sook by สสส

9 เรื่องกินๆ ที่ควรทำ ในวันวิ่ง

เพื่อต้อนรับงาน Thaihealth Day Run 2019 ในวันที่ 11 พ.ย. นี้  SOOK By สสส. มีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการกินในวันวิ่ง สำหรับคนที่สมัครกิจกรรมนี้มาฝากกันนะคะ

1.ห้ามอดอาหารเช้าก่อนการวิ่ง :  เพราะในช่วงกลางคืน ร่างกายจะมีไกลโคเจนในตับและกล้ามเนื้อลดลง จึงจำเป็นต้องเติมกลับก่อนวิ่ง โดยมีคำแนะนำให้นักวิ่งดื่มน้ำ หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล 1 แก้วก่อนการวิ่ง 1 ชั่วโมง 

2.ถ้าเป็นการวิ่งระยะสั้นหลังตื่นนอน อาจเลื่อนมื้อเช้าไปหลังการวิ่งได้ : เพราะจะช่วยให้สามารถควบคุมน้ำหนักได้ดี เนื่องจากร่างกายจะดึงไขมันมาใช้ เมื่อต้องวิ่งนานกว่า 1 ชั่วโมง

3. หลีกเลี่ยงอาหารมื้อหนักๆ ใหญ่ๆ ก่อนวิ่ง :  เพื่อลดการทำงานของกระเพาะและลำไส้ โดยมีช่วงเวลารออาหารย่อยดังนี้
-อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ใช้เวลา 1 ชม.
-อาหารประเภทที่มีโปรตีนและไขมันเป็นส่วนประกอบ ใช้เวลาย่อยหลายชั่วโมง

4. หลีกเลี่ยงอาหารทอด ไขมันสูง ย่อยยาก : เช่น มันฝรั่งทอด แฮมเบอร์เกอร์ เบคอน ชีส เพราะจะใช้เวลาย่อยนานกว่าปกติ และให้สารอาหารที่ร่างกายจะนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็วได้น้อย

5. ควรงดอาหารที่มีกากใยมาก : เพราะอาจกระตุ้นให้อยากขับถ่าย โดยอาจเปลี่ยนไปเลือกผลไม้ประเภทกากใยน้อยแทน เช่น ชมพู่ กล้วยหอม แคนตาลูป ฯลฯ

6.หลีกเลี่ยงนมหรือกาแฟ : เพราะอาจทำให้มีอาการท้องเสีย หรือกระตุ้นการขับถ่าย โดยสามารถเลือกดื่ม นมถั่วเหลือง น้ำนมข้าว นมอัลมอนด์ หรือโยเกิร์ต แทนดีกว่า

7. ควรดื่มน้ำทุกครั้งที่จุดพัก : การวิ่งระยะทางไกล หรือวิ่งมาราธอน จะมีจุดพักแจกน้ำดื่มที่จัดขึ้นเป็นระยะๆ นักวิ่งควรพักดื่มน้ำ เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำที่เกิดขึ้นจากการเสียเหงื่อ และไม่ควรดื่มปริมาณมากๆ ในคราวเดียว เนื่องจากอาจจะทำให้จุก ให้ใช้วิธีจิบน้อยๆ เรื่อยๆ ตามจุดที่พักให้น้ำ

8. เลือกดื่มน้ำเย็น : การดื่มน้ำเย็นจะดูดซึมเข้าสู่เชลล์เร็ว และรู้สึกสดชื่นกว่าการดื่มน้ำอุ่น หรือน้ำร้อน การพรมน้ำหรือการเช็ดหน้า เช็ดตัวด้วยผ้าเย็น ก็ช่วยลดอุณหภูมิร่างกายได้เช่นกัน

9.นักวิ่งเด็ก/นักวิ่งสูงอายุ ควรจิบน้ำบ่อยๆ  : เพราะเป็นกลุ่มที่มีการตอบสนองต่อการเสียน้ำช้ากว่านักวิ่งผู้ใหญ่ โดยให้ค่อยๆ ดื่มน้ำอุณหภูมิเย็น เพื่อดับกระหายและชดเชยน้ำที่สูญเสียไปในขณะวิ่งให้เพียงพอ

ขอบคุณข้อมูลจาก คู่มือวิ่งดีได้ ต้องกินเป็นด้วย