sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

ฉลาดดูฉลาก รู้ทันโฆษณาเกินจริง

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับอาหารและยานั้นมีให้ผู้บริโภคอย่างเราเลือกมากขึ้น ทั้งอาหารเสริม ความงาม ลดน้ำหนัก หรือวิตามินบำรุงร่างกายต่างๆ ซึ่งก็มีวิธีการรักษาและสรรพคุณที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป แต่ที่ผ่านมาในวงการนี้ก็มีผลิตภัณฑ์หลายยี่ห้อที่ไม่ผ่านมาตรฐานคุณภาพอาหารและยา และมีผู้ได้รับผลกระทบจากอาหารและยาที่ไม่ได้คุณภาพมากพอสมควร วันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการสังเกตฉลากสินค้าว่าได้มาตรฐานหรือไม่ เราควรซื้อหรือไม่อย่างไร มาดูวิธีการสังเกตง่ายๆ กัน ดังนี้

สิ่งหลักๆ พื้นฐาน ที่ต้องมีบนผลิตภัณฑ์ คือ
• เครื่องหมาย อย.
• เลขสารบบอาหาร และเลขทะเบียนยา
• เลขที่ใบรับแจ้ง

สามสิ่งนี้จะเป็นสิ่งพื้นฐานสังเกตการอนุญาตผลิตภัณฑ์ ไม่ได้เป็นการแจ้งว่าผลิตภัณฑ์นั้นผ่านการอนุญาตให้โฆษณาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เรามีวิธีการสังเกตและตรวจสอบการโฆษณาผลิตภัณฑ์คุณภาพอีกวิธี คือ ดูเลขที่อนุญาตโฆษณา ลองมาดูสินค้าแต่ละประเภทกันว่าจะสังเกตอย่างไร

1. อาหาร จะมีเลขที่อนุญาตโฆษณา เพราะเป็นการโฆษณาคุณประโยชน์จะต้องได้รับอนุญาต และต้องไม่โฆษณาในลักษณะที่ว่าทำให้ผิวขาวขึ้น ลดความอ้วน ลดไขมันส่วนเกิน หรือรักษาโรคได้ครอบจักรวาล

2. ยา ต้องมีเลขที่อนุญาตโฆษณา ต้องไม่มีการแสดงสรรพคุณอันเป็นเท็จหรือเกินจริง เช่น สามารถบำบัดรักษา ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้อย่างศักดิ์สิทธิ์หรือหายขาด หรือรักษาโรคเรื้อรัง มะเร็ง หัวใจ ให้หายขาดได้

3. เครื่องสำอาง ต้องไม่แสดงสรรพคุณเกินจริง เช่น ผิวขาวภายใน 7 วัน ยกกระชับหน้าเรียวใน 1 นาที ลดสิว ลดฝ้าภายใน 3 วัน หรือชวนเชื่อทางไสยศาสตร์

หากเราเป็นผู้บริโภคจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์มาใช้ ลองเสียเวลาสักนิด สังเกตและอ่านฉลากผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด ที่สำคัญดูความต้องการของตนเองว่าเราต้องการใช้ผลิตภัณฑ์นั้นอย่างไร จุดประสงค์เพื่ออะไร หรือถ้าจะให้ดี เราควรซื้อในร้านหรือสถานที่ที่เชื่อถือได้ หรืออยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และผู้เชี่ยวชาญก็จะดีที่สุด

เราสามารถช่วยกันเป็นหูเป็นตาหากพบเห็นผลิตภัณฑ์ไม่ได้คุณภาพหรือโฆษณาเกินจริงสามารถสายด่วน อย.1556 หรือสำนักงาน กสทช. Call Center 1200

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์