sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

6 เคล็ดลับเลี้ยงลูกวัยรุ่น

คุณพ่อคุณแม่หลายบ้านเจอปัญหา “ตอนลูกเป็นเด็ก ลูกพูดคุยกับคุณทุกเรื่อง แต่พอเข้าสู่วัยรุ่น กลับไม่บอกอะไรคุณเลย แม้พยายามชวนคุย เขาก็เลือกที่จะไม่ตอบหรือพูดจากวนโมโหจนบ้านแทบกลายเป็นสนามรบ” ปัญหาเหล่านี้ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายปวดกังวลใจ แต่ SOOK By สสส. ชวยคุณได้ ด้วยเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณเข้าถึงลูกวัยรุ่น อย่างเข้าใจและมีความสุข

สิ่งแรกที่พ่อแม่ต้องทำความเข้าใจคือ วัยรุ่น เป็นวัยที่อยู่ระหว่างการเปลี่ยนผ่านจากวัยเด็กสู่การเป็นผู้ใหญ่ โดยธรรมชาติของวัยรุ่นแล้วเขาจะตัดสินใจจากความสุขหรือความสนุกที่ได้รับมากกว่าจะตัดสินใจด้วยเหตุและผล เนื่องจากสมองส่วนการคิดวิเคราะห์และตัดสินใจยังพัฒนาไม่เต็มที่ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจว่าอะไรที่เขาทำแล้วมีความสุข รู้สึกสนุก เขาจึงทำโดยที่ไม่คิดถึงสิ่งที่จะตามมา

แนะนำคุณแม่คุณแม่นำเคล็ดลับ6 ข้อ ที่จะช่วยให้เข้าใจวัยรุ่นมากขึ้น ตามนี้เลย
1.อย่าคาดหวังว่าลูกวัยรุ่นจะคิดเองได้ เพราะวัยรุ่นตัดสินใจตามความรู้สึก ในบางครั้งพ่อแม่จะคาดหวังว่าลูกจะคิดเองได้ ซึ่งพอไม่เป็นอย่างหวังคุณพ่อคุณแม่หลายท่านจะรู้สึกโมโห ดังนั้นการสื่อสารเชิงบวกกับลูกเป็นสิ่งสำคัญ เช่นหากลูกเล่นมือถือมากเกินไป จนไม่สนใจสิ่งรอบข้าง พ่อแม่ต้องพูดคุยแบบมีเหตุผลวางกรอบกติกาให้เขาทำสิ่งนั้นได้อย่างเข้าใจ แต่ต้องวางกรอบเวลาให้เขาด้วย

2.มีทักษะการรับฟังที่ดี ฝึกลูกให้คิดเป็น ปัญหาหลักๆ ที่ทำให้พ่อแม่และลูกวัยรุ่นสื่อสารกันน้อยลงและไม่ค่อยเข้าใจ เพราะพ่อแม่ฟังลูกไม่เป็น โดยพ่อแม่จะฟังเพื่อสั่งสอน ทำให้ลูกไม่อยากคุยและค่อยๆ ตีตัวออกห่าง ดังนั้นพ่อแม่จึงควรรับฟังลูกอย่างเข้าใจและชวนลูกคุย แต่ไม่ใช่การสั่งสอน คุยเพื่อชวนให้ลูกคิดว่าอย่างนี้เป็นอย่างไร อย่างนั้นเป็นอย่างไร เพื่อฝึกให้เขาคิดเองเป็น

3. ปล่อยให้ลูกเผชิญความผิดพลาดบ้าง พ่อแม่มักจะไม่อยากให้ลูกต้องเจอกับปัญหาที่เรากังวล แต่จริงๆ แล้วเด็กจะเรียนรู้ได้ดีที่สุดจากผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

4.คุยกันโดยไม่แบ่งแยกเพศ พ่อแม่มักมีความเชื่อว่า เรื่องอย่างนี้ต้องให้แม่คุยกับลูกสาว เรื่องอย่างนี้ต้องให้พ่อคุยกับลูกชายถึงจะดี ซึ่งจริงๆ แล้วความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูกไม่ขึ้นกับเรื่องของเพศเลย เพราะหากพ่อแม่สามารถคุยกับลูกได้ทุกเพศทุกเรื่องก็จะทำให้ทุกเรื่องกลายเป็นเรื่องธรรมดาและพูดคุยกันได้นั้นเอง

5.ให้พื้นที่ส่วนตัวลูกบ้าง แม้การเลี้ยงลูกวัยรุ่น เราจะอยากให้ลูกไว้ใจ และมาคุยมาปรึกษากับเราทุกเรื่อง แต่พ่อแม่ต้องยอมรับว่า ลูกทุกคนก็ย่อมต้องมีความลับของตนเองที่ไม่สามารถบอกใครได้ เพราะอย่างพ่อแม่เองก็มีความลับที่ไม่ได้บอกกับลูกทุกเรื่องเช่นกัน เราก็ต้องเคารพในพื้นที่ส่วนตัวของลูกด้วย บางอย่างเป็นเรื่องที่เขาไม่ได้อยากให้เราเป็นกังวล หรือเป็นเรื่องที่เขาอยากแก้ปัญหาด้วยตนเอง ซึ่งตรงนี้ถือเป็นเรื่องที่ดี เป็นการฝึกพัฒนาทักษะความเป็นผู้ใหญ่ที่จะต้องช่วยเหลือและดูแลตนเองได้ โดยพ่อแม่คอยทำหน้าที่ให้คำปรึกษาตอนเขาหาทางออกไม่ได้ก็พอ

6.เริ่มสื่อสารกับลูกตั้งแต่วันนี้ บางคนอาจกังวลว่า จะมาเริ่มสื่อสารเชิงบวก เพื่อเข้าใจลูกในช่วงวัยรุ่นจะทันหรือไม่ จริงๆ แล้วความสัมพันธ์จะเริ่มก่อร่างขึ้นตั้งแต่เขายังเด็ก หากสื่อสารกันได้ตั้งแต่ยังเล็กก็นับเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะจะเพิ่มความสัมพันธ์ที่ดีต่อเนื่องจนกระทั่งเป็นวัยรุ่น แต่หากจะมาเริ่มตอนลูกเป็นวัยรุ่นแล้วกังวลว่าไม่ทันแล้ว ก็จะยิ่งปล่อยให้ความสัมพันธ์ไม่ดีต่อกันไปเรื่อยๆ จึงต้องบอกว่าเริ่มวันนี้ก็ดีกว่าวันพรุ่งนี้นะคะ

หากพ่อแม่เข้าใจความเป็นธรรมชาติของวัยรุ่น ปรับตัวเองจากคนสอนสั่ง มาเป็นคนโค้ชที่คอยรับฟังปัญหา ฝึกให้เขาคิดเองเป็น คิดหาทางออก และแก้ปัญหาด้วยตนเอง การเลี้ยงลูกวัยรุ่นก็ดูจะไม่ใช่เรื่องยากเย็นอีกต่อไป