sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

มะเร็งปอด โรคที่คร่าชีวิตคนทั่วโลกมากที่สุด

“มะเร็งปอด” โรคที่ฟังดูน่าตกใจ แต่คุณสามารถเรียนรู้ และลดความเสี่ยงได้
มาทำความรู้จัก “โรคมะเร็งปอด” กัน! มะเร็งปอด เกิดจากเซลล์เยื่อบุลมปอดได้รับการระคายเคืองมาเป็นระยะเวลานาน ซึ่งเป็นที่มาของโรคมะเร็งตามต้นกำเนิดชื่อหนึ่งว่า Bronchogenic Carcinoma ซึ่งอาจเกิดในบริเวณหลอดลมใหญ่ใกล้ขั้วปอด หรือ อาจเกิดในหลอดลมแขนงเล็กๆ ส่วนปลายที่ไกลออกมาจากขั้วปอด

ปัจจัยอะไรที่ทำให้คุณเสี่ยง
1.บุหรี่ เรียกได้ว่าเป็นสาเหตุของมะเร็งปอด พบผู้ป่วยร้อยละ 80-90 ที่การสูบบุหรี่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเซลล์หลอดลม ทำให้เกิดการกลายพันธ์เป็นเซลล์มะเร็งได้

2.สารพิษ การสัมผัสสารแอสเบสตอส หรือแร่ใยหิน ซึ่งใช้ในวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ ฉนวนกันความร้อน การก่อสร้าง โครงสร้างอาคาร ผ้าเบรค คลัช อุตสาหกรรมสิ่งทอและเหมืองแร่ กลุ่มคนที่เกี่ยวข้องจึงมีความเสี่ยง

3.รังสี การได้รับการฉายรังสีบริเวณปอด และรังสีเรดอน ซึ่งเป็นก๊าซกัมมันตรังสีไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส เกิดจากการสลายตัวของแร่ยูเรเนียมในใยหินกระจายอยู่ในอากาศ และน้ำใต้ดิน ในที่ที่อากาศไม่ถ่ายเท ซึ่งหากได้รับในปริมาณมากก็อาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอดได้

4.โรคปอด ผู้ที่มีรอยแผลเป็นของโรคที่ปอด เช่น เคยเป็นวัณโรคปอด หรือผู้ที่ป่วยเป็นโรคถุงลมโป่งพอง จะมีโอกาสเกิดมะเร็งปอดสูงกว่าบุคคลทั่วไป

5.ปัจจัยอื่นๆ เช่น อายุมากขึ้น การใช้ยาเสพติดบางประเภท เช่น กัญชาและโคเคน ภาวะขาดวิตามินเอ อาจมีส่วนเกี่ยวข้อง กับการเกิดมะเร็งปอดด้วย ส่วนความสัมพัน์ระหว่างกรรมพันธุ์กับการเกิดมะเร็งปอดยังไม่มีความชัดเจนมากนัก

มะเร็งปอดรักษาได้อย่างไร
1.การผ่าตัด ใช้สำหรับรักษามะเร็งระยะแรกที่ยังไม่มีการแพร่กระจาย ขนาดห้อนที่ไม่ใหญ่เกินไป และไม่มีการยึดติดกับอวัยวะสำคัญต่างๆ เนื่องจากเป็นวิธีที่ทำให้ผู้ป่วยหายขาดจากโรคได้ การผ่าตัดมีด้วยกัน 4 แบบคือ
1.1 การผ่าตัดเป็นรูปลิ่ม คือการผ่าตัดเพื่อนำเอาก้อนมะเร็งและเนื้อเยื่อรอบๆ ออก
1.2 การตัดกลีบปอด คือการตัดกลีบปอดทั้งกลีบ
1.3 การตัดปอดทั้งข้าง
1.4 การตัดส่วนของหลอดลมออกด้วย โดยทั่วไปแพทย์จะผ่าตัดด้วยวิธี Lobectomy ร่วมกับการตัดต่อมน้ำเหลืองบริเวณใกล้เคียง

2.การฉายรังสี เป็นการรักษาเฉพาะที่ เช่นเดียวกับการผ่าตัดเหมาะสำหรับ ผู้ป่วยระยะแรกที่ไม่สามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ ผู้ป่วยมะเร็งปอดระยะลุกลามเฉพาะที่ (ใช้ร่วมกับยาเคมีบำบัด) ซึ่งเป็นการรักษาเพื่อหวังผลหายขาด ใช้เป็นการรักษาเสริมหลังผ่าตัดในผู้ป่วยระยะที่ 3 ที่มีข้อบ่างชี้เพื่อเพิ่มผลการควบคุมโรคเฉพาะที่ ใช้รักษาประคับประคอง บรรเทาอาการปวดกระดูก ใช้บรรเทาอาการในกรณีที่มะเร็งมีการกระจายไปยังสมอง และใช้เพื่อป้อง เช่น การฉายรังสีที่ศรีษะเพื่อป้องกันโรคกระจายมาที่สมอง

3.การให้เคมีบำบัด เป็นการให้ยาที่สามารถทำลายเซลล์มะเร็ง โดยการฉีดหรือผสมสารละลายหยดเข้าไปทางหลอดเลือด ซึ่งตัวยาจะผ่านเข้าไปในระบบไหลเวียนเลือด เข้าสู่เซลล์มะเร็งทางเลือดที่ไปเลี้ยงก้อนมะเร็งนั้นเอง

4.การรักษาโดยให้มุ่งเป้าทำลายเซลล์มะเร็ง เป็นวิธีรักษามะเร็งโดยมีเป้าหมายเพื่อไปยับยั้งโปรตีนที่เป็นส่วนสำคัญในการควบคุมกลไกการเกิดมะเร็ง รักษาโดยการให้ยารับประทาน ซึ่งมีผลข้างเคียงน้อยให้ผลดีในผู้ป่วยที่ได้รับการตอบสนองต่อยา

ตรวจมะเร็งปอด (Low-dose CT Scan) รู้เร็ว รักษาได้! การตรวจคัดกรองจะช่วยให้แพทย์สามารถตรวจพบมะเร็งได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นและรักษาให้หายได้ ในปัจจุบันมีวิธีการตรวจคัดกรองมะเร็งด้วยเครื่องเอกซเรย์บริเวณทรวงอกแบบใช้ปริมาณรังสีต่ำ (Low-dose Ct scan) ข้อดีคือ สะดวกสามารถตรวจได้ทันที โดยไม่ต้องฉีดสารทึบแสง ปลอดภัยเพราะปริมาณรังสีน้อย แม่นยกว่าเพราะสามารถตรวจพบมะเร็งได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น แม้มะเร็งจะเป็นโรคที่ฟังดูน่ากังวล แต่คุณป้องกันได้ด้วยการเริ่มต้นดูแลใส่ใจสุขภาพตัวเองตั้งแต่วันนี้ ลดเสียงเลี่ยงโรคได้นะคะ ด้วยความปราถนาดีจาก SOOK By. สสส.

ขอบคุณข้อมูลจาก สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข