sook by สสส

สเปรดโฮลวีตอกไก่และผัก ดีต่อสุขภาพ❗ ทำง่าย❗ กินได้หลายมื้อ

ทุกวันนี้เทรนด์การดูแลสุขภาพกำลังเป็นที่สนใจ แต่ด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบจึงทำให้หลายคนหันไปหาตัวช่วยอื่นๆ เช่น ยาลดน้ำหนัก การอดอาหาร ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวของคุณได้  จะดีกว่าไหม ถ้าคุณเลือกเมนูอาหารง่ายๆ ที่ดีต่อสุขภาพอย่างสเปรดโฮลวีตอกไก่สุด Healthy ที่ SOOK จัดมาให้เป็นพิเศษ

ส่วนประกอบ 

  • อกไก่  300  กรัม
  • น้ำมันมะกอก  1  ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ  1  ช้อนชา
  • กรีกโยเกิร์ต รสธรรมชาติ   100   กรัม
  • มายองเนส  15  กรัม
  • อัลมอนด์อบสับหยาบ  35  กรัม
  • แครอทลวกสับละเอียด  3  ช้อนโต๊ะ
  • หอมใหญ่สับละเอียด  2  ช้อนโต๊ะ 
  • เกลือและพริกไทยดำเล็กน้อย
 
วิธีทำ
1.อบไก่ โดยนำอกไก่ น้ำมันมะกอก กระเทียม เกลือ และพริกไทยคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที เข้าเตาอบอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส 15-20 นาที จนอกไก่สุกแล้วนำมาฉีกเป็นฝอย
2.ผสมส่วนผสมสเปรดให้เข้ากัน ได้แก่ อกไก่อบฉีกฝอย แครอท หอมใหญ่ อัลมอนด์ มายองเนสและกรีกโยเกิร์ตให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย สามารถเก็บใส่ภาชนะปิดสนิทและนำไปแช่ตู้เย็น
3.เก็บไว้ทานได้ แต่ควรทานให้หมดภายใน 3 วัน. ใช้ทาบนขนมปังโฮลวีตและผักสด



ทานคู่ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น ผักสลัดและทาสเปรด 2 ช้อนโต๊ะ จะมีพลังงานและสารอาหารโดยรวม



TIPS
  • หากไม่สามารถหากรีกโยเกิร์ตรสธรรมชาติได้ให้นำโยเกิร์ตรสธรรมชาติมาเทใส่ผ้าขาวบางแล้วมัดให้แน่น ยกลอยให้สูงทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน จะได้โยเกิร์ตที่มีความเข้มข้นมากขึ้น น้ำใสๆ ที่ได้เป็นเวย์โปรตีนสามารถนำมาใช้ปรุงอาหารหรือนำมาหมักไก่ได้ เพราะถ้าใช้โยเกิร์ตธรรมดาอาจจะทำให้ได้สเปรดที่ค่อนข้างเหลว
  • อัลมอนด์อบ ควรเลือกแบบอัลมอนด์อบธรรมดาที่ไม่ใส่เกลือ หากหาไม่ได้ให้ใช้อัลมอนด์อบเกลือ แต่ไม่ใส่เกลือเพิ่มลงในสเปรด
  • หากไม่มีเตาอบ ใช้การย่างบนกระทะเทฟลอนแทนได้ การอบหรือการย่างจะเป็นการช่วยเพิ่มสีและกลิ่นให้แก่อกไก่มากกว่าการต้มหรือการลวก