sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

พ่อแม่รู้ทัน...ป้องกันลูกป่วย

ปัจจุบันสภาวะแวดล้อมรอบๆ ตัวนั้นเปลี่ยนไปจากเดิมมาก ทั้งเราและลูกน้อยต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง ทั้งอาหารการกิน สภาพแวดล้อม รวมถึงเชื้อโรค และโรคภัยต่างๆ ที่พร้อมจะทำให้ลูกน้อยไม่สบายอยู่บ่อยๆ แล้วจะทำอย่างไรเมื่อลูกน้อยป่วยง่ายอยู่เสมอ เรามาดูวิธีดีๆ ที่แพทย์หญิงวารุณี พรรณวานิช (กุมารแพทย์จากสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี) ให้คำแนะนำเมื่อลูกน้อยของเราป่วยกัน

เมื่อเวลาที่ลูกน้อยของเราเจ็บป่วยสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ชอบทำนั่นคือ เอายาปฏิชีวนะ (ยาต้านเชื้อแบคทีเรีย) ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบของยาแก้อักเสบให้ลูกน้อยรับประทาน ทราบหรือไม่ว่ายาที่ให้ส่วนใหญ่นั้นเป็นยาต้านเชื้อแบคทีเรีย ทั้งๆ ที่ร่างกายส่วนใหญ่เจ็บป่วยจากเชื้อไวรัส พอทานยาพวกนี้เข้าไปมากๆ ก็จะเป็นการทำลายเชื้อแบคทีเรียที่ดีในร่างกาย ทำให้ร่างกายเจ็บป่วยได้ง่ายหรือไม่ก็เกิดภาวะเชื้อดื้อยาได้
ปัญหาเชื้อดื้อยาในปัจจุบันมีค่อนข้างเยอะมากและพบมากในกลุ่มที่ใช้ยาปฏิชีวนะในทางที่ไม่ถูกต้องและขาดความเข้าใจ วันนี้คุณหมอมีคำแนะนำสำหรับ 3 โรคพื้นฐานที่พบบ่อยในเด็กที่รักษาได้เบื้องต้นโดยไม่ต้องใช้ยา อย่างเช่น

1.โรคหวัด ไอ เจ็บคอ สังเกตว่าลูกยังกินได้ เล่นได้ นอนได้ ให้ดื่มน้ำมากๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ร่างกายก็จะกลับมาเป็นปกติ

2.ท้องเสีย ให้ดื่มน้ำ ดื่มเกลือแร่ พักผ่อน หากมีเลือดออกปนจึงค่อยพบแพทย์ หลักการคือ การคืนสมดุลให้กับร่างกาย ชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียไป อย่าใช้ยาหยุดถ่ายในกรณีท้องเสีย

3.มีบาดแผล ให้ทำความสะอาดแผลทันที หรือภายใน 6 ชั่วโมง ปิดแผลให้สนิท ห้ามโดนน้ำ รักษาความสะอาด

หากจะให้ยาปฏิชีวนะ ในแต่ละครั้งควรมีเกณฑ์ที่ใช้อย่างชัดเจน เช่น ผู้ป่วยมีไข้ 38 องศาเซลเซียส มีฝ้าขาวที่ต่อมทอลซิล คลำพบต่อมน้ำเหลืองโตที่บริเวณลำคอ และกดเจ็บ รวมไปถึงไม่มีอาการไอ หากเข้าข่าย 3-4 ข้อนี้ จึงควรให้ยาปฏิชีวนะ โดยทั่วไปการให้ยามีอยู่ 2 ลักษณะ

1.ยาบรรเทาอาการ ได้แก่ กลุ่มยาประเภทลดไข้ ยาแก้ไอ ยาลดน้ำมูก ควรกินเฉพาะเวลามีอาการ ไม่เกิน 4 ครั้งต่อวัน ไม่ใช่กินตามเวลา ก่อน-หลังอาหารตามความเคยชิน

2.ยาปฏิชีวนะ ใช้เมื่อมีอาการติดเชื้อแบคทีเรีย ต้องกินให้ครบถ้วนตามระยะเวลาที่แพทย์สั่ง มีงานวิจัยระบุว่า เด็กที่กินยาปฏิชีวนะในขวบปีแรก มักจะมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ และโรคอ้วนได้

และนี่คือวิธีเบื้องต้นในการรักษาอาการเจ็บป่วย หากจริงๆ แล้ววิธีการรักษาที่ดีที่สุดคือการรักษาในแบบธรรมชาติ เราต้องรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และพักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้ร่างกายก็จะแข็งแรง มีภูมิต้านทานโรค ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

ขอบคุณข้อมูลจาก : ถอดความรู้ เสาร์สร้างสุข ตอน รู้ทัน ป้องกันลูกป่วย วันเสาร์ที่ 28 เมษายน 2561 ห้องประชุม 201 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)