sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

ศิลปะสร้างความสุข จะวัยไหนก็จินตนาการได้

ศิลปะสร้างความสุข...จะวัยไหนก็จินตนาการได้ ศิลปะนั้นสามารถช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ และถ่ายทอดจินตนาการและความรู้สึกของคนเราออกมาได้ดีที่สุด

ผ่านไปแล้วกับกิจกรรมห้องเรียนสูงวัยกายใจยังสุข ตอน ผ่อน...พักตระหนักรู้ จาก SOOK By สสส. ที่เราได้วิทยากรที่เชี่ยวชาญงานด้านศิลปะอย่าง คุณพีดา ชีพสัตยากร หรือครูพี ศิลปินไทยในนิวยอร์กที่มีเอกลักษณ์ในตัวเองทางด้านงานศิลปะมาเป็นผู้ให้คำแนะนำแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

ครั้งนี้เราเน้นให้ผู้สูงอายุได้มีบทบาทมาร่วมถ่ายทอดความคิดและจินตนาการ ครูพีมาให้ความรู้เราในเรื่องของศิลปะสีน้ำ ซึ่งได้บอกว่าการวาดภาพสีน้ำนั้นคืองานศิลปะชนิดหนึ่ง จุดเด่นของการวาดภาพสีน้ำคือ วิธีการเขียนภาพที่ใช้สีน้ำเป็นอุปกรณ์หลักในการวาดผสมกับน้ำเพื่อให้สีเจือจางตามความต้องการ คุณสมบัติของสีน้ำคือ แห้งเร็วโปร่งใสและไม่ทึบแสง เป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมและถูกใช้มาตั้งแต่โบราณ ทั้งในแถบยุโรปและเอเชีย

ซึ่งงานนี้ครูพีเลือกการวาดสีน้ำให้เหล่าผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรม เพราะนอกจากทุกคนจะสนุกไปกับงานอดิเรกที่ได้แสดงฝีมือแล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่เสริมสร้างสมาธิ ความอดทน ลดความเครียด ความว้าวุ่น ความวิตกกังวลลงไปได้ รวมถึงลดโรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุได้ค่อนข้างดี เพราะกิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ความใจเย็นเป็นอย่างมาก นอกจากนี้การที่เราได้วาดภาพสีน้ำนั้นจะทำให้เราได้อยู่กับธรรมชาติและสิ่งรอบตัว อยู่กับปัจจุบันและสถานการณ์ตรงหน้ามากขึ้น เหมือนเป็น Section บำบัดไปในตัว

ครูพียังให้คำแนะนำเพิ่มเติมและเทคนิคพื้นฐานง่ายๆ ของการวาดภาพสีน้ำให้ทุกคนได้นำเอากลับไปใช้กัน นั่นก็คือ การจะวาดภาพสีน้ำ สิ่งแรกที่ทุกคนต้องรู้จักคือการมองแสงและเงาให้ออก และหลังจากนั้นก็จะเป็นเรื่องของการลงสี โดยให้เริ่มลงสีที่อ่อนสุด แล้วค่อยๆ ไล่ระดับความเข้มขึ้นไป ช่วงแรกๆ อาจเริ่มต้นเลือกวาดภาพจากรูปทรงง่ายๆ ก่อน และฝึกฝนไปเรื่อยๆ จนเป็นประสบการณ์

ครูพียังให้ข้อคิดดีๆ สำหรับคนที่ชื่นชอบหรือกำลังสนใจในงานด้านศิลปะว่า “ไม่อยากให้ทุกคนมองว่างานศิลปะเป็นเรื่องไกลตัว หลายคนคิดว่าการวาดภาพสีน้ำเป็นศิลปะขนาดใหญ่ จะวาดแต่ละทีต้องมีกระดาษแผ่นใหญ่ มีถาดสีและพู่กันเป็น 10 เล่ม จนทำให้หลายคนถอยห่างไม่กล้าเข้ามาเรียนรู้ แต่หากทุกคนเริ่มจากสิ่งเล็กๆ ลองวาดลงในสมุดบันทึกแทนกระดาษแผ่นใหญ่ ใช้ตลับแป้งแทนถาดสี พร้อมพู่กันเล็กๆ 1 เล่ม เพียงแค่นี้การวาดภาพสีน้ำก็จะไม่ยุ่งยากอีกต่อไป ขอเพียงแค่เราทำและมีความสุขไปกับมันก็เพียงพอแล้ว”

ขอบคุณข้อมูลจาก : กิจกรรมห้องเรียนสูงวัยกายใจยังสุข ตอนผ่อน...พักตระหนักรู้ วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน 2561