sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

10 เคล็ดลับ สร้างสุข วัยไหนก็มีได้

ไม่มีใครที่สุขหรือทุกข์อยู่ตลอดเวลา แต่หากเรารู้จักที่จะสร้างความสุขด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะต้องเจอกับสถานการณ์ที่ไม่ดีแค่ไหน เราก็จะสามารถรับมือกับมันได้ทั้งสิ้น วันนี้ SOOK By สสส. มีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถสร้างความสุขในชีวิตได้อย่างง่าย ๆ จะมีวิธีใดบ้าง มาดูกัน...

เคล็ดลับที่ 1 ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อย 30 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้ง
สุขภาพดีเป็นสิ่งสำคัญในชีวิต ถ้าร่างกายไม่แข็งแรง เจ็บไข้ได้ป่วย เราก็คงใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ไม่เต็มที่ การออกกำลังกายนอกจากได้ประโยชน์เรื่องสุขภาพรอบด้านแล้ว ยังช่วยให้เรารู้สึดสดชื่น มีสมาธิ ตัดสินใจได้ดีขึ้น รวมถึงลดความวิตกกังวลและซึมเศร้าได้อีกด้วย

เคล็ดลับที่ 2 ค้นหาจุดแข็งความถนัดและศักยภาพ
หลายคนไม่มีความสุขกับสิ่งที่ทำ การค้นหาตัวเองให้เจอจะช่วยให้เราดึงศักยภาพของเราออกมาช่วยให้เราค้นพบตัวเองในแง่มุมใหม่ๆ พัฒนาต่อยอดจนประสบความสำเร็จ เราสามารถค้นหาความชอบความถนัดได้ตลอดชีวิต เมื่อเราเจอแล้วเราจะทำสิ่งนั้นได้อย่างมีความสุข

เคล็ดลับที่ 3 รู้จักคลายเครียดและผ่อนคลาย
อย่าปล่อยให้ความเครียดทำลายความสุขในชีวิต เราควรเรียนรู้วิธีจัดการหาทางออกจากเรื่องเหล่านั้น วิธีง่ายๆ คือการหายใจอย่างผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียดได้ ช่วยให้เรามีสติตลอดเวลา อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไหลเวียนดีขึ้น

เคล็ดลับที่ 4 คิดทบทวนสิ่งดีๆ ในชีวิต และฝึกมองโลกในแง่ดี
แค่มองบวกโลกของคุณก็สวยงามขึ้นอีกเท่าตัว เป็นการฝึกฝนตัวเราให้รู้จักมองเห็นสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้น การมองโลกในแง่ดีเมื่อเราเจอปัญหาก็จะมีมุมมองใหม่ๆ ที่จะช่วยให้เรามีกำลังใจมีความสุขมากขึ้น บางครั้งอาจช่วยให้เรามองเห็นโอกาสที่แฝงมากับปัญหาได้อีกด้วย

เคล็ดลับที่ 5 บริหารเวลาให้สมดุลระหว่างการทำงาน สุขภาพ และครอบครัว
เรื่องสําคัญในชีวิตคนเรามีอยู่ด้วยกันไม่กี่เรื่อง ไมว่าจะเป็น การงาน สุขภาพ ครอบครัว หรือ ความรัก ทุกเรื่องล้วนเป็นแหล่งความสุขที่สําคัญชีวิต ฉะนั้นเราต้องสร้างสมดุลบริหารจัดสรรเวลาอย่าปล่อยให้เรื่องไหนสำคัญเกินไป

เคล็ดลับที่ 6 คิดและจัดการปัญหาเชิงรุก
ให้คิดเสมอว่าทุกปัญหามีทางออก หลายคนเวลาเผชิญปัญหา มักตกเป็นเหยื่อความทุกข์จมอยู่กับมัน จนลืมการแก้ปัญหาเชิงรุก นั่นคือการรู้จักแยกแยะ เปลี่ยนปัญหาเป็นลงมือทำจนเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี

เคล็ดลับที่ 7 มองหาโอกาสในการมอบสิ่งดีๆ ให้กับผู้อื่น
ความสุขจากการเป็นผู้ให้ แค่เราได้มอบสิ่งดีๆ ให้ผู้อื่น หรือการได้ทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม ชีวิตก็มีความหมาย รู้สึกสุขใจจากการเป็นผู้ให้อย่างจริงใจ

เคล็ดลับที่ 8 ศึกษาและปฎิบัติตามหลักคำสอนของศาสนา
ทุกศาสนาล้วนสอนให้เราเป็นคนดีชีวิตอย่างมีความสุข เราควรยึดหมั่นปฎิบัติตามหลักคำสอน เมื่อเราเข้าใจและปฎิบัติได้ เราก็จะมีความสุขในการใช้ชีวิต

เคล็ดลับที่ 9 ให้เวลาและทำกิจกรรมความสุขร่วมกับครอบครัวเป็นประจำ
เพราะครอบครัวคือสิ่งสำคัญ การได้ทำกิจกรรมทำร่วมกันในครอบครัว พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิด จะช่วยให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวอบอุ่นแน่นแฟ้นมากขึ้น

เคล็ดลับที่ 10 ชื่นชมคนรอบข้างอย่างจริงใจ
เราทุกคนต่างต้องการความรัก การยอมรับ และชื่นชมจากคนรอบข้าง การกล่าวชื่นชมกันและกันจึงเป็นสิ่งที่ดี เป็นเหมือนกำลังใจดีๆ ที่มอบให้กัน ที่สำคัญยังช่วยให้เราเห็นความสำคัญและเห็นด้านดีของคนรอบข้างอีกด้วย เพราะความสุขเกิดขึ้นได้จากสิ่งต่างๆ ที่รอบตัว เรากระทำกันอยู่ทุกวัน สุขจากการที่เราพึงพอใจในสิ่งที่เราเป็น เรามี รวมถึงการมีสุขภาพแข็งแรง คิดบวก มองโลกในแง่ดี รู้จักเป็นผู้ให้ เพียงเท่านี้ทุกคนก็จะใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือ 10 เคล็ดลับ สร้างสุข จัดพิมพ์และเผยแพร่โดย SOOK PUBLISHING