sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

เหตุผลดีๆ ที่ควรเลิกบุหรี่

4 เหตุผลดีๆ...กับการบอกลาบุหรี่แบบถาวร...
สิ่งที่ทำยากสำหรับใครหลายๆ คน คือการบอกลากับบุหรี่เจ้าปัญหาที่สูบเท่าไหร่ก็ไม่เห็นจะมีอะไรดีขึ้นกับชีวิต ด้วยปัจจุบันดูเหมือนว่าการสูบบุหรี่นั้นจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาจนกลายเป็นที่ยอมรับในสังคมไปแล้วนั้น เหมือนจะเป็นจุดเล็กๆ ที่เรามองข้ามกันไป แต่รู้หรือไม่ว่าปัญหาจากการสูบบุหรี่นั้นกระทบทั้งต่อตัวเราและโลกของเรามากขนาดไหน มาดูกันว่า 4 เหตุผลง่ายๆ อะไรบ้างที่เราต้องบอกลาบุหรี่อย่างถาวรโดยไม่ต้องแคร์อีกต่อไป

1.เลิกบุหรี่ชีวิตมีพลังมากขึ้น
คุณรู้หรือไม่ว่าการสูบบุหรี่นั้นจะทำให้ร่างกายของคุณนั้นอ่อนแอลง เพราะบุหรี่จะเข้าไปทำลายภูมิต้านทานในร่างกายของคุณให้ลดลง จึงไม่แปลกที่เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายของคุณ และสามารถเจ็บป่วยได้ง่ายมากๆ รวมไปถึงการเสี่ยงต่อโรคร้ายอย่างโรคปอด โรคมะเร็ง และโรคอื่นๆ ทำให้การใช้ชีวิตของคุณมีประสิทธิภาพน้อยลง เรียกได้ว่ามีแต่แย่กับแย่

2.เลิกบุหรี่ทำให้ภาพลักษณ์และบุคลิกดีขึ้น
การสูบบุหรี่นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายภายในแย่แล้ว ยังทำลายไปถึงสุขภาพภายนอกด้วยนั่นก็คือ ภาพลักษณ์หรือบุคลิกภาพ ทั้งกลิ่นตัวที่เหม็น กลิ่นปากที่แรง หน้าตายังหมองคล้ำไม่สดใส ทำให้ดูแก่ก่อนวัย ซึ่งทำให้การเข้าสังคมของเราดูไม่ดี และอาจทำให้เป็นที่รังเกียจของสังคมได้

3.เลิกบุหรี่การเงินดีขึ้น
จน จน จน และจน นี่คือคำที่ใครหลายคนคงไม่ชอบสักเท่าไหร่ คุณรู้หรือไม่ว่าการสูบบุรี่นั้น ในแต่ละวัน เดือน ปี คุณต้องเสียเงินไปกับการทำลายล้างร่างกายมากขนาดไหน และก็ไม่มีอะไรที่ดีขึ้นมา เสียสุขภาพกาย เสี่ยงต่อโรค และยังเบียดเบียนสภาวะทางการเงินของเรา ลองเลิกบุหรี่แล้วคุณจะค้นพบว่าเราจะเหลือเงินที่มากขึ้น จนคุณไม่อยากกลับไปสูบมันอีก

4.เลิกบุหรี่ เลิกทำร้ายคนใกล้ตัว
คุณคงเป็นหนึ่งคนที่จะไม่มีวันทำร้ายคนที่คุณรัก แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าเจ้าควันบุหรี่มีอานุภาพทำร้ายคนที่คุณรักมากขนาดไหน ควันบุหรี่สามารถแพร่กระจาย ทำร้ายคนรอบตัวคุณด้วยการสูดดมเข้าไปในร่างกาย แล้วก็ส่งผลกระทบเดียวกับคุณราวกับได้สูบพร้อมกับคุณไปด้วย แล้วยังทำลายสิ่งแวดล้อมโดยรอบ มีแต่ผลเสียที่ไร้ประโยชน์มากๆ

นี่คือเหตุผลส่วนหนึ่งที่คุณเองอาจจะรู้ดีอยู่แล้ว เหตุผลที่คุณต้องเลิกบุหรี่นั้นมีมากมายหลายเหตุผล เพียงเพราะการเลิกบุหรี่นอกจากทำให้คุณสุขภาพร่างกายดีแล้ว สังคม สิ่งแวดล้อม และคนรอบข้างของคุณก็จะดีตามไปด้วย เพียงเท่านี้คุณก็จะใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข และอยู่กับคนที่คุณรักไปนานๆ รู้แบบนี้ใครที่อยากเลิกบุหรี่ขอรับคำปรึกษาเลิกบุหรี่ โทร.ฟรี 1600 เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : สื่อ การเลิกบุหรี่ จากโครงการกลยุทธ์วิชาชีพทันตแพทย์ในการควบคุมการบริโภคยาสูบ และ คู่มือเลิกบุหรี่ “ชีวิตปลอดบุหรี่ การเตรียมตัวและชีวิตใหม่”