Rock No L. ร็อคมันส์ไม่มีเมา

เท่ห์ได้โดยไร้แอลกอฮอล์

 

Rock No L. ร็อคมันส์ไม่มีเมา 

          จบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับโครงการดีๆ อย่าง”ร็อกมันส์ไม่มีเมา หรือ Rock No L.” ที่เกิดจากความร่วมมือกันของ”สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส.”บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อหวังสร้างจิตสำนึกให้วัยรุ่น เข้าใจถึงการเสพดนตรีโดยที่ไม่ต้องพึ่งสุรา

 

          เนื่องจากวัยรุ่นในยุคปัจจุบันกำลังมีปัญหาในเรื่องการดื่มสุราและความมึนเมา จากรายงานผลการสำรวจพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และพฤติกรรมเสี่ยงต่อสุขภาพของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาในประเทศไทย โดยศึกษานักเรียนระดับชั้น ม.1, ม.3, ม.5 และ ปวช.ปี 2 ทั้งสังกัดรัฐบาล เอกชนจำนวน 201 โรงเรียน รวม 50,033 คน พบว่า เด็กและเยาวชนเริ่มต้นดื่มครั้งแรกอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 13 ปีเท่านั้น โดยเด็กชาย 39.8%และเด็กหญิง 24.5% ยอมรับว่าเคยดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในขณะที่นักเรียนชายชั้น ปวช. 70%เคยดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยชาย 63% และหญิง 50% ยอมรับว่าเคยดื่มจนเมาอย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง โดยกลุ่มตัวอย่าง 68.8% มีทัศนคติว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้เกิดความสนุกสนานมากขึ้น ซึ่งนั่นเป็นปัญหาต่อเนื่องที่หลายฝ่ายช่วยรณรงค์กันมาตลอด

 

          โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่ฟังดนตรีร็อก มักมีความเชื่อผิดๆ ว่าการฟังหรือเล่นดนตรีร็อกให้สนุกและเข้าถึงอารมณ์นั้นต้องใช้การดื่มสุราและความมึนเมามาช่วยกระตุ้น รวมถึงภาพลักษณ์ของนักดนตรีร็อกซึ่งเป็นไอดอลหรือต้นแบบของวัยรุ่นเหล่านั้นก็มีภาพลักษณ์ของคนที่ยุ่งเกี่ยวกับสุราและยาเสพติดอื่นๆ ซึ่งมีส่วนให้กลุ่มเป้าหมายเหล่านั้นทำตามหรือยึดถือเป็นแบบอย่างที่คิดว่าถูกต้อง

 

          หลังจากที่ได้คัดเลือกกลุ่มเยาวชนที่รักการเล่นดนตรีสไตล์ร็อกทั่วประเทศ จากทั้งหมดกว่า 100 วงเพื่อคัดให้เหลือ 20 วงเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม Rock No L. Music Camp ที่ เดอะไพน์รีสอร์ท จ.ปทุมธานี ซึ่งนอกจากจะได้เรียนรู้และสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการเสพดนตรี โดยที่ไม่ต้องพึ่งแอลกอฮอล์แล้วยังได้กระทบไหล่ศิลปินร็อกรุ่นพี่ อาทิ วง Zeal,วง Clash, นักร้องนำวง Ebola ที่ มาให้คำแนะนำเทคนิคการเล่นดนตรีในตำแหน่งต่างๆ อย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นการร้องหรือเล่นดนตรีชนิดต่างๆ พร้อมเผยเคล็ดลับการประสบความสำเร็จในการเป็นนักดนตรีร็อกมืออาชีพ ตลอดจนแชร์ประสบการณ์จริงบนเส้นทางการเป็นนักดนตรีร็อกแล้วนั้น

 

          เมื่อวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา ณ หน้าห้างโตคิว มาบุญครองถือว่าเป็นโค้งสุดท้ายของการประกวดสุดยอดวงร็อกมันส์ไม่มีเมาในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งวงที่ผ่านเข้ารอบมีทั้งหมด 5 วง ได้แก่วง ISIS จากโรงเรียนรัตนราษฎร์บำรุง จ.ราชบุรี วง MUTE จากโรงเรียนศิริรัตนาธร กรุงเทพฯ วง Confidence โรงเรียนมารีย์วิทยาจ.โคราช วง EVNOM จากโรงเรียนเขมราฏพิทยาคมจ.อุบลราชธานี และวง Magarine จากโรงเรียนศรีพฤฒา กรุงเทพฯ

 

          รางวัลในการประกวดครั้งนี้ถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน คือ รางวัล Popular Vote รางวัลเพลงยอดเยี่ยม และรางวัลวงร็อกยอดเยี่ยม

 

          สำหรับวงที่ได้รับรางวัล Popular Vote ได้แก่ วง MUTE “ไกศักดิ์ ประกอบกิจเจริญ หรือ เม้ง” นักร้องนำของวงกล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า ถึงแม้จะไม่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ดีใจที่ได้รางวัล อย่างน้อยก็จะเป็นตัวช่วยผลักดันให้มีกำลังใจในการเล่นดนตรีที่ห่างไกลอบายมุขต่อไป และก็อยากให้มีโครงการดีๆอย่างนี้ต่อไปเพราะ Rock No L ไม่ได้ให้เพียงพื้นที่ในการโชว์ความสามารถ แต่กลับให้ทั้งความรู้ มิตรภาพและที่สำคัญทำให้เราไม่คิดที่จะไปยุ่งเกี่ยวกับของมึนเมาทั้งหลาย

 

          ในส่วนรางวัลวงร็อกยอดเยี่ยมและรางวัลเพลงยอดเยี่ยมเป็นของวง Confidence จากโรงเรียนมารีย์วิทยา จ.โคราช ที่คว้าไปครองทั้ง 2 รางวัลกับเพลงทางอันตรายที่แต่งขึ้นเอง โดยมีความหมายว่า ต้องการเตือนวัยรุ่นอย่าเลือกเดินไปในทางที่มีแต่ของมึนเมา เหล้า ยาเสพติด เพราะนั่นมันคือทางอันตราย โดย”รุ่งเกียรติ สิงห์น้อย” หรือ กำ นักร้องนำวง Confidence บอกด้วยน้ำเสียงตื่นเต้นว่า พวกเราดีใจมากที่ได้รับรางวัลถึง 2 รางวัลเพราะนี่คือก้าวแรกที่พวกเราจะเดินตามฝัน Rock No L. ทำให้พวกเราได้รับความสนุกสนาน ความสามัคคี การอยู่ร่วมกัน ได้เพื่อนใหม่ๆ และได้เรียนรู้เรื่องต่างๆ เกี่ยวกับดนตรีที่พวกเรายังไม่รู้อีกมาก

 

          “หลายคนอาจคิดว่า ร็อกต้องคู่กับเหล้า ซึ่งนั่นผมว่าคิดผิดอยากให้ทุกคนทำตามฝันของตนเองดีกว่า อย่าไปยุ่งกับสิ่งเสพติดและทำให้พ่อแม่ภูมิใจ ผมว่าเท่ห์ยิ่งกว่า” นั่นคือประโยคทิ้งท้ายของวงที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ

 

          นี่ถือเป็นก้าวแรกของความภาคภูมิใจ และจะเป็นพลังผลักดันต่อไปให้วัยรุ่นไทยสามารถสร้างสรรค์สิ่งดีๆ เป็นที่ยอมรับโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

          สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ www.thaihealth.or.th สอบถาม 0-2298-0500 ต่อ 1222

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

Update : 02-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code