หน้าแรก
หน้าแรก

ร้องเพลงขณะอาบน้ำ ช่วยลดความเครียดได้

     อากาศร้อนๆ แบบนี้ นอกจากความหงุดหงิดแล้ว อาการเครียดก็มาแบบไม่รู้ตัวกันใช่ไหมล่ะ หนึ่งในวิธีดับร้อนที่เย็นกายและทำให้เย็นใจด้วยคือ “อาบน้ำ” แต่การวิธีการที่จะทำให้กายและใจดีขึ้นไปอีกคือ “ร้องเพลงไปด้วย อาบน้ำไปด้วย”

นายแพทย์กิตต์กวี  โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา บอกประโยชน์ของการร้องเพลงขณะอาบน้ำว่า นอกจากจะทำให้เราสนุกเพลิดเพลินแล้ว ยังมีประโยชน์อีก 5 ข้อ คือ

1.ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับปอด ทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดในร่างกายไปเลี้ยงสมองดีขึ้น จึงช่วยลดความเครียดได้

2.หลั่งสารแห่งความสุข การร้องเพลงเป็นการเบี่ยงเบนความคิดของเราจากเรื่องที่เราเครียด เพลงที่เราร้อง หรือฮัมในเวลาที่ผ่อนคลายมักจะเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ หรือเรื่องราวที่ทำให้เรามีความสุข

3.ช่วยเพิ่มความจำ ในประเทศญี่ปุ่นมีการฝึกสมองด้วยการทำกิจกรรมง่ายๆ ซ้ำ ๆ เช่น บวกเลขง่าย ๆ การร้องเพลงตอนอาบน้ำเป็นอีกวิธีที่สามารถใช้หลักการเดียวกันนี้ได้ ช่วยให้สมองเราได้ใช้งานได้ดีขึ้น

4.เพิ่มความยับยั้งชั่งใจ มีงานวิจัยหลายชิ้นที่บ่งบอกว่า การทำกิจกรรมเกี่ยวกับดนตรี ไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลง ฟังเพลงหรือเล่นดนตรี ทำให้ควบคุมอารมณ์ตนเองได้ดีขั้น มีความยับยั้งชั่งใจในการตัดสินใจกระทำสิ่งต่าง ๆ

5.การร้องเพลงคือรางวัลทางใจของตัวเอง ถึงแม้ว่าเสียงเราจะไพเราะหรือไม่ก็ตาม การร้องเพลงสามารถเพิ่มความมั่นใจและความภาคภูมิใจในตัวเอง

Share on facebook
Share on google
LittleBear

LittleBear

LEAVE AND REPLAY