sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

เปิดกล่องความสุข 8 ข้อคิดเรื่องความสุขที่สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้

ความสุขสร้างได้ง่ายๆ... แค่เปลี่ยนความคิด ช่วยให้ชีวิตมีความสุขขึ้นเยอะ
ใครกำลังรู้สึกท้อแท้ หรือหมดกำลังใจ วันนี้ด้วยวิธีเพิ่มความสุขให้ชีวิตกันง่ายๆ ด้วย “8 ข้อคิดเรื่องความสุขที่สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้“ ช่วยให้คุณมีความสุขขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย

1. อย่าคาดหวังว่าความสุขเรื่องหนึ่งจะตอบโจทย์กับทุกคน
ความสุขของคนอื่น ไม่ใช่ความสุขของเราเสมอไป วลี One-Size-Fits-All (ประเภทของอย่างหนึ่งตอบโจทย์ทุกอย่าง) เป็นสิ่งที่ทำให้หลายๆ คนมักติดกับ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมันไม่ใช่อย่างนั้นเพราะแต่ละคนล้วนมีปัจจัยพื้นฐานและบริบทที่แตกต่างกันไป การที่คนอื่นมองว่าเรื่องนี้มีความสุข มันก็ไม่ใช่ว่าคุณจะต้องมีความสุขไปกับมันแต่อย่างใด และในทางกลับกัน สิ่งที่คุณมีความสุขมันอาจจะไม่ได้ทำให้คนอื่นมีความสุขด้วยเช่นกัน

2. อย่าหวังแต่วิ่งไล่ตามความสำเร็จ ชื่อเสียง และเงิน
จริงอยู่ว่าความสำเร็จ ชื่อเสียง หรือเงินทอง น่าจะเป็นสิ่งที่หลายๆ คนต้องการหรือไม่ก็พยายามไขว่คว้าหามัน แต่สิ่งเหล่านั้นอาจจะไม่ใช่ความสุขจริงๆ ของคุณก็ได้ ฉะนั้นอย่าได้คาดหวังมากว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณมีความสุขเพิ่มขึ้น หลายๆ คนเองก็ไม่ได้มีความสุขมากขึ้นหลังจากโด่งดังหรือร่ำรวย

3. ท้าทายตัวเองเสมอ
ในหลายๆ ครั้งของการใช้ชีวิตที่เราจะรู้สึกเคยชิน หรือวนเวียนจนเกิดความรู้สึกจำเจ บ้างก็รู้สึกว่าตัวเองไม่มีจุดหมาย ไม่ไปไหน สิ่งเหล่านี้มันอธิบายได้ว่ามันคือภาวะที่มันสามารถแก้ไขได้ด้วยการทำอะไรที่แปลกใหม่หรือสร้างสรรค์กว่าเดิม  และนั่นทำให้คุณหายจากความเบื่อหน่ายและรู้สึกว่าไม่มีอะไรในชีวิตที่ดีขึ้นนั่นเอง

4. ใจกว้างกับคนอื่นๆ
แม้ว่าความสุขส่วนใหญ่มักพูดถึงตัวคุณเอง แต่การที่คุณเมตตาและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กับคนอื่น จะทำให้คุณเห็นโลกนี้มากกว่าตัวคุณเอง เช่นเดียวกับการที่ทำให้คุณสามารถเข้าถึงคนอื่นๆ รอบตัวคุณด้วย มันเลยไม่แปลกหากหลายๆ คนที่มักทำบุญหรือใจกว้างนั้นมักจะมีความสุข ทั้งนี้เพราะมันไม่เพียงแต่ทำให้คนอื่นๆ มีความสุขแต่ตัวคุณเองก็จะมีความสุขไปด้วย

5. ชื่นชมสิ่งต่างๆ
เรามักจะบอกว่าความสุขจะทำให้เราชื่นชมสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น แต่ในความจริงแล้วการที่เราเริ่มชื่นชมและยินดีกับสิ่งต่างๆ เสียก่อนต่างหากที่จะทำให้เรามีความสุข นักพูดหลายๆ คนมักจะบอกเสมอว่าจริงๆ แล้ว เรามีเรื่องราวดีๆ ให้รู้สึกดีอยู่เสมอ ในชีวิตของเรามีอะไรหลายๆ อย่างที่ให้เราประทับใจและอิ่มเอิบได้เพียงแค่เรามองและพินิจมันดีๆ เท่านั้นเอง

6. ยิ้มเข้าไว้
เป็นเรื่องง่ายที่สุดที่เราสามารถทำได้ และงานวิจัยก็พบว่าถ้าคุณยิ้ม คุณจะมีสุขภาพที่แข็งแรงกว่า มีชีวิต และความสัมพันธ์ที่ดีกว่าเดิม

7.ฝึกจิตใจของคุณอยู่เสมอ
หลายคนคงคุ้นเคยกับคำว่าสุขหรือทุกข์อยู่ที่จิตใจกำหนด มันเลยเป็นที่มาว่าทำไมหลายๆ คนที่จิตใจเข้มแข็งหรือฝึกตัวเอง (เช่น การทำสมาธิ) จะทำให้พวกเขารู้สึกดีอยู่เสมอๆ แม้ในสถานการณ์ที่บางคนอาจจะไม่ได้รู้สึกดีก็ตาม

8.พูดความจริง
เพราะ “ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย” การเก็บซ่อนความจริงไว้มีแต่จะทำให้คุณอึดอัดใจเหมือนกับต้องถือแบกอะไรบางอย่างเอาไว้  (ลองนึกตอนที่คุณต้องโกหกดูสิ) และวิธีที่ง่ายที่สุดเพื่อทำให้คุณโล่งอกก็คือ การพูดความจริงหรือ สิ่งที่คุณต้องการออกมานั่นแหละ

เห็นไหมล่ะว่า...ความสุขเกิดขึ้นได้แค่คุณเข้าใจ ยอมรับ และปรับเปลี่ยนให้พอเหมาะและพอดี เพียงเท่านี้ เชื่อเถอะว่ามันทำให้ชีวิตคุณมีความสุขมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : บทความ “8 ข้อคิดเรื่องความสุขที่สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้” จากเพจนิตยสารชีวจิต