sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

สรุปองค์ความรู้ : กิจกรรมสมุนไพร ลดความดัน

ทีมวิทยากรจาก งานสื่อสารข้อมูล แพทย์แผนไทยประยุกต์ จากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เมื่อวันเสาร์ที่ 9 กันยายน 2560 ซึ่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นที่รู้จักในนามของผู้ผลิตยาสมุนไพรไทย ที่ช่วยประเทศไทยลดภาระในการนำเข้ายาต่างประเทศ ซึ่งยาสมุนไพร สามารถทำให้ประชาชนดูแลตนเองได้ก่อนที่จะเจ็บป่วย และปัจจุบันจดทะเบียนเป็นมูลนิธิเพื่อดำเนินกิจการทางการแพทย์แผนไทยของไทยครบวงจร เพื่อสนับสนุนประชาชน ในทุกมิติของการรักษาทางแผนไทย


ผู้ป่วยที่พบสถิติจากโรงพยาบาล 2 ใน 3 คน ป่วยเป็นโรคความดัน และเมื่อไหร่เป็นความดันโลหิตสูง
- ค่าความดันตัวบนมากกว่า 140 ค่าความดันตัวล่างมากกว่า หรือเท่ากับ 90
- ค่าความดันมาตรฐาน คือ 120 / 80 หรือน้อยกว่า
- ความดันสูงจนต้องพบแพทย์ด่วนคือมากกว่า 160

โรคความดัน เป็นภัยเงียบจากโรคหัวใจ
- ระยะแรกไม่มีอาการแสดง
- อาการปวดศีรษะ ตาพร่ามัว
- ต้องดูแลเรื่องระบบหลอดเลือด และหัวใจให้ดี

สมุนไพรที่ช่วยลดความดัน
- การใช้กลิ่นบำบัดหรือยาดม เป็นการช่วยความดันโลหิตสูงได้
- อาหารสมุนไพรในมื้ออาหารประจำวัน คือ

-กระเทียมสด มีขนาดหัวเล็ก มีสาร Allicin และ Ojoene มีฤทธิ์ลดไขมันในหลอดเลือด เพิ่มการไหลเวียนเลือด ขยายหลอดเลือด เพิ่ม HDL ลด LDL แนะนำรับประทานกระเทียมสด 5 กรัมต่อมื้ออาหารหรือ 1 ช้อนชา แต่หากผู้ป่วยรับประทานยาลดอาการแข็งตัวของเลือดอยู่ ให้ระวังการรับประทานกระเทียมเพราะจะทำให้เลือดหยุดไหลยากขึ้น

-ขิง เป็นยาร้อนเพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้ เหมือนกับการรับประทานยาลดความดัน ซึ่งมีผลลดความดันโลหิต และช่วยลดอาการปวดเมื่อย ปวดข้อ คนที่เป็นนิ่วให้ระวังการรับประทานขิง เพราะจะบีบนิ่วออกมาจากถุงน้ำดี จะทำให้ปวดท้อง และไม่แนะนำให้ผู้ป่วยที่รับประทานยาลดอาการแข็งตัวของหลอดเลือดอยู่ ไม่แนะนำให้รับประทานขิง เช่นเดียวกับกระเทียม การรับประทานโดยนำขิงแก่ต้มน้ำรับประทาน

-กระเจี๊ยบแดง มีการใช้มาเป็น 1,000 ปี เป็นสมุนไพรที่รู้จักของชาวอียิปต์ หรือยา โดยใช้กลีบเลี้ยงหรือดอกที่มี สารสีแดง มีฤทธิ์ขับปัสสวะ ขับยูริค เพื่อลดความดันโลหิต และกระเจี๊ยบมีแร่ธาตุและวิตามิน แต่หากผู้ป่วยเป็นโรคไต ให้ระวังการกินกระเจี๊ยบ เพราะมีโพแทสเซียม การรับประทานให้ใช้ดอกกระเจียบต้มน้ำดื่ม

-ขึ้นฉ่าย เป็นที่รู้จักมากว่า 2,000 ปี จากประเทศจีน และเวียดนาม โดยแนะนำให้รับประทาน 4 ต้นต่อวัน มีฤทธิ์เย็น ขับปัสสวะ ลดบวม ลดความดัน ต้านการอักเสบ คุมกำเนิด รับประทานง่ายๆ วันละ 4 ต้น

-ใบบัวบก มีฤทธิ์เย็น บำรุงหลอดเลือด ลดอาการอักเสบ เพิ่มการไหลเวียนเลือดไปบำรุงสมอง แก้ไข แก้ร้อนใน บำรุงหัวใจ ฟื้นฟูสุขภาพ โดยลักษณะใบเหมือนกับสมองของมนุษย์ ซึ่งยังสามารถ นำไปใช้ทำเครื่องสำอางบำรุงผิวเป็นอย่างดี เพื่อช่วยลดเกิดอาการแพ้ของผิว ลดริ้วรอย บำรุงผิวได้ อีกด้วย การรับประทาน ใบสด คั้นน้ำดื่ม กินต่อเนื่องกัน 500 มิลลิกรัม ต่อวันทำให้เพิ่มการไหลเวียนเลือดไปฟื้นฟูแผลบริเวณที่บาดเจ็บได้ และช่วยฟื้นฟูความจำ บำรุงสมองได้ และการ ทดสอบพบว่าการรับประทานใบบัวบกสามารถลดความดันได้ ซึ่งใบบัวบกได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยให้คิดดี บำรุงสมอง สมาธิ ความจำ เรียนรู้ได้เร็ว กินง่ายๆ คือรับประทานบัวบก 4-5 ใบ ต่อมื้ออาหาร

-มะรุม ใบ และราก ช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง ลดไขมัน ป้องกันตับอักเสบ ป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด วิธีการรับประทาน นำใบ และราก มาตำและบีบน้ำรับประทานผสมกับน้ำผึ้ง วันละ 2 ครั้ง ห้ามใช้ในกลุ่มผู้ป่วยตั้งครรภ์ และผู้ป่วยตับอักเสบ ผู้ป่วยมีค่าตับผิดปกติ และผู้ป่วยที่มีการเต้นของหัวใจผิดปกติ

เคล็ดลับการช่วยคุมความดันโลหิตสูง
1. ต้องคุมน้ำหนัก เพื่อลดภาวะตกค้างของสารพิษในลำไส้
2. ลดความเครียด เพื่อลดความดันโลหิตสูง
3. ลดการรับประทานอาหารเค็ม เพราะอาหารเค็มทำให้ร่างกายกักน้ำไว้ในร่างกาย ไตทำงานหนัก และความดันสูง
4. ออกกำลังกายเบา ๆ ไม่ออกกำลังกายหนัก เพื่อไม่ให้ร่างกายทำงานหนัก และความดันสูง
5. งดบุหรี่ และแอลกอฮอล์ เพราะทำให้หลอดเลือดทำงานหนัก และความดันสูง
6. ตรวจวัดความดันเป็นประจำ
7. รับประทานบัวหลวง เช่นทาน ดีบัวขยายหลอดเลือดหัวใจ กลีบบัวขยายหลอดเลือดหัวใจรับประทานกลีบบัวเป็นเมี่ยง

สูตรอาหารทำรับประทานเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน เพื่อช่วยลดความดันโลหิต

ยำใบบัวบก
ส่วนผสม ใบบัวบก 2 มัด มะเขือเทศ 3 ลูก หอมแดง 10 หัว พริกขี้หนูตามชอบ มะนาว 2 ลูก ผักชีลาว 1 ต้น กระเทียมตามชอบ งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ ถั่วลิสงหรือเมล็ดธัญพืชตามชอบ ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทรายอย่าละ 1 ช้อน

วิธีทำ
1. ตำพริกกับกระเทียมเตรียมไว้
2. ล้างใบบัวบกให้สะอาด และหั่นเป็นท่อนเล็กๆ
3. หั่นมะเขือเทศ และผักอื่นๆ
4. ผสมมะนาว ซีอิ้ว น้ำตาลทราย และชิมรสตามชอบ
5. นำส่วนผสมทั้งหมดผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วโรยงา และถั่วที่เตรียมไว้
อ้างอิง

ถอดความรู้ เสาร์สร้างสุข ตอน สมุนไพร ลดความดัน วันเสาร์ที่ 9 กันยายน 2560 ห้องประชุมชั้น 4 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส) ซอยงามดูพลี