sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

อาหาร ช่วยแก้โรคข้ออักเสบ

หลายคนมีอาการ ข้ออักเสบ มีอาการเป็นๆ หายๆ ทำให้ผู้ป่วยเกิดความทรมานทั้งกายและใจ แต่อย่ากังวัลใจไปหากรู้และเข้าใจโรคนี้บำบัดรักษาได้...เริ่มต้นง่ายๆ ทานอาหารดีและมีประโยชน์...ตามนี้

โรคข้ออักเสบ (Arthritis) เป็นชื่อเรียกโดยรวมของโรคกลุ่มนี้ ซึ่งชนิดที่พบบ่อยคือ โรคข้อเสื่อม หรือ ข้ออักเสบเรื้อรัง และ โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ซึ่งทั้ง 2 ชนิด มีสาเหตุของโรคต่างกัน โดย โรคข้อเสื่อมนั้น เกิดจากความทรุดโทรมของกระดูกอ่อนที่หุ้มข้อกระดูกค่อยๆ หายไป ส่งผลให้ปวดบริเวณข้อ ส่วนโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ นั้นสาเหตุที่พบบ่อยคือ เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายผิดปกติ เกิดการทำลายข้อต่อกระดูกตนเอง โรคนี้สามารถเกิดได้ทุกช่วงอายุ ไม่เว้นแม้กระทั่งเด็ก เป็นโรคเรื้อรังที่มีอาการเป็นๆ หายๆ ทำให้ผู้ป่วยเกิดความทรมานทั้งกายและใจ

สำหรับคนที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคข้ออักเสบ ส่วนใหญ่คือกลุ่มคนที่มีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์ ร่วมถึงนักกีฬาที่มีร่างกายแข็งแรง ก็มีสิทธิ์เป็นได้โดยเฉพาะ นักกรีฑา นักวิ่ง นักกระโดดสูง ล้วนอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เพราะจำเป็นต้องใช้ข้อต่อต่างๆ โดยเฉพาะที่หัวเข่า และข้อเท้ามากเป็นพิเศษในการวิ่งหรือกระโดด ทำให้เกิดแรงกดที่ข้อกระดูก เหมือนคนที่มีน้ำหนักมากนั้นเอง

การรักษาโรคนี้นอกจากการทานยาหรือผ่าตัดแล้ว เรื่องอาหารการกินก็เป็นหัวใจสำคัญไม่แพ้กัน เพราะการทานอาหารบางชนิดสามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวด และดีต่อผู้ป่วยโรคข้อเสบ ซึ่งอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคข้ออักเสบและ ดีต่อสุขภาพ มีดังนี้

1. ปลาทีมีกรดไขมันโอเมก้า-3 ได้แก่ ปลาแชลมอน ปลาซาดีนปลากระบอก ปลาทู ปลาดุก ปลาช่อน อาหารกลุ่มนี้สามารถช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบในคนที่มีอาการปวดข้อ ได้ คนที่เป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ทานปลาเหล่านี้จะดีต่อสุขภพมาก

2.ธัญพืชที่ไม่ขัดสีมากนัก ได้แก่ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮสวีท จมูกข้าวสาลี ถั่วต่างๆ เพราะอาหารกลุ่มนี้มีไฟเบอร์สูง สารอาหารที่ดีต่อระบบขับถ่าย และมันสามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบได้

3.ผักผลไม้ อาหารที่อุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ จะช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย และช่วยต่อสู้กับอาการข้ออักเสบได้ เช่น ผักใบเขียวต่างๆ กล้วย แหล่งโปรแตสเซียม และใยอาหาร

เริ่มต้นดูแลใส่ใจสุขภาพตัวเองตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงห่างไกลโรคกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : บทความ อาหารช่วยแก้ข้ออักเสบ โดยโรงพยาบาลกรุงเทพ