หน้าแรก
หน้าแรก

รู้จักกับฝุ่นพิษ PM 2.5

ภาพหมอกและควันที่ปกคลุมประเทศไทยขณะนี้ แม้ภายนอกอาจจะดูสวยงาม แต่ความจริงนั้นมีความอันตรายปกคลุมอยู่ เพราะนี่คือสถานการณ์ “ฝุ่นพิษ PM 2.5” ที่สามารถสร้างผลกระทบต่อสุขภาพได้อย่างคาดไม่ถึง ฝุ่นพิษ PM 2.5 คืออะไร? วันนี้เพื่อนภาคีจะพาไปทำความรู้จัก เพื่อที่เราจะได้ตระหนักถึงความอันตรายกัน

” PM 2.5 ”

คือระดับฝุ่นละอองที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ โดยมีขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์เกินมาตรฐาน เล็กมากเพียง 1 ส่วน 25 ของเส้นผมเลยทีเดียว จนขนจมูกของคนเราไม่สามารถกรองได้

เมื่อปี 2013 องค์กรอนามัยโลกได้กำหนดให้ PM 2.5 อยู่ในกลุ่ม 1 ของสารก่อมะเร็ง เป็นสาเหตุ 1 ใน 8 ประชากรโลกเสียชีวิตก่อนวัยอันควร นอกจากนี้ความอันตรายยังสามารถเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจถุงลมในปอดและกระแสเลือดโดยตรง เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรังอีกด้วย

วิธีป้องกันคือการสวมหน้ากากมาตรฐาน N95 ซึ่งสามารถป้องกันได้มากที่สุดในขณะนี้ (โดยหน้ากากมาตรฐานนี้จะครอบตรงปากจมูกเราแบบมิดชิด แล้วเวลาหายใจผ่านหน้ากากนี้ จะไม่มีอากาศจากภายนอก เล็ดรอดผ่านขอบหน้ากากเข้ามาได้ ลมหายใจเข้าออกจะผ่านหน้ากากเท่านั้น)

แต่ถ้าหากหาไม่ได้จริงๆ การใส่หน้ากากอนามัยทั่วไปก็ช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่งที่ประมาณ 60-90 % ครับ ขณะที่ถ้าใช้เพียงมือปิดหรือนำผ้าเช็ดหน้ามาปิดจมูกจะป้องกันได้น้อยมากๆ จนแทบไม่ช่วยเลย ทางที่ดีเพื่อนภาคีแนะนำให้ใช้หน้ากากกันนะครับ เพื่อความปลอดภัยของเรา

เพื่อนๆ สามารถติดตามเช็คสถานการณ์และคุณภาพอากาศประเทศไทย ได้ที่ลิงค์นี้เลย
http://air4thai.pcd.go.th/

Share on facebook
Share on google
chit

chit

LEAVE AND REPLAY