sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

เปลี่ยนพฤติกรรมลดความดันโลหิตสูง

อย่ามองข้าม ความดันโลหิตสูง ภัยซ่อนเร้นเสี่ยงเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการวินิจฉัยแต่เนิ่น ทั้งนี้ความอันตรายของโรคเกิดขึ้นการที่หัวใจต้องรับภาระหนักกว่าปกติ จนนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนหลายประการ ทั้งโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งหลอดเลือดที่สมองและไต เพราะเราห่วงใยสุขภาพคุณเหมือนห่วงใยสุขภาพตัวเอง SOOK By สสส. ชวนคุณมาเช็คสาเหตุ อาการ รวมถึงวิธีป้องกันเพื่อลดความเสี่ยง รู้ก่อนป้องกันได้นะคะ

โรคความดันโลหิตสูง เป็นภาวะโรคอย่างหนึ่งตรวจพบความดันโลหิตสูงอยู่ในระดับที่สูงกว่าปกติตั้งแต่ 140/90 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไปเมื่อมีภาวะความดันโลหิตสูงอยู่เป็นเวลานาน จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ สาเหตุโรคความดันโลหิตสูง

ส่วนใหญ่ไม่ทราบชัดเจน มีส่วนน้อยที่จะรู้สาเหตุที่ทำให้ความดันสูง เช่น ไตวาย เนื้องอกของไต มีความผิดปกติของระบบไหลเวียนโลหิต แต่มีปัจจัยเสี่ยงที่สัมพันธ์ต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ได้แก่ อายุมากกว่า ๓๕ ปี มีพ่อหรือแม่ พี่หรือน้องเป็นความดันโลหิตสูง เบาหวาน มีสิ่งแวดล้อม ปัจจัยเสี่ยง และวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ขาดการออกกำลังกาย ภาวะอ้วน ภาวะเครียดเรื้อรัง ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ สูบบุรี่เป็นปริมาณมากเป็นประจำและรับประทานอาหารที่มีรสเค็มจัด

อาการของโรคความดันโลหิตสูง
ระยะแรกจะไม่แสดงอาการ ผู้เป็นโรคจะมาพบแพทย์ด้วยโรคอื่น และพบโดยบังเอิญส่วนอาการที่อาจพบ คือ ปวดศรีษะ มึนงง โดยทั่วไปจะปวดบริเวณท้ายทอย และมักจะเป็นในตอนเช้า ถ้าความดันโลหิตสูงมากและเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจะมีอาการคลื่นไส้และตามัวร่วมด้วย บางรายอาจจะมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เหนื่อยง่ายเนื่องจากหัวใจต้องทำงานหนัก เลือดกำเดาออก

การป้องกันความดันโลหิตสูง
1. ลดน้ำหนัก
2. ลดปริมาณเกลือในอาหาร
3. งดหรือลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
5.ไม่เครียด รู้จักปล่อยวาง

รู้อย่างนี้ถึงเวลากลับมาใส่ใจดูแลสุขภาพ เพราะสุขภาพดีไม่มีขายแต่คุณสร้างได้ง่ายๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงโรค ทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นประจำ ทำกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด เพียงเท่านี้สุขภาพจิตดี สุขภาพร่างกายแข็งแรง ห่างไกลโรคอย่างแน่นอน