sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

ผักแต่ละสีดียังไง??

สีของผัก เกิดจากสารอาหารที่แตกต่างกันไปในแต่ละชนิด ดังนั้น นักโภชนาการจึงแนะนำให้เราทานผักหลากชนิด หลายสี  เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนนั่นเองค่ะ และแต่ละสีให้คุณค่าทางอาหารอะไรกันบ้าง? ตาม SOOK By สสส.มาได้เล้ย!!

1.ผักสีเขียว : มี ‘คลอโรฟิลล์’ ช่วยสร้างเม็ดเลือด และชำระล้างทำความสะอาดเม็ดเลือด ดังนั้น การทานผักใบเขียวเป็นประจำ จึงช่วยเพิ่มความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า

2.ผักสีส้ม/แดง/เหลือง : คือสารแคโรทีนอยด์และเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นแหล่งของวิตามินเอ ช่วยขจัดอนุมูลอิระ และช่วยในการทำงานของจอประสาทตา 


3.สีน้ำเงินและสีม่วง : มาจากสารแอนโทไซยานิน ช่วยการทำงานของระบบประสาท และการไหลเวียนเลือด  


4.สีขาว : เป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ซึ่งช่วยในเรื่องกระบวนการเคมีในร่างกาย เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกกลุ่มหนึ่งที่เป็นประโยชน์ 

ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือกินผักสร้างสุข หน้า 9