หน้าแรก
หน้าแรก

ดูแลสุขภาพหัวใจ เริ่มง่าย ๆ ที่ทานปลา

รู้หรือไม่? จากการสำรวจพบว่า ชาวเอสกิโมคือชนชาติที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบและเบาหวานน้อยมาก โดยเชื่อว่าเป็นเช่นนี้เพราะทานปลานั่นเอง และนอกจากนี้ยังมีรายงานจากจีนและญี่ปุ่นอีกว่า ชาวประมงที่ทานปลาเป็นประจำมีแนวโน้มเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบในอัตราที่ต่ำมากอีกด้วย

ทั้งนี้เป็นระยะเวลานานมาแล้วที่ปลาถูกนำมาทำเป็นอาหาร เนื่องด้วยสภาพแวดล้อมของโลกที่เต็มไปด้วยน้ำ ทำให้มีปลาเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย โดยเนื้อปลานั้นจะแตกต่างไปจากเนื้อสัตว์อื่น โดยการศึกษาวิจัยพบว่า ไขมันในสัตว์อื่นส่วนมากเป็นไขมันอิ่มตัว (Saturated fat) และกรดไขมัน (fatty acid) เป็นเหตุคือทำให้หลอดเลือดแข็งตัว ดังนั้น การกินเนื้อสัตว์เป็นประจำจะทำให้เกิดโรคหัวใจโคโรนารีได้ง่าย แต่ในเนื้อปลามีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัว (Unsaturated fat) หลายชนิดมากกว่า 80% กรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวเหล่านี้สามารถลดโคเลสเตอรอลได้

นอกจากนี้ปลายังมีปริมาณโปรตีนที่สูงกว่าเนื้อชนิดอื่น และมนุษย์สามารถดูดซึมได้ถึง 96 % มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายเป็นจำนวนมาก และยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสมากกว่าเนื้อชนิดอื่น อีกทั้งในปลาทะเลมีไอโอดีน มีวิตามิน A, B1, B12 และ D อีกด้วย

Share on facebook
Share on google
LittleBear

LittleBear

LEAVE AND REPLAY