sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

อย่าวางใจ นอนกรน อันตราย เสี่ยง! หยุดหายใจขณะหลับ

เหตุการณ์เหล่านี้เคยเกิดขึ้นกับคุณบ้างหรือไม่? คนรอบข้างบอกคุณว่า...คุณนอนกรนเสียงดัง...ต้องสะกิดปลุกกลางดึก แต่หลายคนมองข้ามเพราะความเคยชินและคิดเองว่าเป็นเรื่องปกติ ทั้งที่จริงแล้วอาการนี้เป็นสัญญาณอันตรายที่อาจบ่งบอกว่าคุณกําลังมีปัญหาสุขภาพ ซึ่งผลจากการนอนกรนจะนําไปสู่การเกิดโรคนอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับได้ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า…คุณนอนกรนธรรมดา หรือ นอนกรนเสี่ยงเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ SOOK By สสส. จะพาคุณไปทำความเข้าใจและหาคำตอบพร้อมกัน

นอนกรน เป็นอาการที่พบบ่อย สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย เสียงกรนเป็นอาการที่บ่งบอกว่ากำลังมีการตีบแคบของทางเดินหายใจส่วนต้น ซึ่งอาจเป็นตั้งแต่จมูก ช่องลำคอ โคนลิ้น หรือบางส่วนของกล่องเสียงซึ่งเกิดการหย่อนตัวลงในขณะนอนหลับ จนทำให้เมื่อลมหายใจผ่านเนื้อเหยื่อดังกล่าว เกิดการสั่นสะเทือนและมีเสียงดังขึ้น ซึ่งการนอนกรนสามารถแบ่งได้ 2 ประเภทด้วยกันคือ
1.นอนกรนธรรมดา (ไม่อันตรายเพราะไม่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วย) แต่ส่งผลกระทบต่อคนรอบข้าง เพราะเสียงกรนทำให้นอนหลับยาก ผู้ป่วยมักไม่เดือดร้อน แต่อาจมีปัญหาในการเข้าสังคมร่วมกับผู้อื่นได้
2.นอนกรนอันตราย (มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ) คืออาการตีบแคบของทางเดินหายใจส่วนต้นนี้อาจเป็นเพียงบางส่วน หรือบางครั้งอาจรุนแรงจนอุดกั้นลมหายใจทั้งหมด ทำให้ไม่สามารถหายใจเข้าออกได้เป็นระยะๆ ซึ่งเรียกลักษณะอาการกดังกล่าวว่า “โรคหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้น” หรือนิยมเรียก “โรคหยุดหายใจขณะหลับ” ซึ่งอาการนี้ส่งผลเสียต่อสุขภาพหลายอย่าง เป็นสาเหตุและความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง หรืออัมพฤกษ์อัมพาต เสี่ยงซึมเศร้าเรื้อรัง และเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ โดยเฉพาะอาการหยุดหายใจขณะหลับในเด็ก หากเป็นแล้วอาจทำให้มีความผิดปกติของพัฒนาการทั้งด้านร่างกาย และสติปัญญา

อาการที่บ่งบอกว่าคุณอาจเป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับ
-นอนกรนดังมากเป็นประจำ จนเกิดความรำคาญต่อผู้ที่นอนร่วมด้วย
-รู้สึกนอนหลับไม่เต็มอิ่ม ตื่นบ่อย มีอาการไม่สดชื่น
-คอแห้ง
-ปวดศรีษะเป็นประจำตอนเช้า
-ง่วงนอนมากผิดปกติในระหว่างวัน
-หงุดหงิดง่าย
-มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ
-มีผู้อื่นสังเกตเห็นว่าหายใจไม่สม่ำเสมอและมีเสียงกรนดังแต่หยุดเป็นช่วงๆ

ดังนั้นหากคุณหรือคนในครอบครัวมีอาการข้างต้น แนะนำเข้ามาพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องทันที เพราะนี่อาจบ่งบอกว่าคุณเสี่ยงเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับนะคะ สำหรับคนที่อาการไม่รุนแรงมากนักสามารถรักษาได้ด้วยตัวเองโดยการควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้เกินเกณฑ์ที่กำหนด ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลฮอลล์ ไม่สูบบุหรี่ และปรับพฤติกรรมการนอนให้เพียงพอและเป็นเวลา ก็ช่วยให้คุณห่างไกลโรคมีสุภาพที่ดีได้แล้ว