sook by สสส

SOOK
ACTIVITY

Sook Travel Trip 2 เยี่ยม เยือน ยล วิถีผู้คนนางเลี้ง


Sook Travel Trip 2 เยี่ยม เยือน ยล วิถีผู้คนนางเลี้ง


Sook travel วันนี้พาผู้เข้าร่วมกิจกรรม ในชื่อ “เยี่ยม เยือน ยล วิถีผู้คนนางเลิ้ง” ณ ชุมชนวัดสุนทรธรรมทาน (นางเลิ้ง) เมื่อวันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา
 
กิจกรรมในครั้งนี้ได้มีการพาทุกคนไปเยี่ยมชุมชนวัดสุนทรธรรมทาน หรือวัดแคนางเลิ้ง ชมประวัติศาสตร์ความเป็นมาอย่างยาวนาน ซึ่งสถานที่แห่งนี้ได้มีผู้คนหลากหลายสัญชาติ ทั้งไทย เขมร พุทธ  มุสลิม และชาวมอญ
 
จากความรู้กล่าวถึงชาวมอญ ว่า เป็นชาวที่มีความชำนาญในเครื่องปั้นดินเผา และยังคงยึดอาชีพปั้นหม้อ ไหต่างๆ ขาย ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ ภาชนะชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “ไหอีเลิ้ง” ภาชนะใส่น้ำคล้ายกับตุ่มน้ำ หรือโอ่งน้ำ ถือได้ว่าเป็นสินค้าที่มีอยู่มากในพื้นที่แห่งนี้ จีงเป็นที่มาของชื่อย่านว่า “ย่านไหอีเลิ้ง” จนกลายเป็น “ย่านนางเลิ้ง” ในปัจจุบันนี้
 
อีกทั้ง กิจกรรมดังกล่าว ทำให้ทุกคนได้รับความตื่นตาตื่นใจไปกับวิถีชีวิตของคนนางเลิ้ง ได้ไปทำบุญถวานสังฆทานในยามเช้า ณ วัดแคนางเลิ้ง ซึ่งมีวิหารหลวงพ่อบารมี สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัด ถือว่าเป็นที่เคารพบูชาของชาวนางเลิ้งเป็นอย่างมาก และยังเป็นที่เก็บอัฐิของพระเอกหนังไทย “มิตร ชัยบัญชา” ซึ่งมีบ้านเกิดในย่านนางเลิ้งแห่งนี้อีกด้วยค่ะ
 
ตามด้วยการได้เข้าสักการะ ศาลเสด็จพ่อกรมหลวงชุมพรฯ มักจะมีการจัดงานประจำปีช่วงปลายเดือนธันวาคม คาบเกี่ยวกับวันคล้ายวันประสูติของ “เสด็จเตี่ย” คือ วันที่ 19 ธันวามคม โดยทางสถาบันต่างๆ จัดงานเพื่อระลึกถึงพระองค์ท่านในวันนี้ด้วย
 
สำหรับย่านนางเลิ้ง ถือเป็นย่านการค้าที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและการค้าเป็นอย่างมาก เป็นย่านชุมชนที่เปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์ทางวัฒนธรรมที่่น่าสนใจ และสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งเราสามารถย้อนกลับไปสัมผัสบรรยากาศประวัติศาสตร์ได้อย่างใกล้ชิด อาทิ ศาลาเฉลิมธานี หรือโรงหนังนางเลิ้ง ที่มีลักษณะเป็นอาคารไม้เก่าแก่หลังใหญ่ เป็นหลักฐานสำคัญที่สะท้อนความเจริญรุ่งเรืองได้เป็นอย่างดีค่ะ ใกล้ๆ กันนี้ ยังมีตรอกละคร ที่ตั้งของคณะละครชาตรี ลิเก โขน ถือว่าเป็นบ้านย่านละครที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานเลยทีเดียวค่ะ ถือว่าเป็นพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่เรียนรู้เกี่ยวกับละครชาตรีแบบดั้งเดิม
 
ปิดท้ายด้วย การ “ลงมือทำขนมเรไร” สูตรหวานน้อย ตกแต่งด้วยสีสันจากธรรมชาติ อีกหนึ่งภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวนางเลิ้ง ที่ยังคงความงามตามวิถีให้ชนรุ่นหลังไว้ได้ชมกันค่ะ เรียกได้ว่าทริปนี้ ได้มีการลัดเลาะเที่ยววัด ท่องตลาด ชมวัฒนธรรมย่านนางเลิ้ง แถมยังได้ทำขนมหาทานยาก ที่กำลังจะเลือนหายไปด้วย ถือได้ว่ามาที่นี่ “ย่านนางเลิ้ง” ที่เดียว คุณก็ได้เที่ยวในทุกรูปแบบ
 
สนใจติดตามกิจกรรมอื่นๆ ของ SOOK by สสส. ได้ที่ Fanpage SOOK หรือ  http://www.thaihealth.or.th/sook มาร่วมกิจกรรมกันเยอะๆ นะคะ