sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

ปรับตามวัยให้ทันเทรนด์

สุขยุค 4.0 กินอยู่แบบชาวโลก “ปรับตามวัยให้ทันเทรนด์” เพราะเรื่องกินเรื่องใหญ่! เลือกเทรนด์การกินที่ไม่ทำร้ายสุขภาพ ด้วยการปรับสมดุลการกินตามวัย ให้เข้ากับเทนด์ โดยดูวัย และอายุของตัวเอง เพราะเทรนด์บางอย่างอาจทาให้คุณอร่อยปากลำบากร่างกายได้

สุขภาพดีคุณเลือกได้ ง่ายๆ แค่กินตามเทนด์ให้เข้ากับสมดุลร่างกายตามวัยดังนี้ วัยรุ่น เป็นช่วงที่ร่างกายเจริญเติบโตเต็มที่ โดยเฉพาะเรื่องความสูง จึงต้องการโปรตีนและแคลเซียมอย่างมาก เป็นวัยที่ใช้พลังงานเยอะ เทรนด์ Raw Vegan อาจทาให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จึงควรกินโปรตีนและแคลเซียมจากถั่ว เต้าหู้ ผักใบเขียว ตลอดจนธัญพืชที่ผ่านการขัดสีน้อย และไม่ลืมที่จะดื่มน้าให้ได้ 8-10 แก้วต่อวัน เพื่อเป็นการรักษาสมดุลและอุณหภูมิในร่างกาย

วัยทางาน ต้องการพลังงานในแต่ละวันให้มากพอ ผู้หญิงต้องการ 1,600 กิโลแคลลอรี่ ผู้ชาย 2,000 กิโลแคลลอรี่ นักกีฬาหรือคนใช้แรงงาน 2,400 กิโลแคลลอรี่ เทรนด์ การลดน้าหนักด้วยวิธี Piopi หรือ Alkaline ต้องดูให้แน่ใจว่าได้กินอาหารในปริมาณที่มากพอ ทั้งในแง่ของความอยู่ท้องและได้สารอาหารตลอดจนพลังงานที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

ผู้หญิงหรือวัยมีประจาเดือน มีการสูญเสียธาตุเหล็กไปในทุกเดือน เทรนด์ Raw Vegan และ Alkaline ไม่มีส่วนประกอบของธาตุเหล็ก และเสี่ยงต่อภาวะโลหิตจางได้ ควรกินพืชเสริมที่มีธาตุเหล็ก เช่น ผักใบเขียวเข้ม อย่างคะน้า บร็อกโคลี ผักบุ้ง และกินผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูงควบคู่ไปด้วย อย่างส้ม ฝรั่ง มะละกอ เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น หรือกินยาธาตุเหล็กสัปดาห์ละ 1 เม็ด

ผู้สูงอายุ มีสุขภาพปากและฟัน ที่ถดถอยต้องการพลังงานลดลง ไม่ควรกินโปรตีนมาก เพราะจะลดการดูดกลับของแคลเซียมที่ไต และขับออกมาทางปัสสาวะ เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน ทางกลับกันต้องการแคลเซียมช่วยเรื่องมวลกระดูก เทรนด์ Raw Vegan จึงไม่เหมาะ เพราะเกิดแก๊สในกระเพาะ ลองหันมากินผักต้ม หรือ นึ่ง เน้นกินปลา ผลิตภัณฑ์จากนมวัวได้ เพราะมีโปรตีน วิตามิน แคลเซียมที่ผู้สูงอายุต้องการ

สรุปแล้วไม่ว่าคุณจะเลือกกินตามเทรนด์ไหน สิ่งสาคัญคือการรู้เท่าทันข้อดี และข้อเสียของมัน ตลอดจนรู้จักวิธีกินเพื่อชดเชยสารอาหารที่ขาดหายไป เพียงเท่านี้คุณก็จะกินอย่างมีความสุขและสุขภาพดีแน่นอน

ใครที่อยากรู้ข้อมูลเรื่องการกินยังไงให้ตามเทรนด์ หรือว่ากินยังไงให้เหมาะกับตัวเอง ค้นหาคาตอบได้ที่ SOOK Magazine ฉบับที่ 64 นะคะ สามารถหาซื้อได้ที่ร้านหนังสือชั้นนาทั่วไป หรือสนใจสมัครสมาชิกผ่านช่องทางนี้ได้เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : SOOK Magazine ฉบับที่ 64 “กินอย่างไร ให้ดูดี รู้สึกดี และดีต่อโลก” โดยคุณ เสกสรรค์ รวยภิรมย์ หน้า 20-21