sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

มหัศจรรย์ 3 อ. สร้างสุขภาพลูกให้เป็นเด็กฉลาด

3 อ. สร้างสุขภาพลูกให้เป็นเด็กฉลาด ลูกสุขภาพดีตามหลัก 3 อ. “อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์” 3 ปัจจัยสำคัญ ที่ช่วยให้พัฒนาการทางสมองที่เติบโตสมวัยเมื่อร่างกายแข็งแรง ง่ายๆ ตามนี้เลย

อ.อาหาร
กลุ่มเด็กแรกเกิด – 6 เดือน การได้ดื่มนมแม่คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก
กลุ่มเด็ก 6 เดือน - 2 ปี เป็นช่วงที่ร่างกายเจริญเติบโต โดยเฉพาะการพัฒนาด้านสมอง ทารกควรได้รับอาหารตามวัย มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ควบคู่ไปกับการได้รับนมแม่
กลุ่มเด็ก 3-5 ปี อาหารต้องครบ 5 หมู่ คือ ข้าว แป้ง ไข่ เนื้อปลา เนื้อสัตว์ และผักต่างๆ ถ้าผักขมหรือมีกลิ่นเด็กอาจจะไม่อยากทาน ดังนั้นลองหาผักไม่มีกลิ่นฉุนและไม่ขม อย่างเช่น ผักกาดขาว ผักบุ้ง ฟักทอง ตำลึง
กลุ่มเด็ก 6-12 ปี ต้องรับพลังงาน โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ เพื่อการสร้างภูมิต้านทานโรคด้วย ดังนั้น ควรเสริมด้วย นม เครื่องในสัตว์ ข้าวโพดหรือเผือก และผักที่มีไฟเบอร์สูง

อ.ออกกำลังกาย การออกกำลังกายในเด็กเล็ก ต้องทำแล้วรู้สึกสนุกกับกิจกรรมนั้น ๆ ผู้ใหญ่ควรจัดกิจกรรมที่ทำให้เด็กรู้สึกชอบ และเหมาะสมกับวัยและพัฒนาการของเด็ก เช่น เล่นโยกเยก หรือยืนกระต่ายขาเดียว หรือการละเล่นที่ใช้ความคิด หรือเล่นเป็นกลุ่ม เพื่อให้เด็กได้ถ่ายทอดความคิด สนุกสนาน และสุขภาพแข็งแรง

อ.อารมณ์ อารมณ์และทักษะการเข้าสังคมของลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญ เด็กจะแสดงออกด้านอารมณ์เด่นชัด เวลาดีใจ เสียใจ โกรธ หรือกลัว สิ่งสำคัญคือพ่อแม่ควรรู้วิธีรับมืออย่างถูกต้อง เด็กอายุ 3 ถึง 4 ปี เริ่มเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น พ่อแม่ควรเตือนอย่างนุ่มนวล วัยนี้เริ่มเรียนรู้การแบ่งปันและเล่นกับเพื่อน พ่อแม่ผู้ปกครองควรดูแลลูกอย่างใกล้ชิดสังเกตพฤติกรรมเพื่อรับมือและช่วยให้เด็กมีพัฒนาการด้านอารมณ์สังคมที่ดีนั้นเอง

แต่นอกจาก 3 อ. สร้างสุขภาพดีเด็กเล็กแล้ว สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ การมอบความรักและให้เวลา แม้พ่อแม่บางคนต้องทำงานและมีเวลาเพียงช่วงสั้น ๆ ก็สามารถทำให้ทุกนาทีเป็นนาทีที่มีคุณค่าได้ ....เพียงเท่านี้ความสุขเกิดขึ้นในครอบครัว ส่งผลให้ลูกของคุณเติบโตเป็นเด็กที่มีคุณภาพชีวิตที่ดี แข็งแรงทั้งกายและใจแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือ อยากมีสุขภาพดี ต้องมี 3 อ. จัดทำโดย โครงการจัดการความรู้สุขภาพผ่านสื่อและเทคโนโลยีออนไลน์มูลนิธิหมอชาวบ้าน