หน้าแรก
หน้าแรก

“วิ่งด้วยกัน” ทลายกำแพงความแตกต่างระหว่างคนพิการและนักวิ่ง

ไม่ว่าจะในงานวิ่ง หรือสวนสาธารณะต่างๆ เราอาจจะเคยเห็นคนตาดีจับปลายผ้ากับใครอีกคนแล้วออกวิ่งไปพร้อมๆ กัน  ใช่, เขาคือ ผู้พิการทางสายตา ที่เผยศักยภาพอีกด้านในมุมมองคนรักสุขภาพ

“เราเชื่อว่าทุกคนแม้จะมีความแตกต่าง แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข” คือ มุมมองของนางสาวบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยากรบุคคล บมจ. กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต ที่เป็นหนึ่งในภาคีเครือข่ายของ สสส. ในการจัดงาน “วิ่งด้วยกัน” มาทั้งหมด 3 ครั้ง โดยให้การสนับสนุนงานวิ่งด้วยกัน เพื่อทำให้คนไม่พิการและคนพิการได้มีเวลาร่วมกัน จับมือกันและเกิดความทรงจำดีๆ ร่วมกัน ทำให้เห็นว่าเราไม่ได้แตกต่างกันเลย พร้อมทั้งยังเป็นกำลังใจซึ่งกันและกันด้วย

สอดคล้องกับ นางภรณี ภู่ประเสริฐ ผอ.สำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สสส. ที่ให้การสนับสนุนโครงการวิ่งด้วยกัน โดยมองว่า สสส. เป็นเพียงหน่วยงานขนาดเล็กที่พยายามทำงานเพื่ออุดช่องว่างที่เห็น และเชื่อมโยงการทำงานกับหน่วยงานใหญ่ๆ ที่เห็นความสำคัญเปิดโอกาสให้คนพิการและคนไม่พิการทำงานหรือทำกิจกรรมร่วมกัน

“โครงการด้วยกัน มีเป้าหมายในการสร้างสรรค์สังคมที่ทุกคนอยู่ร่วมกันได้ และขยายทั้งวิธีคิด พื้นที่ในการทำกิจกรรมสร้างความเข้าใจในการอยู่ร่วมกัน เราได้จุดประกายให้หน่วยงานต่างๆ ทำเป็นต้นแบบ เพื่อขยายผลออกไปสู่สังคมต่อไป สสส. สนับสนุนโครงการด้วยกันเพื่อส่งเสริมและผลักดันให้คนพิการมีสุขภาวะดีใน 4 มิติ คือ กาย สังคม จิต และปัญญา ที่ผ่านมาเราได้สนับสนุนในหลายโครงการของคนพิการ เพื่อที่จะเปิดโอกาสให้เขาได้ทำในหลายๆ สิ่งกับคนทั่วไป เพราะ สสส.เห็นความสำคัญในการอยู่ร่วมกัน ผู้พิการทุกคนล้วนต้องการการยอมรับ เราต้องให้เขาได้เห็นว่าไม่มีความต่างในสังคม เขาไม่ได้แปลกแยกจากเรา

งานวิ่งด้วยกัน นับเป็นการส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกาย ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์และการทำงานของ สสส. ที่มุ่งเน้นการสร้างกระแสการตื่นตัว สร้างองค์ความรู้ และการผลักดันนโยบายด้านการส่งเสริมสุขภาพ ในประชาชนทุกช่วงวัย” นางภรณี เผย

สำหรับ โครงการ “วิ่งด้วยกัน” นายนวคุณ พจน์ชพรกุล ผู้จัดการ จาก บริษัท กล่องดินสอ จำกัด เล่าถึงจุดเริ่มต้นของโครงการฯ ว่า โครงการนี้จากการวิ่งจับคู่ของคนพิการสายตาและไกด์รันเนอร์ (คนไม่พิการ) จำนวน 12 คู่ ภายในสวนสาธารณะ ต่อมากลุ่มก็ขยายใหญ่ขึ้น จนกลายมาเป็นคนพิการทุกประเภท วิ่งจับคู่กับไกด์รันเนอร์ เพื่อให้คนพิการได้ออกกำลังกาย และทลายข้อจำกัดในตัวเอง เราได้สร้างความเข้าใจกับคนในสังคม และได้เห็นศักยภาพของ พี่ๆ น้องๆ คนพิการ ว่าไม่ได้มีความแตกต่างกัน การวิ่งก็เป็นการสร้างแรงบันดาลใจที่กลุ่มวิ่งด้วยกันได้ส่งต่อให้คนในสังคมได้เห็นและเกิดแรงกระเพื่อมต่อไป

กลุ่มวิ่งด้วยกันได้ขยายเครือข่ายออกไปเรื่อยๆ โดยปัจจุบันมี 7 จังหวัด ที่เข้าร่วมและจัดงานวิ่ง ประกอบด้วย เชียงใหม่ น่าน อุดรธานี กรุงเทพฯ ชลบุรี ภูเก็ต และสุราษฎร์ธานี สำหรับงานวิ่งด้วยกันครั้งที่ 4 ของกรุงเทพฯ จะจัดขึ้นในวันที่ 10 มี.ค. 2562 ที่สนามกีฬาแห่งชาติ โดยปีนี้ สาธารณรัฐบัลแกเรียได้ส่งนักวิ่ง พิการและไกด์รันเนอร์เข้าร่วมกิจกรรมในงานนี้ด้วย

ใหญ่-เล็ก 2 พี่น้องที่วิ่งบนเส้นทางเดียวกัน

เล็ก – อานันท์ ฉันทันต์ ถึงแม้ร่างกายช่วงขาจะใช้งานได้ไม่เต็มที่ ก็ยืนยันว่าเพราะอยากดูแลสุขภาพจึงหันเข้าสู่เส้นทางการวิ่ง โดยการใช้วีลแชร์ เพราะการวิ่งนอกจากได้ดูแลตัวเอง และระเบิดศักยภาพของตนเองแล้ว ยังได้ร่วมวิ่งบนเส้นทางเดียวกับพี่ชาย (ใหญ่ – อานนท์ ฉันทันต์) ที่มาเป็นไกด์รันเนอร์ให้ในทุกๆ สนาม

“ย้อนกลับไปตอนออกมาวิ่งครั้งแรก รู้สึกว่าเหมือนได้เปลี่ยนทัศนคติตัวเอง จากเดิมที่อยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยม แต่วันนี้ได้ออกมาข้างนอก และมีสังคมเพื่อนๆ นักวิ่งคนพิการ รวมถึงนักวิ่งคนอื่นๆ ด้วย ทำให้เราไม่รู้สึกแตกต่าง เรารู้สึกโชคดีมากที่พาตัวเองเข้าสู่เส้นทางการวิ่ง ทุกวันนี้ซ้อมวิ่งสัปดาห์ละ 3-4 วัน เพราะร่างกายเราไม่เหมือนคนอื่น ทำให้เราต้องขยันในการฝึกซ้อม และยังชวนคนรู้จักให้ออกมาวิ่งด้วย” เล็ก เล่าให้ฟัง

“การวิ่งทำให้ใกล้ชิดน้องชายมากขึ้น เพราะมาเป็นไกด์รันเนอร์ให้ ทำให้เรามีเรื่องคุยกันและมีกิจกรรมดีๆ ร่วมกัน” ใหญ่ – อานนท์ ฉันทันต์ พี่ชายของเล็ก เล่าให้ฟัง ก้าวแรกที่ทำให้เข้ามาสู่วงการวิ่งคือ คำชักชวนของเล็ก ที่ขอให้มาเป็นไกด์รันเนอร์ ทำให้เขาเริ่มเรียนรู้วิธีการวิ่งและดูแลน้องชายตนเอง รวมถึงมีสังคมที่เปิดกว้างขึ้น ได้เห็นศักยภาพของคนพิการ และเกิดมิตรภาพดีๆ กับเพื่อนในกลุ่มวิ่งด้วยกัน

แม้ว่าร่างกายของเราและเขาอาจจะมีไม่ครบเหมือนกัน ที่สิ่งที่เหมือนกันคือ “หัวใจ” ของการให้และการไม่ยอมแพ้ ไม่ว่าอย่างไรก็ตามบนเส้นทางวิ่งสายนี้ กลุ่มวิ่งด้วยกัน ยังคงจบมือวิ่งกันต่อไปไม่หยุด เพื่อส่งแรงกระเพื่อมไปถึงสังคมให้รับรู้ว่า “คนพิการ” ไม่แตกต่างจากคนทั่วไป.

Share on facebook
Share on google
chit

chit

LEAVE AND REPLAY