sook by สสส

5 ปัจจัยภายนอก กระตุ้นเกิดโรคซึมเศร้า

กรมสุขภาพจิตเปิดเผยว่า ในปี 2561 มีคนไทยพยายามฆ่าตัวตายชั่วโมงละ 6 ราย หรือทั้งปีมากกว่า 53,000 คน และเสียชีวิตราว 4,000 คน ซึ่งถือสาเหตุการตายของคนไทยลำดับต้นๆ รองจากโรคร้ายแรงอื่นๆ เช่น มะเร็ง หัวใจ ปอด เลยนะคะ

แต่รู้ไหมว่า โรคซึมเศร้า ไม่ได้มีสาเหตุมาจาก ‘สารเคมีในสมอง’ เท่านั้น โดยนพ.ประเวช ตันติพิวัฒนสกุล จิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและอดีตผู้ทรงคุณวุฒิจากกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ยังมีปัจจัยภายนอกหลายอย่างที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน  และจะมีปัจจัยอะไรบ้างที่เราควรรู้ เพื่อหลีกหนีจากโรคซึมเศร้าบ้าง? มาดูกันค่ะ

1.ความสัมพันธ์ที่ห่างไกลมากขึ้น : วิถีชีวิตของความเป็นเมือง บ้านเดียวกัน ต่างมีหน้าจอของตัวเอง ทำให้คนเกิดความรู้สึกเหงา ซึ่งความเหงาเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคซึมเศร้า ขณะที่โรคซึมเศร้าก็ทำให้เกิดอาการเหงาเช่นเดียวกัน

2.ค่านิยมการทำงานที่เปลี่ยนไป : ทำให้ความรู้สึกภูมิใจในตัวเองลดลง เช่น คนจบปริญญาโทจำนวนมากที่ไม่พร้อมไปทำงาน และรู้สึกไม่ภูมิใจในตัวเอง  คนตกงานจำนวนมาก เพราะทักษะไม่ตรงกับที่ตลาดแรงงานต้องการ รวมถึงความรู้สึกเปรียบเทียบกับคนอื่นในสื่อโซเชียล ทำให้ภูมิใจในตัวเองน้อยลง

3.วิถีชีวิตห่างไกลจากธรรมชาติ : การกิน การนอน การออกกำลังกาย เปลี่ยนไปจากเดิมส่งผลต่อระบบชีวภาพของร่างกาย มีงานวิจัยพบว่า จุลินทรีย์ในลำไส้สัมพันธ์กับโรคซึมเศร้า การกินยาปฏิชีวนะต้านเชื้อจุลินทรีย์บ่อย ๆ จะส่งผลอย่างมาก

4. ขาด mindset ในการจัดการปัญหา : ไม่ถูกฝึกทักษะทางความคิดและแก้ปัญหาเชิงรุก เช่น การฝึกคิดแง่บวกบ่อย ๆ ว่า ทุกปัญหาจะต้องมีทางออกในที่สุด และเมื่อเราแก้ปัญหานั้นได้แล้ว เราจะเก่งขึ้น เชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น

5. มีปมค้างในใจ : ซึ่งเป็นสิ่งที่ลึกซึ้งสุด เช่น ครอบครัวขาดความอบอุ่น ทั้งการดุด่า ละเลย ไม่มีเวลาให้ ล้วนเป็นปมค้างใจในเด็ก และส่งผลเปราะบางทางอารมณ์ รวมถึงเด็กบางคนถูกละเมิดทางเพศ หรือที่บ้านทะเลาะกัน ความรุนแรงจะกระทบที่เด็ก ความทรงจำที่ค้างในใจจะตึงเด็กเหล่านี้เข้าสู่อาการซึมเศร้า  วิธีสังเกตคือการมีความทรงจำทางลบในเหตุการณ์และประเด็นที่ยังไม่ถูกคลี่คลาย

รู้แล้วว่า 5 ปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้าได้มีอะไรบ้าง? มาพบทางออกและการป้องกันเพิ่มเติมได้ในหนังสือ  Thaihealth Watch จับตาสถานการณ์สุขภาพคนไทย ในปี 2563 คลิก!! http://bit.ly/35zHncX