sook by สสส

SOOK
ACTIVITY

​นิทรรศการรู้ทันควัน


​นิทรรศการรู้ทันควัน

ผ่านไปแล้วค่ะกับ “นิทรรศการรู้ทันควัน” ที่ทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดขึ้นเกี่ยวกับคำเตือนเรื่องโทษของบุหรี่ ซึ่งเป็นเรื่องที่เราทุกคนต่างรู้กันดีเกี่ยวกับโทษของควันบุหรี่ ภายใต้ชื่อ “Know Smoking”
 
เรื่องราวการรณรงค์เกี่ยวกับเรื่องของบุหรี่ เกิดขึ้นจากการรณรงค์จากหลายๆ องค์กร ทั้งการสร้างคำเตือนที่พบเห็นกันได้อยู่บ่อยๆ บนซองบุหรี่ แต่คำเตือนเหล่านี้บางครั้งก็ถูกละเลยจากผู้สูบบุหรี่ที่มองเห็นแต่เพียงความสุขระยะสั้นที่เกิดจากการสูบบุหรี่เท่านั้น
 
ภายในพื้นที่นิทรรศการได้มีการจัดแบ่งโซนออกเป็น 6 โซน ประกอบไปด้วยโซนดังต่อไปนี้

1. โซนพื้นที่สูบบุหรี่ (Smoking Area)

ได้มีการจัดเรียงภาพถ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวกับบุหรี่ที่พบเห็นในระยะทาง 1 กม. ในกรุงเทพมหานคร ทั้งในพื้นที่ที่ถูกกำหนดขึ้นไว้เป็นที่สูบบุหรี่และพื้นที่สาธารณะ แสดงให้เห็นว่า บุหรี่และโทษของมันอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด
 
2. รู้ทันควัน (Know Smoking)
 
เปิดกล่อง แกะของ เอ็กซเรย์ลงไปให้้ถึงเนื้อแท้ และควันของบุหรี่ในยาสูบทุกประเภท บ่งบอกให้เห็นถึงอันตรายที่ซ่อนอยู่ภายใต้ความสุขที่หลอกลวงของคนที่สูบบุหรี่
 
3. Gen Z Gen Strong
 
พูดถึงคนรุ่นใหม่ที่นอกจากจะไม่สูบบุหรี่แล้ว พวกคนรุ่นนี้ยังมีหน้าที่ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ ในการวางแผนเผยแพร่แนวความคิดการไม่สูบบุหรี่ออกไปยังคนใกล้ตัวและสังคม เพื่อให้คนในสังคมไทยเป็นสังคมปลอดบุหรี่ที่ยั่งยืนและแข็งแรง
 
4. “คำ” เตือนสุดท้าย The Last Warning
 
คำเตือนเกี่ยวกับบุหรี่ ที่บางครั้งอาจจะฟังดูเป็นเรื่องน่าเบื่อเกินกว่าจะใส่ใจ แต่ถ้าหากได้ฟังถ้อยคำบอกเล่าของผู้ป่วยโรคร้ายที่เกิดขึ้นจากการสูบบุหรี่และผู้ใกล้ชิด ที่ได้รับผลกระทบจากสิ่งเหล่านี้ อาจจะเป็นคำเตือนครั้งสุดท้าย ที่จะเป็นคำเตือนสติให้กับคุณ เพื่อที่จะไม่ต้องตกอยู่ในสภาพเดียวกับพวกเขา
 
5. บ้านนี้ดี อยู่แล้วรวย (โรค) Smoke House
 
อันตรายของบุหรี่ไม่ได้จำกัดให้เกิดขึ้นอยู่เฉพาะผู้สูบเท่านั้น แต่การที่คุณอยู่ใกล้กับผู้สูบบุหรี่หรือแม้แต่คุณสัมผัสผู้สูบบุหรี่ทางอ้อม ก็อาจจะทำให้คุณได้รับโทษของมันได้มากไม่แพ้กัน

6. เรา “เลิก” กันเถอะ Quit Room
 
รวบรวมวิธีการ แนวคิด แชร์ประสบการณ์การเลิกสูบบุหรี่ที่น่าสนใจ เพื่อแนะนำเป็นแนวทางให้กับผู้สูบบุหรี่ แล้วนำไปปฏิบัติ และบอกต่อให้กับผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ให้สำเร็จ
 
และนี่เป็นเพียงกิจกรรมที่สร้างประโยชน์ สร้างความรู้ ความเข้าใจ โทษของบุหรี่ สำหรับใครที่อยากเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ กับทาง SOOK อย่าลืมติดตามกิจกรรมอื่นๆ ได้ที่ Fanpage SOOK หรือ  http://www.thaihealth.or.th/sook มาร่วมกิจกรรมกันเยอะๆ นะคะ