sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

เรื่องเหล้าที่คุณเข้าใจผิด

ในสังคมปัจจุบันปฎิเสธไม่ได้ว่าการดื่มกลายเป็นเรื่องปกติ โดยหลายคนให้เหตุผลในการดื่มว่า เพื่อเข้าสังคม เพื่อสนุก เพื่อลิ้มรส ฯลฯ จนเกิดความเข้าใจต่างๆ นานาที่ผิดไป มาเปลี่ยนเรื่องเหล้าที่คุณเข้าใจผิด...มาฟังเฉลยความเชื่อต่าง ๆ ว่าเท็จจริงแล้วเป็นอย่างไร

ดื่มเป็นยา คงเคยได้ยินความเชื่อที่ว่า “ดื่มแล้วช่วยให้เลือดลมสูบฉีด ร่างกายแข็งแรง” กันมาบ้าง แต่ความจริงแล้วประโยชน์จากการดื่มแอลกอฮอล์ใช่ว่าจะเกิดขึ้นง่ายๆ สำหรับบ้านเรายังไม่มีงานวิจัยหรือแพทย์ที่ให้ข้อมูลว่าการดื่มจะมีประโยชน์กับคนไทย สิ่งที่ต้องพึงตระหนักก็คือ ตลอดเส้นทางที่แอลกอฮอล์สัมผัสอวัยวะภายในร่างกายนั้น อาจเป็นต้นตอของโรคต่างๆ

ไวน์ เบียร์หรือค็อกเทล อันตรายน้อยกว่าเหล้า ความเชื่อนี้ทำให้คนมีความรู้สึกตระหนักและห่วงตัวเองมากขึ้นก็จริงแต่ก็เป็นการเปลี่ยนจากการดื่มเหล้าหันไปดื่มเครื่องดื่มประเภทอื่นที่ดูจะมีดีกรีความร้ายน้อยกว่าแทน แต่ความจริงแล้ว ผลกระทบจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้ขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องดื่ม แต่ขึ้นอยู่กับปริมาณแอลกอฮอล์และรูปแบบการดื่มต่างหาก “เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทไหน ก็มีอันตรายทั้งสิ้น”

ดื่มเพื่อเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ความเชื่อที่ว่ายาดองสูตรสมุนไพรเพิ่มพลังทางเพศช่วยแก้ปัญหาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศนั้น ความจริงแล้วการดื่มสุราไม่มีทางเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ มีแต่ยิ่งดื่มมาก ยิ่งทำให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง พบว่าผู้ป่วยจำนวนมากที่มีภาวะติดสุรา มักมีอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศพ่วงมาด้วย เพราะแอลกอฮอล์เข้าไปเปลี่ยนระดับฮอร์โมนเพศ และยังเป็นพิษต่ออวัยวะต่างๆ

ดื่มเป็น ไม่เมาไม่แฮงค์ นักดื่มโดยเฉพาะวัยรุ่นมักคิดค้นวิธีดื่มแปลกๆ เพื่อป้องกันอาการเมาแฮงค์ที่นักวิจัยตัวจริงยังงง! ไม่ว่าจะเป็นดื่มน้ำเยอะๆ ดื่มกาแฟหรือชา ดื่มน้ำหวาน ออกกำลังกายช่วยให้หายเมาได้ แต่แท้จริงแล้ว “ไม่มีวิธีใดที่แก้อาการเมาและแฮงค์ได้จริงเลย”

ดื่มคลายหนาว อากาศหนาวดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นและนอนหลับสบาย เป็นความเชื่อที่ได้ยินอยู่บ่อยๆ แต่ความจริงแล้วก็คือ การดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้ช่วยเพิ่มอุณหภูมิของร่างกาย แต่เกิดจากฤทธิ์ขยายตัวของหลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนัง ทำให้ความร้อนระบายออกจากร่างกายมากขึ้น ซึ่งหากเมาจนหลับโดยที่ไม่มีการทำให้ร่างกายอบอุ่นเพียงพอ ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้

ดื่มอย่างรับผิดชอบ ความเชื่อที่ว่า “ดื่มได้ แต่ดื่มอย่างรับผิดชอบ” หรือ “ดื่มน้อยๆ ดื่มอย่างมีสติ” ฟังดูเหมือนจะดี แต่ความจริงแท้ก็คือ พอน้ำเมาเข้าปาก เมื่อนั้นเราก็จะค่อยๆ ขาดสติเพราะ“เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีคุณสมบัติพิเศษที่ไม่ธรรมดาในการทำลายสติและความยั้งคิดของผู้ดื่มดื่มอย่างรับผิดชอบ”

เมาไม่ขับ หากขับรถต้องห้ามเมา หากจะเมาต้องไม่ขับรถ เพราะการดื่มเหล้าเพียง 1 แก้ว ก็ทำให้ความสามารถในการขับขี่ยานพาหนะลดลงแล้ว โดยเฉพาะวัยรุ่นหรือคนที่ยังไม่ชำนาญในการขับขี่ การเมาไม่ขับอาจช่วยแก้ปัญหาและลดการเกิดอุบัติเหตุลงได้ แต่ต้องไม่ลืมว่าเมาแล้วไม่ขับ ไม่ได้หมายความว่าเราจะปลอดภัย 100% เพราะยังมีโรคต่างๆ ที่เป็นผลจากการดื่มแอลกอฮอล์อีกมาก เช่น โรคมะเร็งหรือโรคตับ

ดื่มเพื่อเสริมประสบการณ์ชีวิต โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่นมักมีความเชื่อว่าการดื่มแอลกอฮอล์เป็นการเรียนรู้ชีวิต ทำให้ได้เข้าสังคม ได้เปิดโลก ทั้งที่ความจริงแล้ว การดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ความสามารถในการเรียนการทำงาน และการจดจำลดลง

ตัวของเราไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ใครที่คิดว่าดื่มแล้วไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน อยากให้ลองทบทวนใหม่ เพราะจริงๆ แล้ว ไม่ว่าจะปัญหา อุบัติเหตุบนท้องถนน การเป็นโรคภัยที่เกิดจากการดื่ม หากย้อนคิดดีๆ ทุกอย่างล้วนก่อให้เกิดความเสียหายส่วนรวม เพราะการดื่มเป็นสาเหตุของความเจ็บป่วยมากกว่า 200 โรค น้อยมากที่ดื่มแล้วจะได้ประโยชน์ แล้วแบบนี้จะยังบอกว่าไม่ทำใครเดือดร้อนได้อีกหรือ?

เห็นมั้ยหล่ะว่าการดื่มไม่ได้ทำให้ชีวิตและสุขภาพดีขึ้น ฉะนั้นแล้วอยากสุขภาพดี ต้องออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ และพักผ่อนให้เพียงพอ” เพียงเท่านี้คุณก็จะมีสุขภาวะที่ดีแน่นอน...

ขอบคุณข้อมูลจาก จุลสาร เรื่องเหล้าที่คุณรู้ผิด โดย สำนักศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.