sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

สรุปองค์ความรู้ : ตีลัญจกร ฝ่ามือบำบัด

ตีลัญจกร: ฝ่ามือบำบัด โดยอ.ศุภชัย จารุสมบูรณ์ ที่ปรึกษามูลนิธิเพื่อพัฒนาการแพทย์ทางเลือก

ทราบหรือไม่ว่า การนวดกดจุดบริเวณฝ่ามือ สามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยบางชนิดได้ เพราะมือและสมองมีระบบประสาทที่เชื่อมโยงสัมพันธ์กัน ดังนั้นการกด รัด ทับ เชื่อมและนวดเฟ้นจุดต่างๆบนบริเวณฝ่ามืออย่างถูกต้อง จะสามารถกระตุ้นการทำงานของสมองและระบบต่างๆภายในร่างกายได้ นอกจากจะกระตุ้นการทำงานของอวัยวะต่างๆแล้ว “ตีลัญจกร” ยังช่วยบรรเทาอาการทางกายเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็น เครียด นอนไม่หลับ ไมเกรน ฯลฯ จึงนับเป็นอีกหนึ่งศาสตร์การแพทย์ทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับคนรักสุขภาพ

มนุษย์ทุกคนต้องการ “มีความสุข” หนึ่งในปัจจัยของการมีความสุขก็คือ การมีสุขภาพที่ดี ซึ่งสุขภาพจะดีได้ต้องเกิดจาการดูแลตัวเองอย่างแท้จริง วันนี้เราจะเรียนรู้การดูแลและตรวจสอบตัวเอง และฝึกปฏิบัติแบบง่ายๆที่ใครๆก็สามารถฝึกได้ วิธีทดสอบง่ายๆ ยืนตรงชูแขนทั้งสองให้ตรงเหนือศีรษะ ก้มจนมือวางแบที่พื้นได้โดยที่ขาตรงและชิดกัน หากทำได้ถือว่ากระดูกสันหลังแข็งแรง เป็นต้น

ร่างกายมนุษย์ประกอบไปด้วยพลังงาน 3 รูปแบบ
- พลังงานจากอาหาร ซึ่งให้พลังงาน 19.5%
- พลังงานจากน้ำ ให้พลังงาน 24%
- พลังงานจากอากาศที่หายใจเข้าไป ซึ่งให้พลังงานถึง 56.5% ฉะนั้นจึงควรใส่ใจฝึกการหายใจอย่างถูกวิธี ซึ่งการหายใจมีถึง 57 วิธี หลักๆควรเริ่มหายใจช้าๆลึกๆหายใจเข้าท้องป่อง หายใจออกท้องแฟบ

ตีลัญจกร สอนให้รู้ว่ามือของทุกคนสามารถรักษาโรคได้ มนุษย์ได้รับพลังงานจาก
1. คลื่นคอสมิคจากจักรวาล
2. คลื่นความถี่โลก, คลื่นแม่เหล็กโลก
3. คลื่นไฟฟ้าในร่างกายมนุษย์
*คลื่นทั้ง 3 ต้องสมดุลกัน

การบริหารฝ่ามือบำบัดและป้องกันโรค หรือตีลัญจกรหัตถเวชศาสตร์

เปรียบเสมือนเรารู้จักติดตั้งแผงวงจรอิเลคทรอนิคส์ที่ฝ่ามือ เพื่อทำการ กด รัด ทับ เชื่อม ตรงจุดต่างๆในมือ เพื่อดึงพลังงานธรรมชาติทั้ง 3 เข้ามาสู่ร่างกาย เพื่อรับพลังคลื่นแม่เหล็ก อันเกิดจากแรงสั่นสะเทือนไหลเวียนในส่วนต่างๆของร่างกายดีขึ้น และปรับปรุงธาตุทั้ง 5 ตลอดจนอารมณ์และจิตวิญญาณให้กลับคืน อีกทั้งสามารถบำบัดโรคร้ายของตนเองได้

ตามหลักของวิธีหัตถเวชศาสตร์ บนฝ่ามือของเราจะมีจุดต่างๆที่เชื่อมโยงและส่งผลถึงการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกาย เมื่อเราทำการตีลัญจกร ฝ่ามือจะเกิดแรงสั่นสะเทือนส่วนต่างๆของร่างกายตามแนวเส้นลมปราณหลัก ทำให้สามารถใช้ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพโดยอาศัยเพียงแค่มือ 2 ข้างได้

ขั้นตอนการเริ่มตีลัญจกร

- ท่าที่ 1 ถูฝ่ามือ หน้า-หลัง 48 ครั้ง การออกกำลังกายด้วยฝ่ามือ จะช่วยให้น้ำเหลืองหมุนเวียน
- ท่าที่ 2 หมุนฝ่ามือ 48 ครั้ง การออกกำลังกายด้วยฝ่ามือ จะช่วยให้น้ำเหลืองหมุนเวียน
- ประสานนิ้วมือ 12 ชุด การออกกำลังกายด้วยฝ่ามือ จะช่วยให้น้ำเหลืองหมุนเวียน
- ประสานฝ่ามือ 12 ชุด

การบริหารนิ้วมือกระตุ้นสมองซีกซ้าย-ซีกขวา

- การเขียนตัวอักษรด้วยนิ้วมือทั้ง 10 นิ้ว
- การฝึกแยกนิ้วมือของฝ่ามือซ้าย-ขวา
- การฝึกสลับข้อมือ
-การฝึกสลับนิ้วมือ

ท่าบำรุงอวัยวะภายใน 8 ท่าพื้นฐาน

1. ท่าแก้ท้องผูก คว่ำมือใช้แนวนิ้วชี้ถึงนิ้วโป้ง โค้งเป็นรูปตัว C ทั้งสองข้าง กระทบกันเบาๆ 36 ครั้ง
2. ท่าแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แบฝ่ามือขึ้นเอาแนวนิ้วก้อยถึงสันมือ กระทบกันเบาๆ 36 ครั้ง
3. ท่าบริหารเยื่อหุ้มหัวใจ แก้อาการขี้หนาว ตั้งมือทั้ง 2 ข้างขึ้นหงายมือออกเป็นรูปดอกบัวแล้วใช้ข้อมือกระทบกันเบาๆ 36 ครั้ง
4. ท่าแก้ภูมิแพ้ สร้างภูมิต้านทานโรค กางนิ้วมือทั้ง 2 ข้างออก แล้วสอดเข้าหากันให้มีเสียงฉึบ บีบนิ้วมือเล็กน้อยแล้วดึงออก ทำ 36 ครั้ง
5. ท่าบริหารปอด แก้หืดหอบ,เป็นหวัดง่าย กางมือซ้ายออกไม่ต้องเกร็ง ใช้นิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือข้างขวา(ให้นิ้วชี้อยู่บน) หนีบและกดเบาๆตรงกลางระหว่างนิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือของมือซ้าย นับ 36 ครั้ง จึงสลับข้างทำ 36 ครั้ง
6. ท่าบริหารกล้ามเนื้อหัวใจ (แก้เหนื่อยง่าย) กำมือขวาและกางมือซ้ายออก จากนั้นให้เอาสันหมัด ต่อยเบาๆกลางอุ้งมือซ้ายไม่ให้มีเสียง นับ 36 ครั้ง สลับข้างทำ 36 ครั้ง
7. ท่าบริหารไต ซ้าย-ขวา หงายมือขวาขึ้น มือซ้ายคว่ำลง ใช้หลังมือขวาตีมือซ้ายเบาๆทำ 36 ครั้ง และสลับข้างทำ 36 ครั้งเช่นเดียวกัน
8. ท่ากระตุ้นเส้นลมปราณ(เปิดจุดรับพลังซ้ายขวา) กางมือซ้ายออก เอานิ้วหัวแม่มือขวาวางบนฝ่ามือ แล้วคลึงเบาๆหมุนตามเข็มนาฬิกา 36 ครั้ง สลับข้างทำ 36 ครั้ง หมายเหตุ ทุกท่าให้ทำ 10 ครั้งหยุด แล้วจึงเริ่มทำใหม่ให้ครบ 36 ครั้ง

หมายเหตุ ทุกท่าให้ทำ 10 ครั้งหยุด แล้วจึงเริ่มทำใหม่ให้ครบ 36 ครั้ง
ตีลัญจกร เป็นศาสตร์ทางเลือกที่ต้องอาศัยระยะเวลาและความสม่ำเสมอ ในการปฏิบัติ จึงจะทำให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ

อ้างอิง
ถอดความรู้ เสาร์สร้างสุข ตอนตีลัญจกร ฝ่ามือบำบัด วันเสาร์ที่ 23 ธันวาคม 2560 ณ ห้อง 201 ชั้น 2 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส) ซอยงามดูพลี