ชมรมคนห่วงหัวหวังลดอุบัติเหตุ

โดย
| |
อ่าน : 2,561

มอบหมวกกันน็อคให้เยาวชน

 

         เห็นชื่อชมรมแปลกๆ หลายท่านอาจจะงงว่าเป็นชมรมเกี่ยวกับอะไร ทว่า...หากเห็นชื่อประธานชมรมว่าคือ คุณหมอเมาไม่ขับ พน.แท้จริง ศิริพานิช หลายคนคงเดาออกแน่ว่า เป็นชมรมที่รณรงค์ด้านอุบัติเหตุจราจร...วันนี้ คุณหมอแท้จริง จะมาเล่าถึงที่มาของชมรมที่ตั้งขึ้นใหม่ครับ

 

          อุบัติเหตุจราจรเป็นปัญหาสำคัญของประเทศไทย ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งทางด้านปริมาณและความรุนแรง ก่อให้เกิดความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนผู้บริสุทธิ์ ในปีหนึ่งๆ เป็นจำนวนมาก แม้ว่าประเทศไทยจะมีการประกาศใช้พระราชกฤษฎีกาหมวกนิรภัยทั่วประเทศมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2539 แต่ในสภาพความเป็นจริง ผู้ขับขี่จักรยานยนต์ยังสวมหมวกกันน็อกในเกณฑ์ที่ต่ำมาก ทั้งนี้จากการสำรวจผู้ขับขี่จักรยานยนต์ที่ไม่สวมหมวกนิรภัย พบว่า มีปัจจัยที่เป็นข้ออ้างในการไม่ปฎิบัติหลายกรณี เช่น ระยะทางขับขี่ใกล้ ไม่อันตราย ไม่จำเป็นต้องสวม ร้อน อึดอัด ผมเสียทรง ไม่มีที่เก็บ ทัศนวิสัยในการขับขี่ไม่ดี ตำรวจไม่จับ หมวกมีราคาแพงกลัวหาย เหม็น กลัวติดเชื้อ ฯลฯ

 

         มูลนิธิเมาไม่ขับ รณรงค์และสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมายเมาไม่ขับ มาตั้งแต่ปี 2539 ซึ่งตลอด 14 ปีที่ผ่านมา พบว่า ความเมามีความเชื่อมโยงกับรถจักรยานยนต์และการไม่สวมหมวกกันน็อก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ปัญหาที่น่าห่วงใยในขณะนี้คือ "ร้อยละ 80 ของผู้เสียชีวิต เฉลี่ยอายุที่ 15-25 ปี พาหนะที่ใช้ ได้แก่  รถจักรยานยนต์ และในจำนวนนี้มีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีลงมา เสียชีวิตสูงถึงปีละ 900 คน ส่วนใหญ่ไม่สวมหมวกกันน็อก

 

          จากปัญหาดังกล่าว มูลนิธิเมาไม่ขับจึงได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน สนับสนุนให้มีการจัดตั้งหน่วยงานกลาง เพื่อทำหน้าที่ในการประสานงานกับภาคีเครือข่ายภาครัฐ ภาคเอกชน เพื่อแสวงหาความร่วมมือในทุกรูปแบบในการรณรงค์ให้คนไทยหันมาใส่ใจในการสวมหมวกกันน็อกอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ภายใต้ชื่อว่า ชมรมคนห่วงหัว (head awareness club)

 

          โดยชมรมแห่งนี้มีหน้าที่ในการขับเคลื่อนกิจกรรมรณรงค์ปลุกกระแสให้สังคมไทยใส่ใจสวมหมวกกันน็อก ทั้งนี้ในระยะแรกที่เปิดตัว ทางชมรมคนห่วงหัวจะเน้นไปยังกลุ่มเด็ก เนื่องจากเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ขาดการดูแลเอาใจใส่จากพ่อแม่ผู้ปกครอง ภายใต้แนวคิด รักวัวให้ผูก รักลูกให้สวมหมวกกันน็อก

 

          ทั้งนี้ ในวันพุธที่ 29 กันยายน 2553 เวลา 14.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชมรมคนห่วงหัว จะแถลงข่าวการรณรงค์โครงการ รักวัวให้ผูก รักลูกให้สวมหมวกกันน็อก และพิธีมอบหมวกให้ผู้แทนเยาวชน โดยมีพลตำรวจเอกวิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานในการแถลงข่าวด้วย

 

          งานนี้ผมขอเอาใจช่วย "มูลนิธิเมาไม่ขับ" สามารถลดอุบัติเหตุในท้องถนนให้เหลือน้อยที่สุด จากกิจกรรมใหม่ภายใต้ชื่อ "ชมรมคนห่วงหัว"

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 

 

 

 

 

update : 27-09-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เปิดรับข้อเสนอโครงการ การสร้างเสริมพลังชุมชนด้วยกระบวนการสื่อสารสาธารณะ -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม