sook by สสส

ติดต่อเรา สสส.

เก็บผักยังไง..ให้สดยาวนาน?





ใครชอบทานผักฟังทางนี้ค่า SOOK มีเคล็ดลับดีๆในการเก็บผักให้คงความสดนานๆมาฝากกัน คลิกอ่านต่อกันได้เล้ยยย

1.กลุ่มผักเน่าเสียง่าย : เช่น เห็ด ผักชี ผักกาดหอม ถั่วงอก ผักบุ้ง ชะอม ผักเหล่านี้แม้จะเก็บในตู้เย็นก็ยังเหี่ยวง่าย ทางที่ดีให้ใส่ถุงพลาสติกที่สะอาดและแห้งก่อน แล้วค่อยเก็บเข้าตู้เย็น จะช่วยให้ยิดอายุได้นานขึ้น 5-7 วันค่ะ

2. กลุ่มผักที่เก็บได้ในระยะเวลาจำกัด : เช่น ผักกาดขาว ผักคะน้า มะเขือเทศ ผักกลุ่มนี้ควรเก็บไว้ในตู้เย็น โดยผักกินใบ ถั่วลันเตา ถั่วแขก ควรแยกใส่ถุงพลาสติก แล้วเก็บในอุณหภูมิ 7-8 องศาเซลเซียส จะช่วยคงความสดได้นานขึ้น

3.กลุ่มผักที่เก็บไว้ได้นานกว่าผักอื่นๆ : ผักกลุ่มนี้มักมีเปลือกหนา เช่น ฟัก เผือก มัน ฟักทอง ถ้าเก็บไว้ในระยะสั้นๆ ไม่ต้องเอาเข้าตู้เย็นก็ได้ค่ะ แต่ถ้าผักถูกใช้ไปบางส่วนแล้วใช้ไม่หมด ต้องปล่อยให้ผิวรอยตัดแห้งก่อน จึงเก็บเข้าตู้เย็นนะคะ ส่วนผักหัวอย่างแครอท หัวผักกาด ควรตัดใบออกให้หมดก่อนเก็บ ไม่งั้นความหวานในหัวผักจะลดลงค่า

ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ ‘ผักเกษตรอินทรีย์ แตกต่างจากผักอื่นๆอย่างไร?’