sook by สสส

SOOK
ACTIVITY

​มาปลูกผักกัน ตอน คับที่ปลูกได้ by น้าโรจน์


​มาปลูกผักกัน ตอน คับที่ปลูกได้ by น้าโรจน์

จบไปแล้วค่ะ สำหรับกิจกรรม 'มาปลูกผักกัน ตอน คับที่ปลูกได้ by น้าโรจน์' ในวันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม โดย น้าโรจน์ - วิโรจน์ ปลอดสันเทียะ ผู้เชี่ยวชาญการปลูกผักแบบคนเมือง ที่มาให้ความรู้และเทคนิคในการปลูกผักในพื้นที่จำกัดกันค่ะ
 
ช่วงแรกน้าโรจน์ได้ให้เทคนิคการปรุงดินให้ได้ผลดี มีประโยชน์ โดยการนำเศษอาหารในบ้าน เช่น เปลือกไข่ เศษอาหาร กระดูกสัตว์ ก้างปลา (ห้ามให้มีกะทิ) หรืออาหารสด 50% กับเศษใบไม้แห้ง 50% คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมปุ๋ยคอก น้ำตาลทรายเพื่อเพิ่มจุลินทรีย์เข้าไป นำน้ำ 1 ลิตร รด (หากเป็นน้ำประปาควรทิ้งไว้ 24 ชม.) ทดสอบความพอเหมาะด้วยการขยำดู ถ้าดินเป็นรูปทรงเดิม แสดงว่าใช้ได้ นำใส่กระสอบครึ่งหนึ่ง เหลือพื้นที่ครึ่งหนึ่งไว้เพื่อสำหรับอากาศ ปิดกระสอบ วางทิ้งไว้ในร่ม เก็บให้ไกลแดด 14 วัน (กระสอบเล็ก 14 วัน ถ้ากระสอบใหญ่ 1-2 เดือน) เพียงเท่านี้ก็ได้ดินดี มีประโยชน์พร้อมปลูกแล้วล่ะค่ะ
 
ตามต่อด้วยเทคนิคในการทำน้ำหมักชีวภาพ ในสูตรต่างๆ วันนี้น้าโรจน์ให้ความรู้การทำน้ำหมักบำรุงพืชไว้ด้วยกัน 4 สูตรค่ะ
 
1. น้ำหมักชีวภาพจากพืชสดสีเขียว สำหรับบำรุง ต้น ใบ ยอด โดยนำวัตถุดิบ คือ หน่อกล้วย หรือพืชตระกูลหญ้า เช่น หน่อไม้ หญ้าขน หรือพืชทอดยอด เช่น ผักบุ้ง ผักตำลึง หรือยอดถั่วต่างๆ หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในภาชนะ เติมน้ำตาลทรายแดง แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว ปิดฝาให้แน่น เก็บภาชนะนั้นไว้ในที่ร่ม ทิ้งไว้อย่าให้โดนแดด ประมาณ 7 วัน แล้วค่อยนำไปใช้ * การที่จะได้น้ำหมักจากพืชที่ดี ควรตัดวัตถุดิบ (หน่อกล้วย ยอดผัก) ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น
 
2. การทำฮอร์โมนไข่ สำหรับเร่งดอกเร่งผล และให้ติดดอกได้เร็ว และดี มีความสมบูรณ์ นำวัตถุดิบ ไข่ไก่สด 1 กก. น้ำตาลทรายแดง 1 กก. นมเปรี้ยว 1 ขวด แป้งข้าวหมาก 1 ลูก น้ำมะพร้าวอ่อน 1 แก้ว และ นมจืด 1 กล่อง
 
วิธีทำ
2.1 ตอกไข่ แล้วบดให้ละเอียดทั้งเปลือกเทลงถังหมัก
2.2 เทกากน้ำตาล น้ำเปรี้ยว น้ำมะพร้าวอ่อน นมจืด และแป้งข้าวหมากบดละเอียดตามสัดส่วน ลงในถัง คนให้เข้ากัน
2.3 ปิดฝาให้สนิท หมักทิ้งไว้ 14 วัน เก็บไว้ในที่ร่ม อากาศถ่ายเทสะดวก
2.4 คนทุกวัน เช้าเย็น หลังจาก 14 วันสามารถนำไปใช้ได้ นำไปใช้โดย ผสมฮอร์โมนไข่ 20-30 cc ต่อน้ำ 20 ลิตร ใช้ฉีดพ่นในช่วงที่พืชออกดอกให้เปียกชุ่ม เวลาเย็น สัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือรดลงดินรอบทรงพุ่ม ทุก 5-7 วัน
 
3. การทำน้ำหมักจากน้ำนมสัตว์ ซึ่ง กรดแลกติก จะช่วยส่งเสริมการระบายอากาศในดิน สามารถช่วยในการพรวนดินในระดับลึกได้ในดินที่ไม่มีออกซิเจนจึงทำให้ดินร่วนและโปร่งขึ้น และส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืชผักได้อย่างดีเยี่ยม
 
วิธีทำ
3.1 เทน้ำซาวข้าวลงในภาชนะปิดด้วยกระดาษ แล้วนำไปตั้งไว้ในที่ร่ม 7 วัน จะทำให้แบคทีเรียผลิตกรดแลกติกเพิ่มมากขึ้น (เริ่มมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว)
 
3.2 เมื่อครบ 7 วัน นำน้ำซาวข้าวออก เติมน้ำนมดิบลงไปในอัตราส่วน 1:10 ทิ้งไว้ 5-7 วัน
 
3.3 เมื่อครบ 5-7 วัน จะพบว่ามีแป้งและไขมันลอยอยู่บนผิวหน้าของน้ำหมัก ตักไขมันส่วนนั้นออก แล้วนำน้ำด้านล่างเทใส่ภาชนะ เก็บไว้ในตู้เย็น เมื่อจะใช้ให้นำมาผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1:1,000 ใช้รด หรือฉีดพ่นทางใบให้แก่พืชทุก 3-5 วัน อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะช่วยผลิดอกออกผล จะทำให้ได้ผลผลิตมากขึ้นกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัด
 
4. การทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง เพื่อช่วยให้รากดูดซึมสารอาหารได้ดี และเพิ่มผลผลิตอย่างต่ำ 30%
 
วิธีทำ
4.1 ตอกไข่ใส่ถ้วย แล้วตีไข่แดงให้เข้ากับไข่ขาว นำเปลือกไข่ไปตำให้ละเอียด แล้วนำไปผสมกับไข่ที่ตีไว้แล้ว
4.2 ตักไข่ที่ตีให้เข้ากันใส่ขวน เตรียมไว้ โดยพยายามใส่เปลือกไข่ให้ครบทุกขวด (ขวดบรรจุ 1.5 ลิตร) ใส่ขวดละ 1 ช้อนโต๊ะ
4.3 เติมน้ำเชื้อจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ลงในขวดแล้วเขย่าให้เข้ากัน
4.4 เติมน้ำให้เกือบเต็มขวด ปิดฝา นำไปตั้งตากแดดไว้ 15 วัน น้ำจะเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม ซึ่งหมายถึงจุลินทรีย์ขยายเพิ่มมากขึ้น ก็สามารถนำไปใช้ได้ นำไปใช้โดย ½ ช้อนโต๊ะ : น้ำ 1 บัวรดน้ำ ฉีดพ่นภายใน 5 วัน จะเห็นความแตกต่าง ของการเจริญเติบของพืชได้อย่างชัดเจน
 
เรียกได้ว่า กิจกรรมครั้งนี้ ได้เทคนิคในการปรุงดินปลูกพืชผัก การทำฮอร์โมนบำรุงส่วนต่างๆ ตลอดจนการเลือกภาชนะให้เหมาะกับชนิดพืช ไปปรับใช้ในการปลูกผักกันเลยล่ะค่ะ ใครที่พลาดกิจกรรมนี้ไม่ต้องเสียใจนะคะ SOOK by สสส. ยังมีกิจกรรมดีๆ ในโอกาสต่อไปอีกค่ะ อย่าลืมเข้าไปติดตามกิจกรรมได้ที่ http://www.thaihealth.or.th/sook แล้วพบกันใหม่ค่ะ ^^