sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

7 เคล็ดลับดูแลสุขภาพ ห่างไกลโรคช่วงหน้าร้อน

เปลี่ยนความเคยชิน...ที่คุณอาจเข้าใจผิด “กระหายน้ำดื่มน้ำเย็น อยู่บ้านเปิดพัดลมเปิดแอร์จ่อตัวทั้งวัน หรือบางคนหลบร้อนไปเดินห้าง” ต้องบอกว่าความเคยชินหลายอย่างอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยที่เราคาดไม่ถึง ไม่อยากป่วยจนหมดสนุก ลองดู 7 ข้อดูแลสุขภาพช่วงหน้าร้อน รู้ไว้ห่างไกลโรคชัวร์

1.ไม่ควรกินน้ำแข็งหรือดื่มน้ำเย็น ฤดูร้อน อากาศร้อน ต้องหาทางช่วยดับความร้อน เพื่อป้องกันความร้อนกระทบร่างกายมากเกินไป เป็นหลักการที่ถูกต้อง การดื่มน้ำเย็นเป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้อง ทั้งยังส่งผลทบต่อระบบการย่อยอาหาร ก่อให้เกิดโรคกระเพาะลำไส้อักเสบได้ง่าย ควรดื่มน้ำเปล่า (ที่สุกแล้ว) หรือดื่มน้ำเกลือ สมุนไพร เช่น การดื่มชาร้อน น้ำเก๊กฮวยน้ำดอกสายน้ำผึ้ง น้ำใบไผ่ น้ำบ๊วย น้ำถั่ว จะช่วยลดความร้อนของหัว ใจ (การไหลเวียนเลือด) ได้เป็นอย่างดี

2. ไม่ควรนอนให้ลม หรือ ความเย็นโกรก ความร้อนจากลมแดดทำให้เสียเหงื่อ เสียพลัง เมื่อนอนหลับ ตากลมในขณะเหงื่อออก จะทำให้อุณหภูมิผิวของร่างกายลดต่ำลง การใช้พัดลม หรือเครื่องปรับอากาศไม่ควรให้กระทบร่างกายนานๆ จะทำให้ท้องอืด ปวดท้อง โดยเฉพาะเด็กที่ไปเที่ยวห้างสรรพสินค้า ต้องระวังการเปลี่ยนแปลงของอากาศที่รวดเร็วจะทำให้ไม่สบายได้ง่าย

3.การนอน การพักผ่อน หน้าร้อน “กลางวันจะยาว กลางคืนจะสั้น” ทำให้เรานอนได้น้อยกว่าปกติ ฉะนั้นแล้วการได้พักผ่อนนอนหลับในช่วงกลางวันบ้าง จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ สำหรับคนที่ทำงานช่วงกลางวันอาจหลับในที่ทำงานไม่สะดวก แค่หลับตา สงบนิ่งๆ ในช่วงกลางวัน ก็เป็นการพักผ่อนที่ดี

4.อาหาร ในหน้าร้อนระบบการย่อยอาหารจะทำงานน้อยลง ทำให้เราไม่ค่อยรู้สึกหิว ลองปรับการกินอาหารที่เหมาะสมตามนี้ “กินข้าวต้มมื้อเช้า กินผลไม้ดับร้อนแก้กระหาย เช่น แตงโม มังคุด สับปะรด หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกทอดๆ มันๆ หรือถ้ารู้สึกไม่สบายควรเลี่ยง ทุเรียน ลิ้นจี่ ลำไย อีกอย่างที่ควรระวังคือ อาหารบูด ควรกินอาหารที่ทำสุกใหม่ๆ จะปลอดภัยกว่า

5.การดูแลสุขภาพเด็กเล็ก พ่อแม่ควรเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษ เลือกเสื้อผ้าที่ดูดซับเหงื่อและระบายความร้อนได้ดี อาหารต้องปรุงสุก สะอาด พ่อแม่ควรให้ลูกอยู่ในที่ระบายอากาศได้ดี หากจำเป็นต้องเดินทางไปไหน ควรให้ลูกสวมหมวก ใส่เสื้อแขนยาว และกางเกงขายาว เพื่อช่วยป้องกันแสงแดด

6.หญิงตั้งครรภ์กับการปฏิบัติตัวในหน้าร้อน หญิงตั้งครรภ์ การเผาผลาญพลังงานในร่างกายของผู้หญิงจะสูงกว่าภาวะปกติ เสี่ยงเกิดภาวะลมแดดง่ายกว่าคนปกติ ระวังอย่าให้เป็นหวัด ห้ามอาบน้ำร้อนจัดหรือเย็นจัดเกินไป เสื้อผ้าต้องหลวม ระบายอากาศดี ดูดซับเหงื่อได้ดี อาหารที่กินต้องสดสะอาด และ มีประโยชน์

7.บุคคล 3 ประเภทที่ต้องระวังให้มาก คนสูงอายุที่ร่างกายอ่อนแอ คนที่มีสภาพของม้ามพร่อง (ระบบย่อยอาหารมีปัญหา) คนที่มีสภาพของไตหยางพร่อง (ขี้หนาว) เมื่อได้รับความร้อนจากแดดร้อน จะส่งผลกระทบกับระบบต่างๆ ของคนทั้ง 3 ประเภทนี้ ดังนั้นควรดูแลอย่างใกล้ชิด ความรู้ต่างๆ เหล่านี้ คงทำให้ทุกคนผ่านพ้นหน้าร้อนปีนี้และทุกๆ ปีไปอย่างสุขกาย สุขใจ ห่างไกลโรค แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : หมอชาวบ้าน บทความสุขภาพน่ารู้ เรื่อง“๘ วิธีดูแลสุขภาพหน้าร้อน”