ช่วงหน้าฝนแบบนี้ ถ้าคุณมีอาการหวัด คัดจมูกขึ้นมาล่ะก็ ลองเข้าครัวแล้วหาหอมแดงมาทำตามนี้สิคะ รับรองว่าจะช่วยบรรเทาอาการได้ชะงัดเลยล่ะ ^^ ">ช่วงหน้าฝนแบบนี้ ถ้าคุณมีอาการหวัด คัดจมูกขึ้นมาล่ะก็ ลองเข้าครัวแล้วหาหอมแดงมาทำตามนี้สิคะ รับรองว่าจะช่วยบรรเทาอาการได้ชะงัดเลยล่ะ ^^ ">

sook by สสส

3 วิธีเด็ดแก้หวัดน้ำมูกไหลด้วยหอมแดง

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ ถ้าคุณมีอาการหวัด คัดจมูกขึ้นมาล่ะก็ ลองเข้าครัวแล้วหาหอมแดงมาทำตามนี้สิคะ รับรองว่าจะช่วยบรรเทาอาการได้ชะงัดเลยล่ะ ^^

1. กินสดๆ : ช่วงที่เป็นหวัด ให้เอาหอมแดงมาซอยเป็นแว่นบางๆ โรยทานกับข้าวและอาหาร ทานทุกมื้อ จะช่วยได้ค่ะ

2.สูดๆดมๆ : นำหอมแดงมาทุบพอแหลกแล้วนำมาสูดดม หรือห่อผ้าวางบนหัวนอน ตอนกลางคืน ทำแบบนี้หลายๆคืนจะช่วยลดอาการหวัดคัดจมูกค่ะ แต่วิธีนี้ต้องระวังไอของหัวหอมแดงที่อาจทำให้แสบตานิดหนึ่งนะคะ

3. รมไอน้ำ : ต้มน้าให้เดือด แล้วนำหอมแดง 1 กำมือมาโขลกพอแหลกใส่ลงไป ปิดฝาต้มต่อ 5 นาที จากนั้นยกลงและเอาผ้าคลุมศีรษะกับหม้อไว้ แล้วค่อยๆเปิดฝาหม้อ เพื่อสูดดมไอน้ำจากหอมแดงเข้าไป สูดจนไอจะหมด เท่านี้จมูกก็จะโล่ง และขับน้ำมูกได้

สมุนไพรอย่าง ‘หอมแดง’ นอกจากจะเป็นสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคหวัด ภูมิแพ้ และอาการคัดจมูกแล้ว ทานแล้วยังทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าอีกด้วย เพราะงั้นมีไว้ติดบ้านเอาไว้ ดีงามแน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือเผ็ดร้อนเป็นยา หน้า 12