sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

เที่ยวย่านนางเลิ้ง เต็มอิ่มและภูมิใจในวัฒนธรรมไทยที่ไม่เหมือนใคร

ใครเบื่อเที่ยวห้าง เดินตามย่านค้าขายอย่างสยามสแควร์หรือสีลม วันนี้ SOOK ชวนลัดเลาะเปลี่ยนบรรยากาศไปเดินเที่ยววัด ท่องตลาด ชมวัฒนธรรมเก่าแก่ ย่านการค้าที่เคยเจริญรุ่งเรืองในอดีตอย่างย่านนางเลิ้ง ตำนาน “ถนนสายนาฎศิลป์ แห่งแผ่นดินสยาม”

หากเอ่ยถึงย่านนางเลิ้ง ชุมชนเก่าแก่แห่งหนึ่งของพระนคร แต่ก่อนมีชื่อเดิมว่าย่านสนามกระบือ (ควาย) ก่อนจะเรียกว่า อีเลิ้ง ตามชื่อตุ่มชนิดหนึ่งของชาวมอญที่ล่องเรือนำตุ่มอีเลิ้งมาวางขาย จนมาเปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น นางเลิ้ง เพื่อความสุภาพตามธรรมเนียมนิยม ในยุค วันนี้ SOOK จะพาคุณย้อนอดีตไปสัมผัสบรรยากาศความสวยงามของย่านนางเลิ้งในอดีตจะมีที่ไหนบ้าง ไปเที่ยวพร้อมกันเลย

1.สักการะหลวงพ่อบารมี วัดสุนทรธรรมทาน เริ่มเส้นทางเที่ยวครั้งนี้ด้วยการเดินเที่ยววัดสุนทรธรรมทาน หรือวัดแคนางเลิ้ง สักการะหลวงพ่อบารมี สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัด ถือว่าเป็นที่เคารพบูชาของชาวนางเลิ้งเป็นอย่างมาก พร้อมชมประวัติศาสตร์ความเป็นมาอย่างยาวนานของชุมชนวัดสุนทรธรรมทาน แหล่งรวมผู้คนหลากหลายสัญชาติ ทั้งไทย เขมร พุทธ มุสลิม และชาวมอญ

2. ตลาดนางเลิ้ง ตลาดเก่าแก่ที่อยู่คู่กรุงเทพฯ มานานนับร้อยปี ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องของกินแนวโบราณสุดอร่อย ด้วยที่คนเก่าแก่ย่านนี้มีความใกล้ชิดกับเจ้านายในวัง จึงมีการสืบทอดอาหารและขนมตำรับชาววังเอาไว้ การันตีความอร่อยมาแล้วหลายชั่วคน ไม่ว่าจะเป็น ขนมเบื้องโบราณ ขนมหม้อแกง ไส้กรอกปลาแหนม นอกจากนี้ยังมีอาหารแสนอร่อย เช่น เป็ดย่างจิ๊บกี่ ก๋วยเตี๋ยวเป็ด บะหมี่เกี๊ยวรุ่งเรือง ล้วนเป็นเมนูขึ้นชื่อสำหรับนักชิมที่พลาดไม่ได้ อิ่มหนำสำราญกันแล้วเดินไปไม่ไกลข้างๆ ตลาดนางเลิ้งนี่เอง เราจะพบกับ ศาลาเฉลิมธานี หรือโรงหนังนางเลิ้ง ลักษณะเป็นอาคารไม้เก่าแก่หลังใหญ่ โรงหนังโบราณแห่งนี้เป็นสิ่งสำคัญที่สะท้อนให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองของย่านนางเลิ้งในอดีตนั้นเอง

3.สัมผัสวัฒนธรรมเก่าแก่ หากมาย่านนางเลิ้ง ต้องไม่พลาไปเยี่ยมเยือน บ้านนราศิลป์ แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมจากชุมชนนางเลิ้ง เต็มไปด้วยบรรยากาศของประวัติศาสตร์ที่เล่าที่มาของชุมชนแห่งนี้ในรูปแบบต่างๆ ทั้งในเรื่องของแหล่งเรียนรู้เรื่องของนาฏศิลป์ การปักเครื่องโขน ซึ่งเป็นอาชีพที่หายาก และคิดว่าการทำเครื่องโขน ศรีษะโขน เครื่องแต่งกายโขน ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เป็นมรดกโลกที่ควรสืบสานไว้ ไม่เพียงเท่านี้ยังมี บ้านนางเลิ้ง หรือ บ้านศิลปะ เป็นพื้นที่เปิดให้คนรุ่นใหม่เรียนรู้เกี่ยวกับละครชาตรีแบบดั้งเดิม ช่วยฟื้นฟูและถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมที่เก่าแก่นี้ไว้ก่อนที่จะหายไป ลึกเข้าไปในตรอกเดียวกันนี้ ถัดจากบ้านนางเลิ้ง เราแวะไป บ้านเต้นรำ บ้านเก่าหลังนี้เป็นพิพิธภัณฑ์และโรงเรียนสอนลีลาศ บอกเลยว่าเพียงแค่ก้าวเท้าเข้าไปในบ้านเต้นรำ ก็เหมือนได้ย้อนอดีตกลับไปในยุคก่อนแล้ว

เรียกได้ว่าเที่ยวนางเลิ้งทริปเดียวครบได้ความสุขคูณสอง ทั้งความสุขทางใจ แถมสุขภาพดีจาก “การเดิน” เที่ยวนางเลิ้ง การออกกำลังกายง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์และคุ้มค่าที่สุด ช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สุขภาพจิตสดชื่นเบิกบาน มีชีวิตยืนยาว รู้แบบนี้ลองหาเวลาว่างๆ ชวนเพื่อนหรือคนที่คุณรักออกไปเดินเที่ยวสร้างสุขภาพดีกันเลย