sook by สสส

กินผักตามฤดูกาล ดีกว่ายังไง??

รู้หรือไม่? ถ้าคุณหันมาทานผักตามฤดูกาลได้ นอกจากจะทำให้ร่างกายเฮลท์ตี้ ปราศจากสิ่งหมักหมมในลำไส้แล้ว ยังดีต่อโลกอีกด้วยนะคะ! จะดียังไง?? ตามมาดูกันค่า!!

1.ปลอดภัยกว่า : เพราะผักผลไม้ตามฤดูกาลนั้น แทบจะไม่ต้องใส่ฮอร์โมน หรือสารเคมีในการปลูก เพื่อให้ออกพืชผล

2.ดีต่อร่างกายมากกว่า : ในศาสตร์ของธรรมชาติบำบัด เชื่อว่าผักผลไม้ในฤดูกาลนั้น เหมาะสมกับร่างกายมนุษย์และสัมพันธ์กับพลังหยิน-หยาง(ร้อน-เย็น)

3.ราคาถูกกว่า : ผักผลไม้ตามฤดูกาลมักมีราคาถูกกว่า สดกว่า มีให้เลือกมากกว่า แถมรสชาติอร่อยกว่าด้วย

4.ลดโลกร้อนได้มากกว่า : เพราะผักผลไม้ตามฤดูกาลจะออกดอกออกผลตามช่วงเวลานั้น จึงใช้สารเคมีในการผลิตน้อยมาก ไม่เหมือนผักผลไม้นอกฤดูกาล ที่ต้องใช้สารเคมีช่วย เพื่อให้ออกดอกออกผลตามต้องการ

ตัวอย่างผลไม้ตามฤดูกาล

ฤดูร้อน (มีนาคม - พฤษภาคม)
ผัก : ผักบุ้ง แตงกวา ฟักเขียว บวบ ฟักทอง น้ำเต้า ผักกาดขาวเบา ขี้เหล็ก ดอกแค ดอกโสน
ผลไม้ : มะละกอ มะม่วง เงาะ ลำไย ลองกอง

ฤดูฝน (มิถุนายน - ตุลาคม)
ผัก : กวางกุ้ง คะน้า ผักบุ้ง ผักโขม ดอกแค ดอกขจร ผักปลัง
ผลไม้ : ส้มโอ ลิ้นจี่ สับปะรด มะเฟือง กล้วย

ฤดูหนาว (พฤศจิกายน - กุมภาพันธ์)
ผัก : บรอกโคลี่ กะหล่ำปลี ผักกาดขาวปลี หัวไชเท้า ขิง
ผลไม้ : ฝรั่ง ชมพู่ ส้มเขียวหวาน มะละกอ