sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

แบบทดสอบ สื่อสารดี ครอบครัวมีสุข

หลังจากอ่านบทความ "สื่อสารดี ครอบครัวมีสุข" จบแล้ว ลองมาทำควิซเล่นๆ กันไหม ว่าเราสื่อสารใช้ได้หรือยัง? ลองดูนะคะว่าในสถานการณ์แบบนี้ เราจะสื่อสารกับคนในครอบครัวอย่างไร หากยังไม่ได้อ่านบทความ สามารถคลิกไปอ่านได้ที่ http://bit.ly/2HjZaLe

1.ลูกทำแก้วกาแฟใบโปรดของพ่อแตก
ก.หยุดเดี๋ยวนี้นะ บอกแล้วใช่มั้ยว่าให้ระวัง ทำไมถึงไม่ฟังกันเลย
ข.แก้วแตกแล้ว ทำไงต่อดี เดี๋ยวพ่อจะไปหยิบไม้กวาดนะ แล้วหนูจะช่วยอะไร?
เฉลย ข.
ในกรณีแบบนี้ ถ้าเราโพล่งด้วยอารมณ์ออกไปทันทีว่าหยุดเดี๋ยวนี้ เด็กจะหยุดคิด แต่ถ้าเราตั้งเป้าให้เด็กเป็นคนคิดเป็น ก็อาจจะตั้งคำถามชวนคิดว่า “เอาไง หนูจะไปเอาอะไร เดี๋ยวพ่อหรือแม่จะไปหยิบอะไร” เด็กก็จะได้ฝึกคิดไปในตัว แต่การจะทำแบบนี้ได้ ผู้ใหญ่ก็ต้องควบคุมสติอารมณ์ และฉุกคิดให้ได้ก่อน ในสภาวะที่มีอารมณ์โกรธหรือโมโห แนะนำว่าอย่าเพิ่งพูดอะไรออกไปในเวลานั้น หรือกระทั่งการตีลูกในเวลาที่เรายังมีอารมณ์โมโห นั่นก็ไม่ใช่การสั่งสอน แต่เป็นแค่การระบายอารมณ์ของเราออกไป เช่นเดียวกัน เมื่อเด็กถูกตีตอนนั้น เขาก็ยอมรับการสั่งสอนไม่ได้ เพราะกำลังอยู่ในอารมณ์ที่เชี่ยวกรากเหมือนกันค่ะ
2.ลูกเล่นของเล่นแล้วเก็บเข้าที่ จะชมลูกอย่างไรดี
ก.เก่งมากลูก น่ารักมากเลย
ข.น่ารักมาก ที่เล่นแล้วรู้จักเก็บ หนูเป็นคนมีความรับผิดชอบนะเนี่ย
เฉลย ข.
การพูดว่าเก่งหรือน่ารักเฉยๆ กินความกว้างเกินไป ไม่ได้มีประโยชน์อะไรกับคนฟังค่ะ ลองใช้เทคนิคชม 3 ท่อนที่แนะนำไว้ในบทความนะคะ ก็คือ ท่อนชม-น่ารักมาก ท่อนพฤติกรรม-เล่นแล้วรู้จักเก็บ แล้วก็ท่อนคุณลักษณะ-หนูเป็นคนมีความรับผิดชอบ การชมแบบนี้จะช่วยให้เด็กรู้สึกดีว่าตัวเขาเป็นคน “มีความรับผิดชอบ” แล้วก็จะพยายามรักษาคุณลักษณะนี้เอาไว้ต่อไปเรื่อยๆค่ะ
3.ลูกวัยรุ่นขอไปค้างบ้านเพื่อน จะพูดกับเขาแบบไหนดี
ก.อย่าไปเลยนะ แม่เป็นห่วง
ข.ครั้งนี้ให้ไป แต่คราวหน้าไม่มีอีกแล้วนะ
เฉลย -
ในกรณีนี้ มันไม่มีคำตอบเดียว สำหรับทุกคนค่ะ พ่อแม่ต้องรู้จักลูกก่อนว่าลูกเราเป็นเด็กแบบไหน เพราะเด็กแต่ละแบบ การรับมือไม่เหมือนกัน เด็กบางคนใช้ไม้แข็งบังคับได้ แต่กับบางคน พ่อแม่ต้องยอมอลุ้มอล่วย หรือมีวิธีในการต่อรอง เด็กที่หัวอ่อน แค่ขอดีๆ ว่าอย่าไปเลย แม่เป็นห่วง ก็อาจจะได้แล้ว แต่กับเด็กบางคนอาจจะต้องมีการตั้งเงื่อนไข หรือต่อรองกันว่า ครั้งนี้ให้ไป แต่คราวหน้า ไม่มีอีกแล้วนะ แล้วไปถึงบ้านเพื่อนแล้ว ขอให้โทรหา ส่งไลน์บอกแม่ด้วย สรุปว่าตอบแบบไหน ต้องดูที่ลูกเราเป็นหลักค่ะ เมื่อเข้าใจนิสัยของลูก ถึงจะเข้าใจว่าการสื่อสารแบบนี้โอเค ซึ่งคนที่รู้จักลูกดีที่สุด ก็คือพ่อแม่นั่นเอง