กลัวออกแล้วไม่ได้ผล!  พบกับเคล็ดลับที่จะทำให้การออกกำลังกายออกมาเวิร์ก!! ที่นี่ได้เลยค่ะ!! 

4 สิ่งที่พ่อแม่ควรปลูกฝัง ลูกวัย Generation Alpha 

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

ลูกวัยเด็ก หรือที่เรียกกันว่า Generation Alpha เป็นวัยที่ต้องได้รับการดูแลใกล้ชิดมากที่สุด เพราะหากไม่ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดเพียงพอ หรือได้รับการเลี้ยงดูแบบผิดๆ  ก็อาจส่งผลต่อลักษณะนิสัยและบุคลิกภาพที่ติดตัวไปจนโตได้ และยิ่งในยุคดิจิทัล ที่มีเทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียห้อมล้อมมากมาย คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ควรปลูกฝังสิ่งใด เพื่อให้ลูกวัย Generation Alpha เติบโตขึ้นมาอย่างมีความสุข เรามีคำตอบค่ะ

5 วิธีลด 'ภาวะหดหู่' หลังหยุดยาวปีใหม่

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

หลังหยุดยาวปีใหม่อันแสนสุขสนุกสนาน ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่เราอาจเกิดภาวะหดหู่หลังหยุดยาวกันได้ โดยอาการของภาวะนี้ จะทำให้รู้สึกเครียด วิตกกังวล เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ไม่อยากกลับไปเรียนหรือทำงานต่อนั่นเองค่ะ จะทำอย่างไรจึงจะฟื้นฟูตัวเองจากภาวะดิ่งๆ แบบนี้ได้? เรามีวิธีดูแลจิตใจมาแนะนำค่ะ

9 เรื่องกินๆ ที่ควรทำ ในวันวิ่ง

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

เพื่อต้อนรับงาน Thaihealth Day Run 2019 ในวันที่ 11 พ.ย. นี้  SOOK By สสส. มีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการกินในวันวิ่ง สำหรับคนที่สมัครกิจกรรมนี้มาฝากกันนะคะ

5 ทำ 5 ไม่ ห่างไกลมะเร็ง

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

โรคมะเร็ง เป็นกลุ่มโรคที่เกี่ยวข้องกับการเจริญของเซลล์ที่แบ่งตัวผิดปกติ และเจริญเติบโตอย่างควบคุมไม่ได้ ก่อเป็นเนื้อร้าย และรุกรานร่างกายส่วนข้างเคียง  โดยจากสถิติพบว่ามีผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งทั่วโลกถึง 8 ล้านคน และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของคนไทยมาตลอด 13 ปี เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคนี้ นี่คือสิ่งที่ควรทำ และสิ่งที่ไม่ควรทำ ที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติแนะนำมาค่ะ