sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

6 วิธีดูแลสมอง ป้องกันความจำเสื่อม

หากใครยังคิดว่าโรคอัลไซเมอร์ หรือ อาการสมองเสื่อม เป็นโรคไกลตัวอยู่ละก็ อาจจะต้องคิดใหม่เสียแล้ว? มาสร้างความเข้าใจพร้อมวิธีดูแลสมองให้แข็งแรงห่างไกลความจำเสื่อมกันเถอะ...
ภาวะสมองเสื่อม หมายถึง กลุ่มอาการผิดปกติที่เป็นผลมาจากการเสื่อมของสมองหลายส่วนซึ่งพบได้ในผู้สูงอายุ โดยแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ ภาวะสมองเสื่อมที่รักษาให้หายขาดได้ สาเหตุมักเกิดจากโรคทางกาย เช่น หลอดเลือดสมองตีบตัน เลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมองบางชนิด การขาดวิตามินบี12 และโรคขาดไทรอยด์ฮอร์โมน ภาวะสมองเสื่อมที่รักษาไม่หายขาด กลุ่มนี้มีโรคอัลไซเมอร์เป็นสาเหตุหลัก ซึ่งอัลไซเมอร์เป็นโรคที่เกิดจากความเสื่อมถอยของการทำงานหรือโครงสร้างของเนื้อเยื่อของสมอง มักพบในผู้สูงอายุ แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้สูงอายุจะเป็นอัลไซเมอร์ทุกราย แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะคุณสามารถชะลอความเสื่อมสมองของคุณได้ตั้งแต่วันนี้ ด้วย 6 วิธีง่ายๆ ที่ SOOK By สสส. นำมาฝาก ลองทำเป็นประจำตามนี้ จะช่วยป้องกัน ลดโอกาสการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

1.หมั่นเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่เสมอ ควบคู่ไปกับการออกกำลังสมอง เช่น เล่นเกมลับสมอง ฝึกความจำ ฝึกคำนวณตัวเลข รวมถึงการเล่นดนตรีประเภทต่างๆ ก็ช่วยได้

2.ออกกำลังกาย มีประโยชน์เรื่องการคลายเครียดและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือด โดยออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอหรือการบำรุงหัวใจ เพียงวันละ 20-30 นาที อย่างน้อย 4 วันต่อสัปดาห์

3.รับประทานอาหารบำรุงสมอง โดยเฉพาะอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 เอ ซี อี และซีลีเนียม รวมถึงผลิตภัณฑ์จากใบแปะก๊วย

4.การเข้าสังคม การได้พบปะผู้คน พูดคุย โต้ตอบบทสนทนาอย่างสม่ำเสมอ ไม่เก็บตัวเงียบอยู่คนเดียว จะสามารถช่วยยืดอายุสมองได้

5.หมั่นตรวจสอบความดันโลหิตอยู่เสมอ เพราะจะส่งผลกระทบถึงสมองโดยตรง และให้ลด ละ เลิกกิจกรรมต่างๆ ที่ส่งผลต่อความดันโลหิตได้ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และการใช้สารเสพติด

6.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การที่ร่างกายได้พักผ่อนเพียงพอเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นอย่างมาก ไม่ควรเข้านอนเกิน 4-5 ทุ่ม และควรนอนให้ได้อย่างน้อย 7 ชั่วโมงต่อวัน ในสถานที่เงียบสงบ เพื่อให้การนอนมีคุณภาพมากที่สุด

นอกจากนี้แนะนำปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการชีวิต และการทำงาน ก็จะช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงการเกิดอัลไซเมอร์ และทีสุขภาวะดี ห่างไกลโรคอย่างแน่นอนค่ะ :) ขอบคุณข้อมูลจาก : เกร็ดความรู้สุขภาพ 6 วิธีดูแลสมอง ก่อนจะความจำเสื่อม โดย สำนักภาคสัมพันธ์และวิเทศสัมพันธ์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ