sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

จัดบ้านอย่างไร เอาใจวัยเก๋า สวยเก๋โดนใจ

สำหรับใครที่มีครอบครัวใหญ่ ที่มีทั้งคุณตา คุณยาย คุณพ่อ และคุณแม่ อาศัยอยู่ร่วมกัน การตกแต่งบ้านให้มีความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้าม เพราะหากภายในบ้านมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุภายในบ้าน ด้วยผู้สูงอายุ เป็นวัยที่ร่างกายเปลี่ยนไปในทางที่เสื่อมลง ทำให้ปัจจัยที่เปลี่ยนไปนั้น ทั้ง ร่างกาย สายตา และการได้ยินปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวัน

ดังนั้นการปรับปรุงบ้านให้เหมาะสมนอกจากจะได้ประโยชน์สำหรับผู้สูงอายุแล้ว ยังเหมาะสำหรับทุกวัยอีกด้วย วันนี้ SOOK By สสส. มีวิธีการจัดบ้านให้ถูกใจ ปลอดภัย และเหมาะสมกับวัยเก๋ามาฝาก

1.ทางเข้าประตูบ้าน ต้องเข้าออกได้อย่างสะดวกสบาย โดยให้ประตูทางเข้าบ้านตรงกับรั้วมากที่สุด เพื่อสะดวกเวลาฉุกเฉิน และประตูรั้วมีน้ำหนัก ดังนั้นอย่าเปิดเอง เพราะเสี่ยงต่อการล้มทับได้ จึงต้องติดตั้งรีโมทเปิดปิด หรือ เพิ่มประตูช่องเล็กๆ ก็จะเป็นการลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ ส่วนประตูทางเข้าบ้านนั้น ควรติดไฟเซ็นเซอร์ มีช่องกระจกเอาไว้สังเกตสถานการณ์นอกบ้าน รวมถึงประตูเข้าบ้าน ควรจะเปิดไปข้างนอก โดยใช้แบบก้านโยกไม่แนะนำเป็นลูกบิด หรือใช้ประตูแบบเลื่อนรางบน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ นอกจากนี้ ไม่ควรใช้พรม เพราะอาจทำให้วัยเก๋าเสียการทรงตัวและลื่นล้มได้ จึงสนับสนุนให้ผู้สูงวัยใส่รองเท้าในบ้านแทนกันลื่น สิ่งสำคัญเลยคือ ควรติดตั้งราวจับให้ทั่วบ้าน โดยเฉพาะทางเดินระหว่างห้องนอนไปห้องน้ำ
2.บันได การขึ้น-ลงบันได มีแต่โทษ จึงไม่แนะนำให้ผู้สูงอายุนอนชั้นบน แนะนำให้นอนชั้นล่างดีที่สุด แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ควรป้องกันโดยการทำบันไดมีลูกตั้งขนาด 15 เซนติเมตร ลูกนอน 30 เซนติเมตร มีราวจับทั้งสองด้าน ราวจับมีลักษณะกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 2-4 เซนติเมตร เมื่อขึ้นบันไดไป 2 เมตร ต้องมีชานพัก และจุดปลายของบันไดต้องยื่นออกมา 30 เซนติเมตรและขนานกับพื้น
3.ทางลาด ทุกคนสามารถขึ้นทางลาดได้ กรณีฉุกเฉินก็สามารถใช้ได้ ที่สำคัญคือ ทางลาดไม่ใช่ทางชัน ดังนั้น เวลาทำหรือปรับปรุง ต้องบอกช่างว่า ทำทางลาดขนาด 1 ต่อ 12 และข้างๆ ทางลาด ควรปลูกต้นไม้นิ่มๆ ไว้เผื่อกันล้มด้วย
4.ห้องน้ำ คือส่วนที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด เพราะ ลื่น ชื้น และมีเชื้อโรค นับว่าเป็นจุดที่อันตรายที่สุด ดังนั้น โถส้วมควรเป็นแบบนั่งราบ มีพนักพิงหลัง เพื่อไม่เสียการทรงตัว และมีความสูงที่เหมาะสม ต้องให้ปุ่มกดชักโครกอยู่ด้านข้าง จะได้ไม่เอี้ยวตัวไปกดด้านหลังจนทำให้ล้มได้ ด้านที่ใกล้ผนังให้ติดตั้งราวเป็นรูปตัวแอล เพื่อช่วยในการทรงตัว ส่วนที่นั่งอาบน้ำ ต้องมีพนักพิง มีที่เท้าแขน มีตัวปรับระดับได้ ฝักบัวต้องเป็นแบบเลื่อนขึ้น-ลง ได้ ก๊อกน้ำเป็นแบบก้านโยก ควรมีระบบขอความช่วยเหลือในห้องน้ำเช่นกัน
5.ห้องนอน เตียงต้องเคลื่อนย้ายได้ มีหน้าต่าง มีปุ่มสัญญาณฉุกเฉิน มีห้องน้ำใกล้ๆ เตียงต้องเดินได้ 3 ด้าน มีพื้นที่ว่างด้านข้างสำหรับผู้ช่วย

รู้อย่างนี้แล้ว ลูกๆ หลานๆ คงหัวหมุนกับการเลือกซื้อวัสดุมาตกแต่งให้บ้านปลดภัยมากที่สุด แต่รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอนหากเทียบกับการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดความสุญเสียของคนในบ้าน หากใครมีแพลนที่จะสร้างบ้านใหม่ ก็อย่าลืมนำคำแนะนำข้างต้นมาประยุกต์ใช้ เพราะเขาการันตีว่า เหมาะสำหรับทุกคนเพื่อความปลอดภัยของทุกคนในบ้านนั่นเอง ลองเดินสำรวจรอบๆ บ้านสิว่ามีครบตามคำแนะนำหรือไม่? เพราะหากจัดบ้านตามนี้ถูกใจวัยเก๋าชัวร์ๆ