SOOK ACTIVITY จากมือพี่ถึงมือน้อง

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


SOOK ACTIVITY จากมือพี่ถึงมือน้อง thaihealth


แฟ้มภาพ


          เพราะเราเชื่อว่าการสร้างแรงบันดาลใจและส่งมอบความสุขผ่านกิจกรรมจิตอาสา ถือเป็นการแบ่งปันที่ได้ประโยชน์ทั้งผู้ให้และผู้รับอย่างแท้จริง


          เมื่อไม่นานมานี้ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงได้จัดกิจกรรมจิตอาสาพลังแผ่นดิน ตอน"DIY…ส่งจากมือพี่ถึงมือน้องมูลนิธิเพื่อเด็กพิการ"นำผลิตภัณฑ์ช่วยเหลือผู้พิการที่ได้รับความร่วมมือจากจิตอาสาที่มาร่วมworkshopอาทิ สมุดบันทึก ยางยืดออกกำลังกาย ผ้าพันคอ เป็นต้น นำส่งมอบแก่น้องๆ ในมูลนิธิเพื่อเด็กพิการ ร่วมกันส่งต่อความเอื้อเฟื้อเกื้อกูล และแบ่งปัน ด้วยการให้โอกาสเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นพร้อมทั้งสร้างแรงบันดาลใจการใช้ชีวิตแบบมีสุขภาวะอย่างมีความสุข


          นางเบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะสสส.กล่าวถึงการดำเนินงานของกิจกรรมสร้างสุข(SOOK ACTIVITY) ว่า แท้จริงกิจกรรมSOOK ACTIVITYของ สสส. จัดขึ้นเพื่อให้คนที่สนใจเข้ามาเรียนรู้ และประดิษฐ์ของDIYเท่านั้น เมื่อทำเสร็จก็นำสิ่งของที่ทำกลับบ้าน แต่เมื่อปีที่แล้วสสส. ได้เปิดให้ประชาชนร่วมพลังกันทำกิจกรรมจิตอาสาพลังแผ่นดิน สืบสานพระราชปณิธานของ


          พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพราะฉะนั้นทางศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ จึงต่อยอดกิจกรรม โดยจัดWorkshop Yong DIY ขึ้นไม่ว่าจะเป็นการถักผ้าพันคอและหมวกไหมพรมให้น้องๆ ผู้ป่วยโรคเอดส์ ทำสมุดบันทึกสอดแทรกความรู้ และยางยืดออกกำลังกาย มอบให้กับสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.นนทบุรี และวันนี้ทางศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.ก็ได้มีโอกาสมามอบของที่จิตอาสาทุกๆ ท่านได้ทำไว้ ทั้งเข็มขัดช่วยจับและแชมพูสมุนไพร ให้กับน้องๆ มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ กิจกรรมเหล่านี้นอกจากจิตอาสาจะได้ทักษะความรู้ในการทำของประดิษฐ์แล้วยังได้ส่งต่อสิ่งของให้กับคนที่ ต้องการใช้จริงๆ ซึ่งถือเป็นการจัดกิจกรรม ที่อิ่มใจทั้งผู้ให้และผู้รับไปพร้อมกัน


SOOK ACTIVITY จากมือพี่ถึงมือน้อง thaihealth


          ขณะที่เจ้าหน้าที่สื่อสารของมูลนิธิเพื่อเด็กพิการ นายสุริยา สมสีลา กล่าวว่า มูลนิธิเพื่อเด็กพิการเป็นองค์กรพัฒนาเอกชนที่ไม่แสวงหาผลกำไรมุ่งเน้นการพัฒนาและฟื้นฟูศักยภาพเด็กพิการ โดยให้ครอบครัวเป็นหลักโดยการเสริมสร้างความรู้ให้พ่อ แม่ ได้ทำกายภาพบำบัดให้กับลูกเป็นเพราะเมื่อเวลาที่เด็กกลับไปอยู่บ้านจะได้ฟื้นฟูร่างกายอย่างต่อเนื่องโดยที่มูลนิธิมีสมาชิกทั้งหมด 150 ครอบครัวจากทั่วประเทศ การดำเนินงานในส่วนของกิจกรรมพัฒนาและฟื้นฟูศักยภาพของเด็กพิการ มีการกายภาพบำบัด,การนวดไทย,การฝึกการเคลื่อนไหวแบบญี่ปุ่น (โดสะโฮ)รวมไปถึงสวนบำบัดไว้ให้เด็กๆ และผู้สูงอายุได้มาใช้ประโยชน์ ในการบริหารร่างกายซึ่งได้เป็นพื้นที่ที่รับการสนับสนุนจาก สสส. ในการสร้างขึ้น


          ในส่วนของจิตอาสาก็ถือเป็นกลุ่มหนึ่งที่เสียสละเวลา ให้ความร่วมมือ ร่วมใจ ในการทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม ช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคม ช่วยกันพัฒนาคุณภาพชีวิต ช่วยแก้ปัญหาและสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์สุขแก่สังคม และเป็นกลุ่มคนที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการขับเคลื่อนกิจกรรมเหล่านี้ นางยุภา ตฤณธารารัตน์ วัย 55ปีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสาเล่าถึงกิจกรรมนี้ว่ารู้จักกิจกรรมนี้จากการประชาสัมพันธ์ผ่านเอกสารแผ่นผับของ สสส. เพราะตนเองก็มาออกกำลังกายที่ สสส.อยู่เป็นประจำ และร่วมกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งมีความชื่นชอบใช้สมุนไพรเป็นทุนเดิม จึงตัดสินใจเข้ามาร่วมทำกิจกรรมนี้


          "สสส.จัดโครงการ ที่มีประโยชน์มาก สามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ทำของใช้ให้กับผู้สูงอายุที่บ้าน เพราะสภาพหนังศีรษะคนแก่ก็บอบบางไม่ต่างจากเด็กๆ การได้ทำจิตอาสาในครั้งนี้ทำให้เด็กๆที่มูลนิธิเพื่อเด็กพิการได้แชมพูที่ไร้สารเคมีไปใช้ซึ่งอิ่มใจทั้งผู้ให้และผู้รับอยากเชิญชวนให้ร่วมกันทำกิจกรรมจิตอาสา โดยเริ่มต้นจากตัวเราเองทำในสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ก็ยังดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย"นางยุภากล่าว


          สำหรับ นางพรทิพย์ งัวพิทักษ์ธรรมอายุ 47  ปี ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสา เล่าเสริมว่าตนเองและครอบครัวมักจะมาใช้พื้นที่ของสสส. ทำกิจกรรมไม่ว่าจะเดินเล่น พักผ่อน หรือ ออกกำลังกายพอมีการจดกิจกรรมจิตอาสาใหม่ๆขึ้น ก็มาเข้าร่วมอยู่เสมออย่างเช่นในวันนี้ที่นอกจากตนเอง ก็ยัง มีน้องสาว หลานๆ และ คุณพ่อ คุณแม่ที่มาร่วมทำกิจกรรม นอกจาก ได้เรียนรู้การทำชิ้นงานต่างๆ ได้ทำประโยชน์ให้กับสังคมแล้วยังเป็นการ ลดช่องว่างของคนในครอบครัวให้ใกล้ชิดและสนิทกันมากขึ้น อีกด้วย และขอสนับสนุนให้สสส.จัดกิจกรรมที่มีประโยชน์แบบนี้ออกมาเรื่อยๆ เพราะทุกกิจกรรมสนุกและมีประโยชน์จริงๆ


          ไม่ว่าจะเป็นแชมพูสมุนไพร เข็มขัดช่วยจับ และสิ่งของอื่นๆสำหรับใครหลายคนอาจเป็นของธรรมดา ใครจะรู้ว่าสำหรับพวกเขาเหล่านั้นมันคือเครื่องมือที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพทางด้านร่างกายและเป็นเครื่องเยียวยาจิตใจ ดังนั้นศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. จึงขอเชิญชวนผู้สนใจ เข้าร่วมกิจกรรมสร้างสุข(SOOK ACTIVITY) ที่อยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการทำความดีเพื่อสังคมโดยสามารถเข้าไปดูข้อมูลกิจกรรมได้ที่ /sook/index.php หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร.0-2343-1500ต่อ2แล้วมาพบกันนะ


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ