sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

สารพิษก่อมะเร็งลำไส้ใหญ่

มะเร็งลำไส้ใหญ่ นอกจากจะเกิดจากพันธุกรรม ยังสามารถเกิดจากอาหารที่เรากินกันทุกวัน ซึ่งในอาหารที่เรารับประทานเข้าไปทุกวันนั้น อาจมีสารพิษบางอย่างที่ปะปนเข้าไปโดยที่เราไม่รู้ตัว ตามมาดูกันว่า 5 สารพิษที่ปลุกมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นคือสารอะไรและอยู่ในอาหารประเภทใดบ้าง

1.สาร“เฮทเทอโรไซคลิก เอมีน” (heterocyclic amines; HCAs) และสาร “โพลีไซคลิก อะโรเมติก ไฮโดรคาร์บอน” (polycyclic aromatic hydrocarbons; PAHs) สารพิษนี้พบได้จากการรับประทานอาหารประเภทปิ้งย่างไหม้เกรียม เขม่าดำ เกิดจากความร้อนทำปฏิกิริยาโดยตรงกับไขมันในเนื้อสัตว์ จนทำให้เกิดเป็นควันที่มีพิษ หากรับประทานเข้าไปในปริมาณมากก็จะเกิดการสะสมในร่างกาย จนเป็น สาเหตุของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหารได้ 2.สารอะคริลาไมด์ (Acrylamide) สารพิษนี้ พบในอาหารที่ถูกทอดหรืออบด้วยความร้อนสูง เช่น มันฝรั่งทอด ขนมปังกรอบและบิสกิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่ทอดในน้ำมันที่ถูกใช้ปรุงอาหารเกินสองครั้งนั้นพบว่า มีสารก่อมะเร็งที่เกิดจากการแตกตัวของน้ำมันที่เสื่อมสภาพ หากสะสมในร่างกายจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร หากสูดดมไอของน้ำมันเข้าไปก็มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปอดเพิ่มขึ้น 3.สารไนเตรต–ไนไตรต์ (Nitrate-Nitrite) เป็นสารเคมีที่ใช้เป็นสารกันที่ทำให้เกิดสีแดงอมชมพูในผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน แหนม กุนเชียง เนื้อเค็ม สารไนไตรต์จะทำปฏิกิริยากับสารประกอบเอมีนในอาหาร ร่วมกับสภาวะความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดสารไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ เช่น ตับอ่อน ทางเดินหายใจ กระเพาะปัสสาวะ ตับ ไต กระเพาะอาหารและลำไส้ หากหลีกเลี่ยงได้ควรทานแต่น้อย 4.สารออร์กาโนฟอสเฟต (Organophosphate) จากยาฆ่าแมลงที่ปนเปื้อนมากับผักผลไม้ จากผลสำรวจการใช้ยาปราบศัตรูพืชของเกษตรกรพบว่า สารเคมีที่ชาวสวนใช้มากเป็นอันดับหนึ่ง คือ สารออร์กาโนฟอสเฟต ซึ่งท่ามกลางสังคมที่เร่งรีบในปัจจุบันจะมีสักกี่ครัวเรือนที่ปรุงอาหารกินเอง และเลือกใช้ผักปลอดสารพิษหรือรู้วิธีการล้างผักผลไม้เพื่อลดสารตกค้างจากยาฆ่าแมลงอย่างถูกวิธี จากงานวิจัยทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศสารนี้ความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน มะเร็งสมอง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และมะเร็งระบบทางเดินอาหาร 5.แอซีทาลดีไฮด์ (Acetaldehyde) ซึ่งเป็นสารที่เกิดจาก แอลกอฮอล์ การดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณสูง จะทำให้สารนี้เพิ่มมากขึ้นจนร่างกายขับออกไม่ทัน จนสามารถทำลายดีเอ็นเอในร่างกาย และกระตุ้นยีนส์มะเร็งต่างๆในร่างกาย จากที่กล่าวมาดูเหมือนสารพิษจะอยู่ในอาหารที่เรารับประทานกันบ่อยๆ เพราะฉะนั้นนอกจากควรหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งแล้ว เราก็ควรที่จะดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจให้เกิดความสมดุลและมีสุขภาวะที่ดีกันนะคะ #SOOK #HEALTHY