sook by สสส

SOOK INFO สาระความสุข

กฎการกินผัก-ผลไม้ ช่วยร่างกายฟิตๆ

วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

ในช่วงโควิดนี้ จะกินผักผลไม้อย่างไร? ให้เพียงพอต่อร่างกาย ช่วยเป็นเกราะคุ้มกันเชื้อโรคต่างๆ ได้ กฎการกินผลไม้นี้คือคำตอบค่า!

ประโยชน์ดี๊ดีของการ Digital detox

วัยรุ่น / วัยทำงาน

เพื่อนๆ เคยได้ยินคำว่าดิจิทัลดีท็อกซ์กันบ้างไหมคะ?  ความหมายของดิจิทัลดีท็อกซ์ ก็คือ การกำหนดตนเองให้อยู่ห่างจากการใช้งานโซเชียลมีเดีย รวมถึงการพึ่งพาเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน ในช่วงเวลาที่กำหนดไว้ระยะหนึ่งนั่นเอง  แล้วทำไมเราจึงควรถอยห่างจากสื่อดิจิทัลนานๆ ครั้ง ก็เพราะประโยชน์ดีๆเหล่านี้เลย!

9 ได้! เมื่ออ่านนิทานแสนสนุกกับลูก

วัยเด็ก / วัยทำงาน

การอ่านนิทานกับลูก นอกจากจะช่วยให้ลูกห่างจากหน้าจอแล้ว ยังช่วยเสริมพัฒนาการของหนูๆ ได้หลายด้าน แถมยังช่วยสร้างความสัมพันธ์แน่นแฟ้นระหว่างครอบครัวอีกด้วย รู้แบบนี้ อย่ารอช้า หยิบนิทานภาพสนุกๆ ขึ้นมา แล้วมาอ่านกับลูกกันได้เลย!!

9 ประเด็นสุขภาพสำคัญ รู้ทันโควิด 19

วัยรุ่น / วัยสูงอายุ

โลกต้อนรับเราเข้าสู่ขวบปีใหม่ด้วยข่าวสถานการณ์โรค Covid-19 ที่ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง หลายคนเริ่มปรับตัวและคุ้นชินกับการใช้ชีวิตแบบ New normal ขณะที่หลายคนก็ยังคงกังวลอยู่ตลอดเวลาว่า นี่เราติดเชื้อแล้วใช่ไหม... ข่าวสารที่ได้ยินมาเป็นจริงหรือไม่... หรือจะดูแลคนในครอบครัวให้รอดจากเชื้อไวรัสนี้ได้อย่างไร...

เราจึงขอรวบรวม 9 ประเด็นสุขภาพสำคัญ ที่จะช่วยในการรับมือการแพร่ระบาดอีกระลอกของเชื้อ Covid-19 ได้อย่างมีสติและถูกต้องมากขึ้น มาดูกันว่า หลังจากอยู่กับเชื้อ Covid-19 มาร่วม 1 ปี พวกเราได้เรียนรู้อะไรบ้าง อาจจะมีข้อสงสัยตรงไหนที่ยังต้องการคำตอบที่ชัดเจนขึ้น หรืออาจจะมีข้อเท็จจริงที่ยังต้องช่วยกันนำเสนอให้ถูกต้อง รวมถึงมีข้อแนะนำที่จะช่วยป้องกันตัวเราและคนรอบข้างให้ปลอดภัยจากเชื้อโรคได้มากยิ่งขึ้น
 
 

กำจัดจุดอ่อนเหล่านี้!! ก่อนตกหลุมพรางข่าวปลอม

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

มีเหตุผลมากมายที่ทำให้คนส่วนใหญ่ยังหลงเชื่อใน ‘ข่าวปลอม’ ต่างๆ ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของข่าวปลอมอีก ลองมาดูกันดีกว่าว่า จุดอ่อนที่อาจทำให้เราหลงเชื่ออยู่ตรงไหน? จะช่วยให้เราระมัดระวังกันมากขึ้นนะคะ 

“เลือก เก็บ ใช้ ทิ้ง” เทคนิคใช้ถุงยางอนามัยอย่างปลอดภัย

วัยรุ่น / วัยทำงาน

ในปัจจุบัน วัยรุ่นไทยมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันท้องไม่พร้อมมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน กลับพบปัญหาเรื่องของ ‘โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์’ ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นมาแทน ซึ่งการป้องกันปัญหานี้แบบ 100% ก็คือการสวมถุงยางอนามัยนั่นเองค่ะ

แล้วจะใช้ถุงยางอนามัยอย่างไร ให้ได้ประสิทธิภาพดี ป้องกันการท้องไม่พร้อมและโรคติดต่อได้ดีที่สุด 4 ขั้นตอน “เลือก เก็บ ใช้ ทิ้ง” นี้คือคำตอบค่ะ

สัญญาณเหล่านี้...ชี้ว่าคุณใช้เวลาบนโลกออนไลน์มากไป

วัยรุ่น / วัยทำงาน

ในยุคดิจิทัลนี้ ไม่แปลกที่หลายๆ คนใช้เวลามากมายไปกับโลกออนไลน์ ทั้งใช้หาข้อมูล เล่นโซเชียลมีเดีย หรือดูหนังฟังเพลงต่างๆ แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าเราเริ่มท่องเที่ยวไปกับโลกออนไลน์มากไป ... ถ้าคุณมีสัญญาณจากร่างกาย อารมณ์ และสังคมเหล่านี้ ช่วยบอกได้ค่ะ

​10 วิธีดูแลผู้สูงอายุ ห่างไกลโควิด-19

วัยสูงอายุ

เพราะผู้สูงอายุเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรง เมื่อติดไวรัสโควิด-19 ดังนั้น เราจึงควรดูแลและเฝ้าระวังพวกท่านเป็นพิเศษ ดังนี้เลยค่า!

5 คำถาม ช่วยรู้เท่าทันสื่อ!

วัยเด็ก / วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

ในยุคที่ feeds ข่าวตาม Social Medias ต่างๆ ให้เราเสพได้อย่างรวดเร็วนี้  จะทำอย่างไรไม่ให้ตัวเราตกเป็นเหยื่อของข่าวลวงข่าวปลอม? การฝึกตั้งคำถามเหล่านี้  จะช่วยให้เราไม่หลงเชื่อเนื้อหาที่ได้อ่าน ได้ยิน ได้ฟังง่ายๆ และสามารถคิดวิเคราะห์ได้ว่า มีการแอบแฝงบางอย่างอยู่หรือเปล่า

​4 แนวทางดีๆ เมื่อไปออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ

วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

ถ้าคุณเป็นสายออกกำลังกายกลางแจ้ง ชอบไปใช้บริการสวนสาธารณะ หรือสถานที่ออกกำลังกายต่างๆ แต่ไม่อยากเสี่ยงกับโควิดในช่วงนี้ SOOK มีแนวทางปฏิบัติดีๆ เมื่อต้องไปออกกำลังกายนอกบ้านมาแนะนำกันค่ะ!

8 วิธีทำให้ชีวิตไร้ขยะ

วัยรุ่น / วัยทำงาน

จากผลกระทบช่วงโควิด ทำให้มีขยะพลาสติกมากขึ้น เราจะสามารถปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ เพื่อลดการสร้างขยะอย่างไรบ้าง? หาคำตอบได้ที่นี่ค่ะ

เทคนิคสั่งอาหารให้ได้สุขภาพ

วัยรุ่น / วัยทำงาน

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องพึ่งพาอาหารมื้อหลักจากร้านอาหารหรือร้านสะดวกซื้อเป็นส่วนใหญ่ จะมีวิธีสั่งอาหารอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ สร้างภูมิคุ้มกันจากภายใน พร้อมสู้เชื้อโรคต่างๆ  ลองทำตามเทคนิคเหล่านี้กันด่วนๆ ค่า!!

​3 เทคนิคสู้โควิด โดยไม่กีดกัน

วัยรุ่น / วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

เราควรปฏิบัติตัวอย่างไร? เพื่อสร้างพื้นที่ปลอดภัย ให้คนติดเชื้อโควิด หรือคนที่มีความเสี่ยง มีความมั่นใจที่จะออกมาให้ข้อมูล และเข้ารับตรวจการรักษา แนวทางดีๆ นี้ คือคำตอบค่า!! 

ชวนนวดกดจุดเท้า ลดอาการอยากบุหรี่ หนีโควิด-19

วัยทำงาน / วัยสูงอายุ

เพราะการสูบบุหรี่ นอกจากจะทำลายปอดและระบบการหายใจแล้ว ยังเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด 19 และส่งผลให้อาการของผู้ติดเชื้อทรุดหนักได้ ดังนั้น ในช่วงชีวิตวิถีใหม่นี้  จึงควรเลิกสูบบุหรี่จะดีที่สุดค่ะ ซึ่งสำหรับคนที่ตั้งใจเลิกอย่างจริงจัง แต่กลัวพ่ายแพ้ต่อความอยากบุหรี่ SOOK ขอแนะนำเทคนิคนวดจุดเท้านี้เลยค่ะ