sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

มหัศจรรย์พัฒนาการจิตใจด้วย “นิทานดนตรี“

รู้หรือไม่ “ดนตรี” เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างมหัศจรรย์แห่งสมองและพัฒนาการของเด็กได้ โดยเฉพาะดนตรีคลาสสิก จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางสมองของเด็กให้เจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี แล้ว นิทานดนตรี ดีอย่างไร?

การฟังและการอ่านนิทานดนตรีจะช่วยให้สมองของเด็กเกิดการเรียนรู้ เกิดเรื่องราวที่จะสามารถต่อยอดไปยังกิจกรรมการเรียนรู้ในห้องเรียนได้อีก

เป็นการสร้าง 4 ทักษะแห่งอนาคตให้กับเด็กๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม คือ

1. เด็กจะได้ในเรื่องของการรู้จักคิดวิเคราะห์ และการค้นหาคำตอบ การร้อยเรียงเชื่อมโยงเรื่องราวหลังจากฟังนิทานเพลง

2. เด็กจะได้ในเรื่องการรู้จักคิดให้แตกต่าง สร้างสมาธิและความทรงจำ เปิดประตูสู่ความสำเร็จ

3. เด็กจะได้ในเรื่องการสื่อสาร นิทานดนตรีมีทั้งเรื่องราว และคำแปลกใหม่นอกเหนือจากที่เด็กรู้จักทำให้เขาสามารถเรียนรู้และจดจำไปใช้ในการสื่อสารในชีวิตประจำวันได้ดียิ่งขึ้น

4.เด็กจะได้ในเรื่องของการแบ่งปัน การฟังนิทานดนตรีให้สนุกนอกจากฟังกับคุณพ่อคุณแม่แล้ว เด็กๆ สามารถแบ่งปันกิจกรรมนี้กับเพื่อนได้อีกด้วย

นิทานดนตรี ยังให้ความสุขทุกวัยคูณ 2 พ่อแม่คงเคยได้ยินคำนี้ “ถ้าคุณอยากให้ลูกของคุณฉลาด จงอ่านนิทานให้พวกเขาฟัง” แล้วมันจะดีแค่ไหนถ้า พ่อแม่รู้และเข้าใจถึงประโยชน์ของ นิทานดนตรี เข้าใจเลือกหนังสือดีสำหรับเด็ก นอกจากลูกได้สร้างพัฒนาการการเรียนรู้แล้ว คุณยังได้ข้อคิดที่แฝงมากับนิทานด้วย ยิ่งไปกว่านั้นการที่คุณได้เล่านิทานทำกิจกรรมกับลูก ๆ และครอบครัว คุณได้ความสุขทางใจชัวร์

หนังสือดีสำหรับเด็ก เป็นแบบไหน? เป็นเรื่องเล่าจากหนังสือภาพน่ารัก เนื้อเรื่องอ่อนโยน ลึกซึ้ง สนุกและต่อเติมการเรียนรู้ สำหรับเด็กให้รื่นรมย์

น่าครุ่นคิดสำหรับผู้ใหญ่ วันนี้เรามี 3 หนังสือดีสำหรับลูกน้อยมาฝาก

1.ชาวนาไทยไม่จน(ปัญญา) หนังสือการ์ตูนสารคดีเปรียบเทียบแนวคิดที่แตกต่างระหว่างการทำนา ของชาวนาทั่วๆ ไปที่ยิ่งทำก็ยิ่งเป็นหนี้ กับวิธีทำนาที่พึ่งพาตนเอง และธรรมชาติ ที่ร่ำรวยความสุข เพื่อกระตุ้นให้เกิดการคิดวิเคราะห์ที่จะนำไปสู่การใช้ปัญญาในการแก้ปัญหา และการดำเนินชีวิต

2.ข้าวเปลือกกับคนขี้เกียจ หนังสือตำนานเกี่ยวกับเมล็ดข้าว นำเสนอผลลัพธ์ของ ความเกียจคร้าน ไม่ยอมทำงาน สนุกสนานไปกับตำนานเก่าแก่ ที่เล่าสืบต่อกันมาว่า ครั้งหนึ่งเมล็ดข้าวเคยมีขนาดเท่าลูกแตงโม แถมยังเหาะได้! และยังพูดได้อีกด้วย!

3. ชะนีจอมคาถา หนังสือนิทานเล่มใหญ่ เป็นเรื่องราวของเจ้าชะนีจอมคาถา ให้เด็กๆ ได้ฝึกการอ่านหนังสือและฝึกการอ่านคำที่ใช้สระอะ สระอา สระอิ และสระอี พร้อมคำถามอะไรเอ่ย ให้ทายเล่นกันอย่างสนุกสนาน และเกมชะนี ตามหาชบา ฝึกระบายสีรูปสัตว์และสาระดีๆ เกี่ยวกับชะนี อีกด้วย

เห็นประโยชน์จาก นิทานดนตรี และ หนังสือดีสำหรับเด็ก กันแล้วใช่ไหมค่ะ ใครที่สนใจ วันเสาร์ที่ 31 มีนาคม นี้ เชิญมาเข้าร่วมกิจกรรม “นิทานดนตรี กับ หนังสือดีของเด็ก ๆ” พร้อมกันที่ห้องสร้างปัญญา ชั้น 2 ศูนย์การเรียนรู้สุขภาวะ สสส. แล้วพบกันนะคะ

ลงทะเบียนลิงค์นี้เลย
Book Talk มีนาคม 61 : นิทานดนตรี กับหนังสือดีของเด็กๆ