sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

อ้วน = เสี่ยงโรค

ในยุคที่มีความเร่งรีบ คุณใส่ใจกับเรื่องอาหารการกินมากน้อยแค่ไหน ยิ่งในปัจจุบันร้านอาหารเปิดใหม่เกิดขึ้นมากมาย ทำให้เราได้มีโอกาสเลือกทานกันมากขึ้น แต่เราเลือกทานกันหรือไม่ มีประโยชน์หรือเปล่า ยิ่งอาหารปิ้งย่าง บุฟเฟ่ต์ ขนมหวาน รวมไปถึง JUNK FOOD เห็นแล้วต้องบอกเลยว่าน้ำลายหกไปตามๆ กัน

วันนี้เราจะมาบอกถึงประเด็นของโรคที่มาพร้อมอาหารเหล่านี้ นั่นก็คือ “โรคอ้วน” โรคง่ายๆ ที่ใครๆ ก็พูดถึงหลังทานเสร็จ แต่ใครจะรู้หรือไม่ว่าภัยแฝงจากโรคนี้ร้ายแรงแค่ไหน วันนี้เราจะมาดูกันว่ามีโรคอะไรที่แฝงมาพร้อมกับความอ้วนบ้าง

1.เสี่ยงโรคระบบทางเดินหายใจ

ความอ้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเกิดโรคต่างๆ อย่างโรคระบบทางเดินหายใจที่เป็นอันดับต้นๆ ที่เกิดกับคนอ้วน เพราะการไม่ออกกำลังกายจึงทำให้มีปริมาณไขมันที่มาก ทำให้ปอดขยายตัวไม่เต็มที่ การหายใจติดขัด เหนื่อยง่าย และทำให้มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์คั่งในปอดจนรู้สึกหายใจไม่เต็มปอดอยู่บ่อยๆ ทางที่ดีต้องหมั่นออกกำลังกายขยายปอดให้ได้ทำงานให้เต็มที่ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และไม่ทำให้อ้วน

2.เสี่ยงเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดตัน

เป็นการหยุดหายใจขณะนอนหลับ เกิดจากเยื่อไขมันปริมาณที่มากพอไปอุดหลอดลมทำให้สะดุ้งตื่นกลางดึกบ่อยครั้ง และการพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้–ระดับออกซิเจนในเลือดต่ำลง สมองเกิดการตื่นตัวหลับไม่สนิท ความสามารถในการหลับลึกลดน้อยลง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อกระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย วิธีการรักษาคือ ต้องพบแพทย์เฉพาะทาง เพื่อทำการทดสอบ SLEEP TEST นี่แค่โรคอ้วนเพียงปัญหาเดียว แต่อาจมีโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมามากมายที่เราไม่ควรมองข้าม

3.เสี่ยงโรคนิ่วในถุงน้ำดี

เมื่อเรามีคอเลสเตอรอลในร่างกายที่มาก ไม่ได้มีผลเสียต่อหลอดเลือดเพียงอย่างเดียว แต่ยังส่งผลกระทบต่อร่างกายในส่วนอื่นๆ อย่างเช่น ตับและถุงน้ำดี ด้วย เพราะตับเป็นอวัยวะที่ไขมันชอบไปเกาะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดน้อยลง เกิดเป็นตะกอนสะสมจนเป็นก้อนนิ่ว อาการนี้คุณเช็คตัวเองได้คือ รู้สึกปวดรุนแรงบริเวณชายโครงขวา อาการมักกำเริบหลังรับประทานอาหารมันๆ เข้าไปในปริมาณที่มาก ข้อแนะนำ คือ ลดอาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลสูง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกาย

รู้แบบนี้อย่าปล่อยให้ตัวเองอ้วนหรือน้ำหนักเกินมาตรฐาน การออกกำลังกายควบคู่กับการดูแลน้ำหนักให้เป็นไปตามเกณฑ์ คือสิ่งสำคัญที่ควรตระหนักและใส่ใจ หันมารักสุขภาพ ดูแลตัวเอง เลือกรับประทาน หมั่นออกกำลังกาย ห่างไกลโรคอ้วน

สามารถติดตามเคล็ดลับดูแลสุขภาพอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ SOOK MAGAZINE หาซื้อได้ที่ SOOK Shop, 7-eleven และร้านหนังสือชั้นนำทั่วไปทั่วประเทศ หรือติดต่อ Line: SOOKMAGAZINE สั่งเล่มเดียวก็ส่งฟรี!!!

ขอบคุณข้อมูลจาก : SOOK MAGAZINE เล่ม 66