sook by สสส

SOOK INFO สาระความสุข

ไหวมั้ย... “วัยทำงาน” รับมือความเครียดจากสถานการณ์ Covid - 19

วัยทำงาน

...ไวรัสก็กลัวติด แต่ชีวิตก็ต้องไปต่อ... ตอนนี้ ไม่ว่าจะมองไปทางไหน ก็เห็นแต่ภาพของผู้คนที่พยายามเอาตัวรอดจากวิกฤตโรคระบาด Covid – 19 ซึ่งส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมไปถึงคนทุกเชื้อชาติ ทุกชนชั้น ทุกเพศ ทุกวัย จนไม่ว่าใครก็เกิดอาการ “เครียด” ไปตาม ๆ กัน   แต่ทราบหรือไม่ว่า คนวัยไหนกำลังโดนทำร้ายสุขภาพใจจาก “ความเครียด” มากที่สุด

เทคนิคเลือกอาหาร เพื่อผู้สูงอายุฟิตๆ

วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

เนื่องจากผู้สูงอายุ ร่างกายไม่แข็งแรงเหมือนเก่า  ดังนั้น ในช่วงเวลานี้ที่หลายๆคนกลับมาอยู่พร้อมหน้ากับคนในบ้าน เป็นโอกาสดีที่เราจะได้เลือกอาหารที่เหมาะสม มีประโยชน์ต่อร่างกาย และไม่เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคให้กับวัยเก๋าแล้วค่ะ  ซึ่งเคล็ดลับเลือกอาหารเพื่อผู้สูงอายุจะเป็นอย่างไรบ้าง? มาดูกันได้เลย!

​​“น้ำข้าวกล้องสี่แผ่นดิน” เมนูง่ายๆ ช่วยสมองผ่อนคลาย

วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

เหน็ดเหนื่อยกับการทำงานมาทั้งสัปดาห์แล้ว ลองหาเวลาว่าง มาทำเมนูง่ายๆ ที่จะช่วยให้สมองผ่อนคลาย แถมยังมากไปด้วยคุณค่าทางอาหารอย่าง “น้ำข้าวกล้องสี่แผ่นดิน” กันดีกว่าค่ะ! จะมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง? มาดูกัน!!!

ใส่ใจตรวจเช็กร่างกาย ห่างไกลออฟฟิศซินโดรม

วัยทำงาน

ด้วยรูปแบบการทำงานของคนยุคใหม่ที่ส่วนใหญ่นั่งติดโต๊ะทำงานและจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวันส่งผลให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย โดยเฉพาะอาการปวดที่มักเริ่มจากเล็กๆ น้อยๆ ไปจนเรื้อรังและรุนแรง กลายเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) ได้ในที่สุด เพราะฉะนั้นก่อนจะสายเกินแก้ ลองสำรวจตัวเองและดูแลป้องกันตั้งแต่วันนี้

​3 ทักษะดีๆ เพื่อให้ฉลาดทางอารมณ์!

วัยรุ่น / วัยทำงาน

EQ (Emotional Quotient) คือ ความสามารถในการรู้เท่าทัน และจัดการอารมณ์ของตนเองและผู้อื่น เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ความฉลาดทางอารมณ์นั่นเอง  ถ้าเพื่อนๆอยากเพิ่ม EQ ทักษะ 3 อย่างนี้ช่วยได้ค่ะ!! 

ความเสื่อมของร่างกายในแต่ละวัย!! เช็กได้ที่นี่!

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

โดยปกติเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย มักเริ่มเสื่อมในช่วงอายุ 30 ปี เป็นต้นไป แต่อาการเสื่อมเริ่มสะสมได้ตั้งแต่วัยเด็ก วัยรุ่นและวัยทำงาน จากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ  แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าร่างกายเกิดการเสื่อมแซงอายุจริง? วิธีง่ายๆ คือให้ลองสังเกตความเสื่อมของร่างกายในเบื้องต้นดังนี้เลยค่ะ!!

สนับสนุนสิ่งที่ลูกชอบ...ให้ถูกทาง

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน

ในบางครั้งพ่อแม่อาจมองข้ามสิ่งที่ลูกถนัดหรือชอบ เพราะอาจมองว่าสิ่งที่วางแผนให้ลูกนั้นคือสิ่งที่ดีที่สุด ซึ่งความจริงแล้วการสนับสนุนลูกอย่างเหมาะสม ไม่เพียงแต่ทำให้ลูกมีความสุข แต่ยังช่วยเพิ่มศักยภาพของลูกให้ไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถสนับสนุนลูกให้ถูกทางได้อย่างไร? พบคำตอบได้ที่นี่ค่ะ

5 อันดับ Soft Skills ที่วัยทำงานยุคนี้ควรลับให้คม!

วัยรุ่น / วัยทำงาน

Soft Skills เป็นทักษะที่ไม่ได้เน้นองค์ความรู้ แต่จะเน้นในเรื่องของความสามารถทางสังคม เช่น การบริหารจัดการคน การติดต่อสื่อสารกับทีม หรือการมีทัศนคติที่ดี เป็นต้น ซึ่ง Soft Skills นี่แหละ ที่กลายมาเป็นทักษะที่ตลาดแรงงานต้องการเป็นอันดับต้นๆ ในอนาคต  LinkedIn เว็บไซต์ที่เป็นสื่อกลางสำหรับการสมัครงานได้เปิดเผย 5 อันดับ Soft Skills ที่วัยทำงานควรจะมี มาดูกัน!! 

“รำไม้พลอง” เพิ่มความแข็งแรงทุกช่วงวัย

วัยรุ่น / วัยทำงาน

หากใครรู้สึกว่าช่วงนี้ร่างกายตึงๆ แข็งๆ อยากยืดเหยียดให้ผ่อนคลาย รำไม้พลอง ถือเป็นอีกกิจกรรมออกกำลังสนุกๆ ที่ทำได้ไม่ยาก และหาอุปกรณ์ได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นไม้พลอง ไม้ไผ่ ท่อพีวีซี หรือไม้ถูพื้น เพียงปฏิบัติตามท่าให้ถูกต้อง ก็จะช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ทั้งตัวค่ะ มาลองกัน!! 

​ชวน DIY ดินหอมปรับอากาศ ช่วยสร้างบรรยากาศสดชื่น

วัยรุ่น / วัยทำงาน

อยู่บ้านเบื่อๆ แบบนี้ ลองมาทำงานอดิเรกสนุกๆ อย่างการปั้นดินหอมกันดีไหมคะ?  ดินหอมปรับอากาศเหมาะกับพื้นที่เล็กๆ ที่เราต้องการกลิ่นหอม เพื่อสร้างบรรยากาศหรือเพิ่มความสดชื่น เช่น ในรถยนต์ ตู้เก็บของ หรือตู้เสื้อผ้า เพียงเลือกกลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่ชอบแล้วมาออกแบบดินหอมในแบบของเรากัน ลุยยย!

เทคนิคกินเนื้ออย่างถูกวิธี เพื่อกล้ามเนื้อฟิตๆ

วัยรุ่น / วัยทำงาน

ในช่วงเวลาที่ไม่สามารถออกไปปาร์ตี้ หรือกินบุฟเฟ่ต์ได้สะดวกๆ แบบนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่จะหันมาฟิตหุ่น สร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกายแล้วใช่ไหมคะ? และหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เกิดกล้ามเนื้อได้ดี ก็คือการเลือกกินเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนอย่างถูกวิธี ตามนี้เลย!! 

5 ท่ากายบริหาร เสริมสร้างบุคลิกภาพ! ลดอาการปวดคอปวดหลัง!

วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

การมีบุคลิกภาพที่ดี นอกจากจะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจและดูน่าเชื่อถือแล้ว ยังช่วยลดอาการปวดตามข้อต่อต่างๆ รวมถึงอาการปวดคอหรือปวดหลังได้อีกด้วยนะคะ ซึ่งการมีบุคลิกภาพที่ดีทางกายนั้นเกี่ยวข้องกับท่าทางต่างๆ ตั้งแต่ท่านอน ท่านั่ง ท่ายืน และท่าทางการทำงาน เราจึงอยากชวนทุกคนมาลองฝึก 5 ท่าบริหารง่ายๆ ดังนี้กันค่ะ